Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Du Lịch

07/07/201600:00:00(Xem: 2197)
Đó là quyền lực mềm... tiếng xưa gọi là nhu quyền. Không tấn công bằng súng đạn, dao găm... mà bằng lời tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch.

Có phải những chiến dịch có vẻ đơn lẻ này nằm trong chiến dịch rộng lớn của nhà nước Bắc Kinh?

Báo Tuổi Trẻ cho biết Đà Nẵng đã tước giấy phép lữ hành một công ty du lịch.

Bản tin TT ghi rằng vào chiều tối 6-7, sở Du lịch TP Đà Nẵng báo cáo về việc xử lý vi phạm hành chính hoạt động du lịch vi phạm pháp luật.

Bản tin nói, từ tháng 5-2016 đến nay sở Du lịch phối hợp với Công an Đà Nẵng và một số ban ngành tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép.

Qua kiểm tra phát hiện và xử phạt 5 người Hàn Quốc vi phạm, với số tiền 90 triệu đồng, 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 3 năm. Phát hiện và xử phạt 4 hướng dẫn viên Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 2 triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ ghi thêm:

“Phát hiện và xử phạt Công ty TNHH MTV TM và DL Landscape số tiền phạt là 20 triệu đồng, tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành.

Trong quá trình kiểm tra tại công ty TNHH MTV TM và DL Landscape phát hiện 1 người Trung Quốc làm việc tại đây.

Đồng thời thành phố Đà Nẵng tiến hành xử phạt hành chính 6 người Trung Quốc vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.”

Câu hỏi cần nêu ra: nếu hướng dẫn viên tuyên truyền vi phạm chủ quyền Việt Nam, có nên xem như là hành vi chiếm tranh mềm hay không? Bởi vì như thế, sẽ là tội hình sự...

Báo Dân Trí mấy hôm trưoơc kể chuyện “Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ngành du lịch đã làm gì?”

Bản tin Dân Trí ghi lời ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết:

““Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng, như Bí thư Đà Nẵng đã khẳng định rằng đất Đà Nẵng chỉ đáng sống với những người tử tế. Còn những ai vi phạm pháp luật, các phần tử xấu của xã hội không có đất sống ở đây. Môi trường du lịch Đà Nẵng cũng thể. Chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin HDV Trung Quốc hoạt động trái phép, thuyết minh xuyên tạc lịch sử - văn hóa các điểm đến ở địa phương, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát, quản lý để “gạn đục khơi trong” để những HDV, lữ hành đàng hoàng sống được đường đường chính chính.

Có anh chị HDV băn khoăn liệu Đà Nẵng có mở hai mắt mà như không thấy, không làm gì được. Xin thưa là chúng tôi quyết không "nhắm mắt làm ngơ”. Những ai tiếp tay cho lữu hành, HDV “chui”, chúng tôi không chỉ tước thẻ HDV, tước cấp phép hoạt động lữ hành, không chỉ dẫn nghị định của ngành du lịch, mà dẫn cả các nghị định trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập cảnh để xử phạt mức kịch trần”...”

Đừng nên nghĩ thuần túy là tiền... Hãy nhớ chuyện những cuộc chiến tranh nhiêu thế kỷ trước, khi triều đình phong kiến Trung Quốc gửi các thầy địa lý sang đất Việt để ém long mạch nhằm làm dân tôc Việt thê thảm.

Cuộc chiến bây giờ có thể cũng tương tự trong một bộ mặt khác hơn.

Như thế, không phải là ít...

Báo Dân Trí ghi lời ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao chia sẻ: Về hiện tượng HDV, khách du lịch TQ cố tình xuyên tạc lịch sử, văn hóa, ở Hội An cũng có rải rác vài trường hợp đã phát hiện. Khi phát hiện, ngay lập tức các thuyết minh viên tiếng Trung tại điểm, nhân viên văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An đã chấn chỉnh, nhắc nhở. Nhưng việc xử lý chúng tôi phải báo cáo Sở Du lịch, Thanh tra Sở xứ lý mới đúng chức năng. Trung tâm đã chủ động đề nghị Thanh tra Sở Du lịch ở trong tỉnh tăng cường ra Hội An để kiểm soát, xử lý thực trạng đang nóng lên này.

Ông Phùng bày tỏ: “Việc HDV Trung Quốc xuyên tạc lịch sử - văn hóa tại các điểm đến ở Việt Nam không chỉ là sai qui định hoạt động nghiệp vụ HDV (chỉ người có quốc tịch Việt Nam mới được cấp thẻ hoạt động HDV tại Việt Nam - PV), trái pháp luật, mà là thực trạng rất nguy hiểm. Tôi mong là các ban ngành chức năng liên quan, và cả báo chí vào cuộc, không phải đợi lùm xùm lên như ri rồi vào cuộc một thời gian rồi để cho sự việc “chìm xuồng” rồi đâu lại vào đấy. Phải kiểm soát, xử lý mạnh tay ngay khi phát hiện thường xuyên”.

Đúng vậy, cực kỳ nguy hiểm...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021