Lo Cho Con Đi Học

15/09/201300:00:00(Xem: 12681)
Chọn trường nào cho con đi học?

Nên du học sớm, hay trễ?

Những câu hỏi này tuy ngoaì tầm tay của rất nhiều người, nhưng lại là điều cân nhắc của nhiều bậc ba mẹ.

Mới hôm Thứ Sáu, mình đọc mấy bản tin, cho thấy nhiều hình ảnh đa cực để suy nghĩ.

Ba mẹ nào cũng thương con, tất nhiên. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng chu toàn cho con được.

Báo Phụ Nữ mới 2 tuân trước, kể chuyện học trò nghèo Miền Tây, bị thầy cắt dép:

“Dư luận vùng quê xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang những ngày qua như náo động vì những bức xúc khi các em học sinh trường THPT Vị Thủy bị giáo viên tịch thu và cắt dép, trong đó có nhiều học sinh thuộc diện gia đình nghèo hay khó khăn.

Chia sẻ bằng khóe mắt rưng rưng nước dường như chỉ chực khóc, em Ngô Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 10A9 cho biết bố mẹ mình nghèo phải đi làm thuê vậy mà đôi dép bằng giá 2 ngày công của mẹ em bị thầy giáo cắt mất. Em phải đi bộ gần 2km để về nhà.”(ngưng trích)

Trong khi đó, các sao Việt lo cho con đi học không tiếc tiền.

Báo Tri Thức Trẻ kể về các em bé được ba mẹ cho học trường quốc tế. Như một trường hợp một bé chưa vào lớp một, nhưng đã tốn cả mấy trăm triệu đồng:

“Chi phí "khủng" của các sao Việt khi đầu tư cho con đi học

Ở độ tuổi như Subeo, vợ chồng Hồ Ngọc Hà - Cường đô la phải chi trả con số học phi lên đến hơn 200 triệu đồng 1 năm, chưa kể các phụ phí khác...”(ngưng trích)


Thương con, tất phải lo cho tương lai của con là hợp lý. Nhưng con số 200 triệu đồng/năm, tức là 9.500 USD, nghĩa là gần mười ngàn đôla... cho em bé còn rất bé quả là quá nhiều -- so với gần như hầu hết cả nước.

Điều này cho thấy phước phần mỗi người như dường tiền định... Không rõ có cách giaỉ thích nào khác hơn không.

Hay một câu hỏi từ độc giả nêu trên báo tỉnh Bà Riạ Vũng Tàu hôm Thứ Sáu 13-9-2013 trong mục Gỡ Rối:

“Có nên cho con đi du học từ lớp 9?

Con tôi đang học lớp 9. Vợ chồng tôi có ý định sẽ cho con đi du học ở Úc, vì cậu của cháu sinh sống tại đó. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn liệu cho con du học ở độ tuổi này có quá sớm hay không? (Hoàng Thị Hồng, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc)...”(ngưng trích)

Chuyện nhà báo trả lời thì mình không bận tâm, vì đó là vai trò của chuyên gia cố vấn giáo dục. Nhưng mình quan tâm là, hoàn cảnh du học từ 1ớp 9 quả nhiên là cơ hội rất mực là cao tuyệt, không bao nhiêu già đình với tới. Vì là tính cả chi phí tài chánh cho học trò này tới cả chục năm sau... vì không lẽ nửa chừng lại về VN học?

Mới biết, ba mẹ nào cũng lo cho con, và giáo dục Việt Nam thực sự là bất toàn.

Có vẻ như, phước đức các em đang tham dự rất nhiều. Nhưng đa số các em lại không may mắn... khi bước vào một đất nước đầy những bất toàn như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.