Thường Dọa Ngáo Ộp...

30/07/201300:00:00(Xem: 9011)
Nhà nước đang đề nghị một luật mới, nhằm bảo vệ quan hệ gia đình cho tốt đẹp, theo báo Dân Trí cho biết.

Bản tin Dân Trí viết:

“Bộ Công an đã cho đăng lại và lấy ý kiến rộng rãi đối với dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, các hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình có thể bị phạt từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; Ép buộc thành viên gia đình thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ; Nuôi các con vật, trồng các loại cây nhằm gây hại cho sức khỏe của thành viên gia đình tại nơi ở của thành viên đó; Ép buộc thành viên gia đình phải xem, nghe, đọc những văn hóa phẩm đồi trụy, kinh dị.

Và đặc biệt là hành vi thường xuyên dọa nạt thành viên gia đình bằng các hình ảnh, con vật, đồ vật mà người đó hoảng sợ, ảnh hưởng đến tinh thần đô´i phương cũng chịu chung mức phạt này.”

Thực ra, thời xưa, ngay từ thời ông bà mình chưa có luật lệ chi tiết, đã dạy về quan hệ tình cảm gia đình như một sợi dây noôi kết vững chắc cho đất nước.

Đã dạy trong ca dao như:
Công cha như núi thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Hay:
Tu đâu cho bằng tu nhà,
Thờ cha kính mẹ mới là chân tu...

Hay như tục ngữ:
Chị ngã em nâng... Anh em như thể tay chân...

Nhưng đọc kỹ luật trên, cũng có thể có vài thắc mắc.

Vì lẽ ra, ngược đãi người ngoài gia đình cũng cần phải bị phạt, chứ không nhất thiết là trong gia đình.

Thí dụ: ép người khác “thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật” cũng cần bị phạt.

Hay, dọa nạt người khác bằng những cách làm người ta hoảng sợ cũng cần bị phạt. Khủng bố tâm lý bất kỳ ai cũng là một dạng gây rối trật tự xã hội.

Bạn thử thả một con rắn ra phố xem, cũng là dạng khủng bố vậy, không nhất thiết phải chỉ riêng “dọa nạt thành viên gia đình.”

Nếu nhìn như thế, có thể thấy rằng nhà nước cũng nên bị phạt từ lâu rồi: vì mình biết nhiều triệu người dị ứng với ông Hồ, thế nhưng truyền hình, phát thanh, báo chí liên tục đăng hình ông Hồ... cũng là một dạng “dọa nạt thành viên gia đình bằng các hình ảnh, con vật, đồ vật mà người đó hoảng sợ...”

Có cách nào giảm tần suất đưa hình Bác Ngáo Ộp trên các kênh truyền hình hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.