Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Động Binh ở Biên Giới?

28/05/201400:00:00(Xem: 4417)

Có thể có chiến tranh hay không? Hay chuyện động binh ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc chỉ là một màn cân não để hỗ trợ giàn khoan ở Biển Đông?

Báo Đài Loan loan tin đáng quan ngại: Trung Quốc đã đưa khoảng 300,000 chiến binh tới gần biên giới VN. Đó là theo tin của báo China Times ở Đài Loan.

Báo này nói, tỉnh Quảng Đông ở phía nam TQ đang sửa soạn cho cuộc chiến có thể bùng nổ ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc.

Báo này nói, VN cũng đưa quân củng cố gần biên giơi với TQ.

Bản tin này thêm, “Tuy nhiên, cả 2 nước không xác nhận hay nhắc tới chuyện chuyển quân ở vùng biên giơi.”

Trong khi đó, báo Nam Hàn Arirang cũng nói vào ngày 23-5-2014, Trung Quốc đã triển khai hơn 300,000 quân gần biên giới Việt Nam.

Bản tin khác trên mạng Đất Việt kề rằng, ảnh Satellite cho thấy Việt Nam đang điều động quân đội ra biên giới Việt Trung.

Bản tin viết:

“Tin mới nhất nhận được cho biết Vệ Tinh đã nhìn thấy Việt Nam đang điều động quân đội ra biên giới Việt Trung.

Sư đoàn 316 còn gọi là Sư đoàn Bông Lau là sư đoàn chủ lực của Quân khu 2, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sư đoàn được thành lập khoảng tháng 2 đến tháng 3 năm 1951, chỉ huy đầu tiên là tướng Lê Quảng Ba. Là một trong 6 sư đoàn bộ binh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sở trường của Sư đoàn 316 là đánh giặc những nơi rừng núi...

Việt Nam, Trung Quốc đã tăng cường quân đội gần biên giới Việt Trung. Tuy nhiên, cả hai nước đã không xác nhận hoặc đề cập đến tin này.

Sau đây là những thông tin từ facebook:

@Luậtsư Nguyễn Văn Đài: Sáng nay ra ngân hàng, gặp một người bạn. Cô ấy cho biết, chiều qua trên đường từ quê ra Hà Nội. Cô ấy thấy trên đường Cầu Rẽ - Pháp Vân có nhiều đoàn xe quân sự của Vn chở theo pháo hạng nặng và xe tăng chạy hướng Nam - Bắc nhằm về phía biên giới.

@Vương Quế Phương: Có. Có người quen của em nói đường lên biên giới thấy nhiều xe pháo quân sự và cả bộ đội.

@Minh Trần: Ở Đà Nẵng xe pháo ban đêm cũng di chuyễn ra các cảng Tiên Sa không biết đi đâu nghe bà con nói là rất nhiều

@Lô Đề VN Tin này chính xác 100%, vì nhà em gần đường này, thấy người dân bảo là mấy ngày nay có rất nhiều đoàn xe quân sự chạy qua.

Theo FB Thuỳ Trang”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Việt Đại Kỷ Nguyên ghi nhận từ tuần trước:

“[Đại Kỷ Nguyên ngày 18 tháng 5 năm 2014 ] kể từ ngày 13 tháng 5, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam đã gây ra cuộc bạo loạn bài trừ Trung Quốc bùng phát trên toàn quốc. Có phương tiện truyền thông báo cáo rằng, quân đội đã có báo động cấp 3 chuẩn bị chiến tranh nhưng tờ báo quân đội cho rằng đó là “tin đồn thất thiệt “. Ngày 16 và ngày 17 tháng 5, Bằng Tường, Quảng Tây Phòng Thành Cảng, Sùng Tả, cùng các nơi khác dân mạng đã dự liệu rằng, một số lượng lớn bộ binh, pháo binh, xe tăng và quân đội bọc thép sẽ được điều động di chuyển tập trung tại biên giới Trung-Việt. Trước đó, tổng tham mưu trưởng của Trung Cộng Phong Huy trong cuộc phỏng vấn với Hoa Kỳ về việc tiếp tục “mở rộng” tại Biển Đông, mà mạng Tân Hoa Xã đã cao giọng báo cáo về văn hóa “hòa” của Tập Cận Bình. Phía chính phủ đã phát ra các tín hiệu rất gian xảo.


