Lo Cho Con Đi Học

15/09/201300:00:00(Xem: 12685)
Chọn trường nào cho con đi học?

Nên du học sớm, hay trễ?

Những câu hỏi này tuy ngoaì tầm tay của rất nhiều người, nhưng lại là điều cân nhắc của nhiều bậc ba mẹ.

Mới hôm Thứ Sáu, mình đọc mấy bản tin, cho thấy nhiều hình ảnh đa cực để suy nghĩ.

Ba mẹ nào cũng thương con, tất nhiên. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng chu toàn cho con được.

Báo Phụ Nữ mới 2 tuân trước, kể chuyện học trò nghèo Miền Tây, bị thầy cắt dép:

“Dư luận vùng quê xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang những ngày qua như náo động vì những bức xúc khi các em học sinh trường THPT Vị Thủy bị giáo viên tịch thu và cắt dép, trong đó có nhiều học sinh thuộc diện gia đình nghèo hay khó khăn.

Chia sẻ bằng khóe mắt rưng rưng nước dường như chỉ chực khóc, em Ngô Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 10A9 cho biết bố mẹ mình nghèo phải đi làm thuê vậy mà đôi dép bằng giá 2 ngày công của mẹ em bị thầy giáo cắt mất. Em phải đi bộ gần 2km để về nhà.”(ngưng trích)

Trong khi đó, các sao Việt lo cho con đi học không tiếc tiền.

Báo Tri Thức Trẻ kể về các em bé được ba mẹ cho học trường quốc tế. Như một trường hợp một bé chưa vào lớp một, nhưng đã tốn cả mấy trăm triệu đồng:

“Chi phí "khủng" của các sao Việt khi đầu tư cho con đi học

Ở độ tuổi như Subeo, vợ chồng Hồ Ngọc Hà - Cường đô la phải chi trả con số học phi lên đến hơn 200 triệu đồng 1 năm, chưa kể các phụ phí khác...”(ngưng trích)


Thương con, tất phải lo cho tương lai của con là hợp lý. Nhưng con số 200 triệu đồng/năm, tức là 9.500 USD, nghĩa là gần mười ngàn đôla... cho em bé còn rất bé quả là quá nhiều -- so với gần như hầu hết cả nước.

Điều này cho thấy phước phần mỗi người như dường tiền định... Không rõ có cách giaỉ thích nào khác hơn không.

Hay một câu hỏi từ độc giả nêu trên báo tỉnh Bà Riạ Vũng Tàu hôm Thứ Sáu 13-9-2013 trong mục Gỡ Rối:

“Có nên cho con đi du học từ lớp 9?

Con tôi đang học lớp 9. Vợ chồng tôi có ý định sẽ cho con đi du học ở Úc, vì cậu của cháu sinh sống tại đó. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn liệu cho con du học ở độ tuổi này có quá sớm hay không? (Hoàng Thị Hồng, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc)...”(ngưng trích)

Chuyện nhà báo trả lời thì mình không bận tâm, vì đó là vai trò của chuyên gia cố vấn giáo dục. Nhưng mình quan tâm là, hoàn cảnh du học từ 1ớp 9 quả nhiên là cơ hội rất mực là cao tuyệt, không bao nhiêu già đình với tới. Vì là tính cả chi phí tài chánh cho học trò này tới cả chục năm sau... vì không lẽ nửa chừng lại về VN học?

Mới biết, ba mẹ nào cũng lo cho con, và giáo dục Việt Nam thực sự là bất toàn.

Có vẻ như, phước đức các em đang tham dự rất nhiều. Nhưng đa số các em lại không may mắn... khi bước vào một đất nước đầy những bất toàn như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.