Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tề Thiên Đại Thánh

15/07/201500:00:00(Xem: 5658)
Khi quan chức biểu diễn kiến thức, lúc đó thường là có vấn đề.

Điển hình là truyện Tây Du Ký. Đây là tiểu thuyết nổi tiếng của Trung Hoa, có lẽ khoảng thế kỷ 16. Truyện Tây Du Ký trên nguyên tắc là tác giả ẩn danh, theo truyền thuyết là sang tác của Ngô Thừa Ân, thành công về nghệ thuật truyện tới mức trở thành một trong những tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Hoa.

Tiểu thuyết Tây Du Ký thuật lại chuyến đi đến Ấn Độ của nhà sư Huyền Trang (còn gọi là Đường Tam Tạng) đi lấy kinh. Nhà sư Trần Huyền Trang được Quan Âm Bồ Tát bảo phải đến Tây Trúc (Ấn Độ) thỉnh kinh Phật giáo mang về Trung Quốc. Theo ông là ba đệ tử - một vua khỉ tài năng, sinh ra từ núi đá có tên Tôn Ngộ Không, một yêu quái nửa người nửa heo tên Trư Ngộ Năng (còn gọi là Trư Bát Giới) và một thủy quái tên Sa Ngộ Tĩnh.  Con ngựa do nhà sư Huyền Trang cưỡi cũng là một hoàng tử của Long Vương (Bạch Long Mã).

Những chương đầu thuật lại những kỳ công của Tôn Ngộ Không, từ khi ra đời từ một hòn đá ở biển Hoa Đông, xưng vương ở Hoa Quả Sơn, tầm sư học đạo, đại náo thiên cung, sau đó bị Phật Tổ Như Lai bắt nhốt trong núi Ngũ Hành 500 năm.  Họ Tôn tự xưng là Tề Thiên Đại Thánh, nghĩa là ông thánh vĩ đại, tài năng ngang bằng vua trời Ngọc Hoàng.

Tôn Ngộ Không tượng trưng cho ý thức, thong minh nhưng tâm ý cứ nhảy lung tung. Trư Bát Giới tượng trưng cho lôi cuốn sắc dục, nên cần 8 giới luật để ghìm lại, tượng trưng là con heo.

Rõ ràng, đó là truyện Tàu, đã dịch ra tiếng Việt nhiều thập niên. Cũng lên phim mấy lần.

Thế nhưng, một quan lớn ta lại tin rằng đây là truyện Tàu này có thể đã lấy bối cảnh tại Đà Nẵng, và quan tin rằng ngọn núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng là nơi Đức Phật đã dùng để úp lên đầu vua khỉ Tôn Ngộ Không. Thế là, quan liền đề nghị níu áo Ngô Thừa Ân để tăng tốc cho ngành du lịch Đà Nẵng.

Bản tin VTC News có bản tin hôm 10-7-2015 tưạ đề “HĐND 'sốc' ý tưởng Tôn Ngộ Không bị đè dưới Ngũ Hành Sơn của Bí thư quận…”

Bản tin VTC News kể:

“Ý  tưởng 'xuất thần' được ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu đưa ra ngay tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khiến không ít đại biểu 'sốc'.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng Khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra ngày 9/7, ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu (nguyên Chánh VP UBND TP Đà Nẵng) đã làm nghị trường Đà Nẵng bất ngờ khi đề xuất truyền thuyết hóa mối liên kết giữa danh thắng Ngũ Hành Sơn với Tôn Ngộ Không (Trung Quốc) của Ngô Thừa Ân.

Sau khi nghe trả lời nội dung chất vấn của ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT và Du lịch Đà Nẵng về thực trạng du lịch địa phương. Ông Võ Văn Thương đề xuất khi được tham gia thảo luận chuyên đề phát triển du lịch, đặc biệt là khu du lịch văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).


"Sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư Dự án khu công viên văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn. Mà tôi nhớ không nhầm là trước đây, hồi trước giải phóng, có tiểu thuyết "Tề Thiên Đại Thánh".

Trong đó có vẽ năm ngọn núi Ngũ Hành khi mà Tề Thiên Đại Thánh phạm tội bị đè dưới năm ngọn núi Ngũ hành này. Và tôi được biết tác phẩm được Ngô Thừa Ân viết cách đây 500 năm mà năm ngọn núi Ngũ Hành Sơn của chúng ta có thể có lâu hơn tác phẩm của Ngô Thừa Ân. Nên đề nghị Giám đốc Sở Du lịch sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư vào dự án này, nên chăng chúng ta truyền thuyết hóa, đưa một số chi tiết như thế, để lôi kéo, tìm cái sự tò mò của du khách về 5 ngọn núi Ngũ hành của chúng ta hay không?".

Tâm đắc với ý tưởng này, ông Võ Văn Thương thuyết phục Giám đốc Sở VH-TT và DL: "Nếu được, khách du lịch Trung Quốc đến đây rất là nhiều, nếu bây giờ đề nghị Giám đốc Sở tìm lại cuốn sách "Tề Thiên Đại Thánh" thì tôi tin chắc rằng hình vẽ đó giống y năm ngọn núi Ngũ hành".

Chưa dừng lại, vị Bí thư quận này liên tưởng: "Trước đây, khi tôi chưa đọc thì tôi chưa nghĩ, chưa biết năm ngọn núi Ngũ Hành. Nhưng bây giờ hình dung lại khi xem phim Tôn Ngộ Không thì hình dung cũng có thể trước đây, cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh có khi bị đè trong năm Ngọn núi Ngũ hành của Ngũ Hành Sơn này".

Trả lời về vấn đề này, giám đốc Ngô Quang Vinh cho biết sẽ tiếp thu ý tưởng của các vị đại biểu và sẽ tổ chức triển khai thực hiện ngay(!?).

Một góc danh thắng Ngũ hành Sơn (Đà Nẵng) Bất ngờ với ý tưởng của Bí thư Quân ủy Hải Châu, nhiều đại biểu trong hội trường bật cười. Một số đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giấu tên cho biết thật sự "sốc" với sự liên tưởng này của ông Võ Văn Thương.

"Tôi không hiểu ông ấy nghĩ gì. Sao có thể liên tưởng, gán ghép như vậy", một đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giấu tên nói.

Được biết, danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Danh thắng còn có tên gọi là núi Non Nước với  5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2km2 gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn và Thổ Sơn…”(ngưng trích)

Cũng lạ… Mỗi lần bàn kế hoạch kinh doanh, nhiều quan chức liền nghĩ tới mưu kế níu áo Trung Quốc. Lần này, níu trúng vạt áo Ngô Thừa Ân, và quan thấy rằng tác giả họ Ngô đang đi lang thang ở Núi Ngũ Hành này.

Coi chừng,  không sợ Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không rút gậy đập nát xương sao.

Ý kiến bạn đọc
18/07/201504:10:17
Khách
Ngộ Không -->Nghie^.p Chuo'ng vo^'n lai kho^ng

Christ: "You can not go to my Father without me" -- Pha^t tie^'n da^?n in Buddism.
18/07/201504:06:27
Khách
Tôn Ngộ Không tượng trưng cho Minh Su (Christ, Buđha,)
Trư Bát Giới tượng trưng tâm ý cứ nhảy lung tung Thich Haó Saç, Thich Quyen Luc, Thich Vat Cha^'t, Thich tranh lua^.n
Tam Ta.ng tượng trưng cho Ba?n lai die^n Mu.c cu?a nguoì tu
Sa Tang tượng trưng tha^n xaç
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.