Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ

25/05/200500:00:00(Xem: 4335)
Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ
Bạn,
Tại miền Tây Nam phần, Châu Đốc là thị xã biên thùy với địa thế hiểm trở và hùng vĩ.
Cách thị xã Châu Đốc chừng 5km, núi Sam, mang hình dáng con sam, ngọn núi chứa đựng nhiều huyền thoại ở miền Tây, là nơi lập miếu thờ Bà Chúa Xứ. Hàng năm, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra vào hạ tuần tháng 4 âm lịch. Báo SGGP ghi nhận về huyền thoại núi Sam và lễ hội này như sau.
Tại núi Sam, miếu Bà Chúa Xứ có tự bao giờ, đến nay, chưa có sử liệu nào chính xác, chỉ là những lời kể lại trong dân gian. .Tương truyền, cách nay hơn 200 năm, núi Sam còn hoang vu, dân cư thưa thớt, giặc ngoại biên thường sang quấy nhiễu. Một hôm, có một toán giặc Xiêm leo lên núi Sam, phát hiện một pho tượng cổ bằng đá rất đẹp. Động lòng tham, chúng tìm cách khiêng đi nhưng không được, sau đó đập phá làm gãy cánh tay trái. Dân làng hay tin, tuyển chọn 9 cô gái đồng trinh lên núi khiêng Bà xuống. Đến chân núi thì các cô không sao khiêng nổi nữa, sau đó dân làng lập miếu thờ. Hôm đó là ngày 25 tháng 4 Âm lịch, dân làng lấy ngày này làm lễ vía Bà.
Sau nhiều lần sửa chữa, trùng tu, đến năm 1972, miếu được xây mới, đồ sộ và lộng lẫy theo lối kiến trúc cổ kính Đông phương. Tượng bà đặt giữa chánh điện, đội mão sặc sỡ, mặc áo bào thêu rồng phụng. Theo các nhà khoa học, tượng Bà là tác phẩm tạc bằng đá Son, có từ thế kỷ thứ 6.
Năm nay, còn hơn 1 tuần nữa mới đến lễ chính, nhưng từ rằm tháng 4 Âm lịch, du khách thập phương đã rục rịch đổ về núi Sam vía Bà. Phần đông lượng người đi vía là dân buôn bán ở TPSG và các tỉnh lân cận. Lâu nay, trong dân gian vẫn tồn tại đức tin vía Bà rất thiêng, nên mỗi năm một lần, dù bận bịu việc gì, người ta cũng tranh thủ về đây thắp hương khấn Bà, cầu tài cầu lộc, tạ ơn. Tiền cúng hỷ mỗi mùa lễ lên đến vài tỷ đồng, có cả vàng và đôla. Trước đây, nơi này còn tồn tại những hủ tục như xin bùa, uống nước tắm Bà để... trị bệnh. Những hủ tục này giờ đây đã không còn.
Bạn,
Cũng theo SGGP, cách miếu Bà không xa là lăng Thoại Ngọc Hầu, bậc khai quốc công thần thời nhà Nguyễn; người có công đào kênh Thoại Hà (Thoại Sơn) và kênh Vĩnh Tế (dài 90km, nối liền Châu Đốc- Hà Tiên), đắp lộ Núi Sam - Châu Đốc, mở mang bờ cõi và gìn giữ biên thùy. Khác với miếu Bà, lăng Thoại Ngọc Hầu vắng hoe, lâu lâu mới có người đến thắp nhang. SGGP cho rằng "lẽ ra, du khách thập phương, khi đến nơi này phải được biết vị công thần này và những thành quả của ông đã làm cho vùng đất này có điều kiện phát triển."

30/08/2019(Xem: 368)
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
29/08/2019(Xem: 512)
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
28/08/2019(Xem: 612)
Chạy đua nối mạng 5G nhưng chỉ sợ sập bẫy Hoa Vi…
27/08/2019(Xem: 329)
Mắt thần giám sát… Sài Gòn sẽ có các camera giám sát khắp mọi nơi… Bản tin VOH kể rằng TP.SG sẽ lắp thêm hơn 10.000 camera giám sát đến năm 2025.
26/08/2019(Xem: 372)
Lúc nào cũng có nan đề với bệnh viện… Sức khỏe người dân đầy những lo âu…
24/08/2019(Xem: 529)
Cháy lớn ở Hóc Môn… may không ai tử vong…
22/08/2019(Xem: 406)
Dân số ngày càng tăng… thành phố Sài Gòn ngày càng thiếu đất…
22/08/2019(Xem: 589)
Thế là nổ cả trăm bình gas… Cả khu phố kinh hoàng…
21/08/2019(Xem: 400)
Quốc lộ cũng sạt lở… Xuất hiện thêm vết nứt trên Quốc lộ 91…
20/08/2019(Xem: 486)
Hành khách vắng dần trên các chuyến tàu xe lửa… thế là phải giảm giá vé để mời gọi người đi.
19/08/2019(Xem: 538)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 390)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 416)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 510)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 479)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).