Trang web “hoa nhài” của Trung Quốc đưa tin rằng, mặc dù Trung Cộng phủ nhận trạng thái quân đội tiến nhập vào giai đoạn cấp 3 và sẵn sàng chiến đấu tại biên giới Trung- Việt, nhưng tại thành phố Bằng Tường của Trung Quốc gần Việt Nam, Phòng Thành Cảng vẫn xuất hiện các thông báo khẩn cấp huy động các trang thiết bị vũ trang hạng nặng của quân giải phóng Trung Quốc. Một cư dân mạng tại thị trấn Long Châu, thành phố Sùng Tả tỉnh Quảng Tây (chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng 30 km) đã học ba năm đại học, cho biết chưa bao giờ nhìn thấy một quy mô lớn quân đội được điều động như vậy.

Ngày 17 tháng 5, tại Côn Minh, Vân Nam cũng có tin một lượng lớn bộ đội và xe tăng đã dược huy động, tất cả các loại xe quân sự, xe tăng, xe bọc thép, các xe xếp hàng đợi lên đến vài km, gây ùn tắc giao thông tại đường cao tốc.”(ngưng trích)

Bản tin RFI hôm tuần trước ghi nhận:

“Các trang mạng Secret China, China Daily Mail, Molihua, The Epoch Times đăng nhiều hình ảnh bộ binh, pháo binh, xe tăng Trung Quốc di chuyển đến biên giới Việt-Trung.

Trang China Daily Mail chuyên tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn, ngày 18/05/2014 dẫn tin từ tờ báo Hồng Kông Sing Tao Daily được xem là thường có cùng quan điểm với báo chí nhà nước của Bắc Kinh cho biết một số lượng đáng kể quân Trung Quốc đã được trông thấy đang di chuyển về phía biên giới Việt-Trung cùng với xe tăng, bệ phóng tên lửa, pháo hạng nặng. Nhiều lính trong trang phục tác chiến xếp hàng tại nhà ga Sùng Tả, dường như đang trên đường đến cây số 97 gần thành phố Bằng Tường, thuộc khu tự trị Quảng Tây, nơi xuất phát cuộc chiến tranh biên giới 1979.

Riêng trang tin độc lập The Epoch Times bản tiếng Anh lẫn tiếng Việt dẫn thông tin từ cư dân mạng Trung Quốc cho biết họ trông thấy đông đảo lính và xe cơ giới được huy động tại Bằng Tường, Phòng Thành Cảng, Sùng Tả. Tại Côn Minh, các loại xe quân sự xếp hàng đợi gây ùn tắc giao thông tại đường cao tốc.”(ngưng trích)

Lo lắm, mình lo, cả nhà lo, cả xóm lo... Nhưng rồi mọi chuyện vẫn hy vọng sẽ bình thường, vì vẫn phải chợ búa, cơm nước, học hành, vân vân.

Bây giờ mới thấy, cái phước nhất trên đời là được sống trong một cõi mà mọi người yêu thương nhau, tôn trọng nhau... Nhưng bao giờ có được cái thiện nghiệp này nhỉ?

Ý kiến bạn đọc
31/05/201423:06:49
Khách
cu cho 2 nuoc xau xa nay danh nhau di vi thuong nhau lam thi can nhau dau ma thoi boi vi vn thuong ca ngoi tinh huu nghi anh em viet trung rang va moi thi gio day rang can moi co gi la dau lanh tu ho chi minh thuong ca ngoi dan anh trung quoc het minh voi 8 chu vang trong tinh huu nghi con bat chuoc cac lanh tu trung quoc va hoc tap mo hinh cua trung quoc trong chinh sach cai tri ap dung moi thu giong nhu dan anh cua minh vi su ngu ngoc ton vinh thang dan anh cua minh nen gio lanh hau qua cung dung roi 2 nuoc cung mot chu nghia nhu nhau chinh sach cai tri nhu nhau nen gio vn co bi thang dan anh an hiep cuop tai nguyen cung dang doi vi vn ngu muoi luon nghe loi va than phuc trung quoc trung quoc danh vn cung dang cho 2 nuoc nay giet nhau thang nao cung xau ac chet thang nao do thang nay cho nhan loai my dung ngu ngoc ma di benh vn mot nuoc luon cam ghet va chui my cho co ua dau giup vn roi vn cung phan va khoe khoang voi cuoc chien thang de quoc my va luon tuyen truyen toi ac cua my cho co bao gio dam noi voi trung quoc du bi trung quoc danh cung biet im lang ma thoi
28/05/201423:19:44
Khách
Chi la mot cai BIG GAME giua Trung Hoa va Viet Nam,nham kich dong long yeu nuoc cua nguoi dan trong nuoc cung nhu hai ngoai....va quen di nhung viec tay troi khac da xay ra trong nuoc truoc day.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.