Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Theo Nước Khác

17/10/201300:00:00(Xem: 4805)
Chuyện học lẫn nhau là bình thường. Một thời chúng ta từng nghe chuyện nói rằng Việt Nam cần học những chặng đường phát triển kinh tế của Singapore, rồi tới một thời lại nghe chuyện Hà Nội nói cần phải học theo Bắc Kinh để khỏi bị các hội bất vụ lợi quốc tế vào quấy rầy.

Chuyện học theo nước khác thực ra đã có từ lâu rồi. Vấn đề là, cái gì hay thì học, cái gì dở thì nên gạt bỏ, bởi vì không phải cái gì ở nước người cũng cần phải học theo.

Tấm gương tuyệt vời nhất là cụ Phan Bội Châu khởi động phong trào Đông Du, kêu gọi học sinh xuất dương sang Nhật để học.

Chuyện học không đẹp là khi ông Hồ sang Tàu, sang Nga học chủ nghĩa Mác-Lê-Mao, và áp dụng vào hoàn cảnh Việt Nam, làm thêm tan nát đổ vỡ -- vì độc quyền yêu nước và vì chuyên chính độc đảng đã truy diệt các đảng quốc gia khác trong thời 1945; đó là chưa kể chuyện truy diệt người Phật Giáo Hòa Hảo và chuyện Đảng CSVN ám sát các nhà trí thức Đệ Tứ Quốc Tế, tuy họ cũng là yêu nước kiểu khác. Bởi vậy, hễ học lạc đường, là cơ nguy lịch sử chạy lệch đi vài chục năm nữa.

Bây giờ, một điều quan trọng nhà nước CSVN muốn tìm hiểu: áp lực quốc tế và áp lực nội điạ nào đã dẫn tới những bước dân chủ hóa của Miến Điện. Không phải Hà Nội muốn tìm học, mà chỉ muốn nghiên cứu để ngăn chận viễn ảnh này tại Việt Nam.

Trong khi đó, từ bên kia địa cầu, nhà nước Cuba lại muốn tìm học kiểu Việt Nam, xem làm thế nào phù phép chuyện “sửa Hiến pháp” để đảng CS muôn năm trường trị...

Báo Công An hôm 15-10-2013 có bản tin tựa đề “Tổng thống nước CHLB Myanmar U Thên-xên tiếp Bộ trưởng Trần Đại Quang” trong đó, kể chuyện Bộ Trưởng Công An dẫn phái đoàn Công an cấp cao VN thăm Miến Điện -- nên hiểu rằng, không phải thăm để bàn chuyện thương mại hay đầu tư.

Báo CA viết:

“Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Myanmar, ngày 15/10, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an Việt Nam đã đến chào xã giao Đại tướng U Thên-xên, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Tham dự buổi tiếp Bộ trưởng Trần Đại Quang của Tổng thống Myanmar có Trung tướng Oai-Luyn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao U-un-la-moong-luyn; Trung tướng Cô-cô, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Bộ trưởng phủ Tổng thống U-oong-min và các quan chức cấp cao Myanmar. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Myanmar Phạm Thanh Dũng cùng tham dự buổi tiếp.

Tổng thống U Thên-xên nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar của Bộ trưởng Trần Đại Quang; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Myanmar và Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng….; khẳng định chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Trần Đại Quang sẽ góp phần tăng cường, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Nội vụ Myanmar và Bộ Công an Việt Nam nói riêng...”(ngưng trích)

Thế rồi, Cuba muốn học gì từ Việt Nam?

Báo Đất Việt viết theo bản tin TTXVN hôm 16-10-2013, qua bản tin “Việt Nam trao đổi kinh nghiệm sửa Hiến pháp với Cuba,” trong đó viết:

“Ngày 16/10, tại Trụ sở Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đoàn Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba do ông Homero Acosta Alvarez, Thư ký Hội đồng Nhà nước, Điều phối viên Tổ công tác nghiên cứu cải cách Hiến pháp của Cuba làm Trưởng đoàn...

...Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn nhận được trao đổi đóng góp từ phía Cuba về những tồn tại, hạn chế trong quá trình cải cách tư pháp, sửa đổi Hiến pháp.

Trao đổi những thông tin về sửa đổi Hiến pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết yêu cầu sửa đổi Hiến pháp 1992 ở Việt Nam là tiếp tục khẳng định và làm rõ những nội dung cơ bản đã được quy định trong Hiến pháp năm 1992 về phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...”(ngưng trích)

Tưởng học gì... hóa ra là thế. Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng. Hóa ra là, học cái nghề kềm kẹp...

Hãy nhớ rằng, khi cụ Phan Bội Châu ở nước Nhật, cụ không hề kêu gọi du học sinh phải học tinh thần phát xít độc tôn của người Nhật Bản, một tinh thần sau này đã dẫn quân đội Hoàng gia Nhật Bản tới những cuộc xâm chiếm Đại Hàn và Trung Quốc, và hung hăng tới mức lập các đội phụ nữ Đaị Hàn và TQ chuyên phục vụ “tình cảm” cho các binh đoàn Nhật.

Than ôi. Cũng là học, mà sao đáng sợ vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.