Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em Là Tương Lai

14/02/201400:00:00(Xem: 4143)
Trẻ em là tương lai của dân tộc. Đất nước có hưng thịnh hay suy vong cũng là do cách giáo dục và chăm sóc trẻ em, vì sẽ không có thế hệ nào ngồi mãi muôn năm.

Nếu trẻ em phạm tội hình sự nhiều, tăng đều mỗi năm, viễn ảnh xã hội tương lai sẽ đầy hung hiểm. Thống kê cho thấy có mức tăng trẻ em phạm tội hình sự như thế trong 6 năm qua, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Nhưng cũng chính người lớn đang bạo hành trẻ em, trung bình mỗi năm có trình báo công quyền 4.000 vụ người lớn bạo hành trẻ em, đó là chưa kể những vụ không báo cáo... Thống kê cho thấy như thế, theo báo Tuổi Trẻ.

Khi nói rằng chuyện trẻ em phạm tội hình sự, và chuyện người lớn bạo hành trẻ em là chuyện của xã hội... thì nhà nước vẫn không chạy tội nổi, khi số lượng trẻ em suy dinh dưỡng vẫnc ao so với khu vực, trong đó nhiều ngàn trẻ em chết mỗi năm vì bệnh có nguyên do suy dinh dưỡng, theo thống kê từ hội thảo “Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia (VDD) tổ chức và được loan tin ở VOV.

Hãy nhìn xem tương lai dân tộc ra sao, nếu thế hệ tương lai không được chăm sóc cho kỹ càng?

Báo Nông Nghiệp VN trong bài viết “Trẻ vị thành niên phạm tội, những con số khủng khiếp” đã ghi nhận:

“Theo số liệu của Ban chỉ đạo đề án IV “Đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên”, thì trong vòng 6 năm (2007 - 2013), trên cả nước đã phát hiện 63.600 vụ án hình sự do trẻ vị thành niên gây ra, với 94.300 đối tượng là trẻ vị thành niên phạm tội, tăng gần 4.300 vụ án so với 6 năm trước đó (2000 - 2006).

Nghĩa là tính từ năm 2007 đến năm 2013, bình quân mỗi năm có trên 10.000 vụ án, với hơn 15.000 đối tượng là trẻ vị thành niên phạm tội. Bình quân mỗi ngày xảy ra trên 30 vụ án với gần 40 đối tượng. Con số này cũng tương đương với số vụ tai nạn giao thông và số người chết vì tai nạn giao thông hàng năm và hàng ngày. Quả là những con số khủng khiếp, khiến cả những người vô cảm nhất cũng phải rùng mình.

Tội phạm do trẻ vị thành niên gây ra chủ yếu là các tội: Trộm cắp tài sản; Cố ý gây thương tích; Gây rối trật tự công cộng; Cướp tài sản; Cướp giật tài sản; Đánh bạc; Hiếp dâm; Cưỡng dâm; Cưỡng đoạt tài sản; Giết người… Với mỗi vụ án, hầu hết những tội phạm vị thành niên đều phạm cùng một lúc nhiều tội danh...

Và càng khủng khiếp hơn nữa là càng ngày, số tội phạm vị thành niên càng trẻ hóa. Trong tổng số 94.300 tội phạm vị thành niên nói trên, số trẻ dưới 14 tuổi phạm tội chiếm tới 13%, trẻ từ 14 đến 16 tuổi phạm tội chiếm tới 34,7%...” (ngưng trích)


Hãy suy nghĩ, rằng tại sao trẻ em Sài Gòn trước 1975 hiền như bụt, và bây giờ trẻ em Sài Gòn cũng lấm bụi nhiều nhưng vẫn còn đỡ hơn các nơi khác?

Hãy tìm sự dị biệt đó, rồi mới đề nghị được giải pháp.

Nếu đổ tội cho trẻ em chưa được giáo dục nghiêm minh, thì cũng nên kêu gọi thế hệ người lớn nhận tội...

Như bản tin tựa đề “Để triệt nạn bạo hành trẻ em” ngày 20-12-2013 trên báo Tuổi Trẻ, trong đó có một thống kê lạnh mình:

“Theo thống kê của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, trong vòng ba năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam có gần 4.000 em bị bạo hành. Tuy nhiên, đấy chỉ là số vụ có trình báo, còn thực tế là bao nhiêu thì chưa có thống kê đầy đủ...

...Bởi lẽ từ xa xưa, truyền thống của dân tộc ta đã là “kính già, yêu trẻ”. Bởi lẽ, từ năm 1990 Việt Nam đã là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em và từ năm 1991 đã ban hành Luật bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, được sửa đổi vào năm 2004. Tính đến nay, Việt Nam đã có khoảng 22 luật, văn bản pháp luật khác có liên quan đến quyền trẻ em...” (ngưng trích)

Có luật, nhưng quan chức có chịu thực thi đâu. Lẽ ra, thấy trong xóm có ba mẹ đánh con thê thảm, là công an phải tới ngay tức khắc, còng tay ba mẹ đó, vì đó là tội hình sự rồi...

Thử đi ra đường mà đánh con nít của ông Chủ tịch Phường, Chủ tịch Xã xem sao... Lẽ nào, đánh con mình là được công an nhắm mắt bỏ qua, còn đánh con ông Chủ tịch Xã là bị bắt giam? Luật nào phân biệt như thế?

Một thống kê khác cũng đầy lo ngại: VOV hôm 28-9-2013 loan tin tưạ đề “Việt Nam có khoảng 1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng,” trong đó viết:

“Tại hội thảo “Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia (VDD) và nhãn hàng Lackid tổ chức sáng 28/9 tại Hà Nội, PGS - TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Việt Nam còn ở mức cao so với khu vực. Việt Nam có khoảng 1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, hàng ngàn trẻ em tử vong do nguyên nhân có liên quan đến suy dinh dưỡng.

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng, trong năm 2012 cho thấy, cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị thiếu cân, cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị thấp còi. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc biếng ăn, táo bón và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhận thức, giảm khả năng học hỏi...”(ngưng trích)

Thế đấy nhé... Tương lai dân tộc rồi sẽ ra sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.