Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Im Lặng Là Vâng Lời?

06/07/201500:00:00(Xem: 2496)

Có Phải Im Lặng Là Vâng Lời?

Hay im lặng là đối kháng thầm lặng?

Có phải dân Việt Nam dang nín thở qua sông dưới bàn tay sắt của CSVN?

Nhiều phần, im lặng có khi là truyền thống, có khi để giữ thân mình. Chỉ vì, quyền tự do phát biểu không được tôn trọng. Và do vậy, nói nhiều là tự hại thân mình.

Riêng với giới sinh viên, im lặng là vàng, vì nói linh tinh là sẽ mất điểm.

Đối với sinh viên: im lặng là vàng… như dường đúng hơn cả.

Váo Tuổi Trẻ năm 2014 từng nêu vấn đề: Liệu đây có phải là thực trạng của sinh viên trong việc tiếp nhận thông tin: chỉ thích nghe một chiều, không có ý kiến lẫn phản biện lại?

Thực tế, đó là do phương pháp học “thầy đọc, trò chép”?

Bản tin TT ghi lời Theo ThS xã hội học Trần Thị Ngọc Nhờ (giảng viên ĐH KHXH&NV TP.SG), vấn đề trên có thể được lý giải:

“Văn hóa Á Đông và VN đề cao tính cộng đồng, tính tập thể, do đó tính cá nhân dần mờ nhạt” - bà phân tích. Trải qua nhiều ý thức hệ, yếu tố này làm cá nhân bị ràng buộc trong một khuôn mẫu cứng nhắc, cá nhân không được tự do thể hiện chính mình do sợ bị cộng đồng chỉ trích, phê phán... “Chưa kể là phương pháp học truyền thống “thầy đọc, trò chép” ăn sâu từ tiểu học đến đại học dẫn đến sự thụ động, ngại phát biểu, thể hiện quan điểm ở người học.

Đó là chuyẹn sinh viên. Vậy nhưng, tại sao đại biểu quốc hội cũng tự im lặng?

Câu hỏi cụ thể là: Tại sao đại biểu quốc hội không phát biểu?

Báo Người Đô Thị nêu lên hôm 306-2015, khi ghi nhận rằng vào vào ngày 30.6, tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 3 tại TP.SG gồm các đại biểu: Huỳnh Thành Lập, Trần Thanh Hải, Phạm Văn Gòn đã tiếp xúc cử tri quận 6 để báo cáo kết quả về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Bản tin kể là tại buổi tiếp xúc, cử tri Lương Lâm (phường 4, quận 6) đã bày tỏ: ông theo dõi qua ti vi, thấy Đại biểu đoàn Tp.SG phát biểu mạnh, nhiều hơn các đoàn khác. Nhưng một số đại biểu không thấy phát biểu gì hết? “Kỳ quá!”

Bản tin Người Đô Thị kể:

“Trả lời thắc mắc này, Đại biểu Huỳnh Thành Lập lý giải: “Hội trường không phải một mình mình, không phải muốn phát biểu là phát biểu, phải đăng ký, phải phân công.

Như khi nói về điều 60 luật BHXH, phải để cho đồng chí Trần Thanh Hải, phó chủ tịch liên đoàn lao động nói. Chứ tôi nói rồi làm sao ổng nói nữa. Mà do người bấm, nhiều khi bấm giỏi thì được nói, còn nếu bấm chậm hơn, ra tới số thứ tự mấy chục thì đâu có cơ hội để nói.

Ông Lập chia sẻ thêm: “Sáng không dám đi đâu, ngồi canh cái chuông, chuông reo lấy tay để bấm, bấm liên tục. Mới vô được, chậm một giây thôi là đi tuốt luốt ra phía sau”….”

Có thực là các quan có điều gì muốn nói với quốc hội?

Nếu không nói kịp ở hội trường, tại sao không về viết bài cho báo chí?

Hay thực sự, các quan chức cũng chỉ là một kiểu sinh viên tóc trắng: thay vì “thầy đọc, trò chép”…. Nơi đây là, “Bộ Chính Trị đọc, đại biểu quốc hội chép”…

Không lẽ vì chuyện xếp hàng chờ nói ở Quốc hội lại cản trở nổi người có tâm huyết?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.