Hôm nay,  

Lại Cấm Nữa Rồi

01/03/201300:00:00(Xem: 5799)
Bạn thân,
Đời sống chúng ta đã có quá nhiều cấm đoán, rồi một thời mở ra bớt, và rồi lại cấm nữa.

Thấy rõ nhất là chuyện ngăn sông cấm chợ, cấm đưa thực phẩm từ tỉnh này sang tỉnh kia, cấm kinh doanh cá thể và tư doanh... rồi lại mở ra, xem như việc trở lại nếp kinh doanh cũ là “đổi mới tất yếu.”

Tương tự, nghệ thuật sân khấu một thời cấm đủ thứ, thí dụ, cấm nhạc vàng, cấm Nhân Văn Giai Phẩm, cấm vân vân và vân vân... rồi lại mở cửa đón về, cũng là theo chính sách “đổi mới tất yếu,” nhưng không thấy có ai nói gì về cấm là sai hay đúng.

Bây giờ thì, sẽ có thêm rào cản với nhiều nghệ sĩ hải ngoại.

Bản tin VnExpress cho biết, những ca sỹ tham gia nhạc hội Asia 71 sẽ bị cấm biểu diễn trong nước.

Bản tin viết:

“Ngày 28/2, Bộ Văn hóa Thể thao Du Lịch ra quyết định cấm hai nghệ sĩ hải ngoại Thanh Tuyền và Tuấn Vũ do đã từng tham gia chương trình Asia 71.

Ngoài Thanh Tuyền và Tuấn Vũ, các nghệ sĩ khác từng tham gia chương trình Asia 71 là Gia Huy, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh-Hồng Đào cũng bị yêu cầu ngưng cấp phép biểu diễn.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật biểu diễn, quyết định trên có hiệu lực trong thời gian chưa xác định và không thể nói trước được khi nào thì kết thúc. Bộ Văn hóa đã gửi công văn yêu cầu các Sở rà soát, thu giữ, tiêu hủy băng đĩa ghi hình chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ trên. Bên cạnh đó, Phòng bảo vệ chính trị nội bộ PA83 cũng được huy động nhằm xác minh tình trạng pháp lý vê` nhân thân để “xử lý” trường hợp hai ca sĩ Hà Thanh Xuân và Hoàng Anh Thư.”


Lệnh như thế có thể hiểu là cấm vô hạn định, và là cấm trên toàn quốc.

Cũng cần nhắc rằng, trước đó một tháng, báo Sống Mới cho biết riêng thành phố Sài Gòn đã hăm dọa sẽ cấm...

Bản tin ngày 30-1-2013 viết rằng thành phố Sài Gòn sẽ từ chối cấp phép biểu diễn cho nhiều nghệ sĩ hải ngoại.

Bản tin ghi lời ông Võ Trọng Nam (Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch TP.SG) cho biết, rằng “các nghệ sĩ , ca sĩ đang trong giai đoạn thẩm định và sẽ không được tiếp tục cấp phép là Thanh Tuyền ,Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Quang Minh, Hồng Đào,… Theo ông Nam, những nghệ sĩ này đã góp mặt trong DVD mới nhất của Trung tâm Asia (Mỹ) có nội dung “nói xấu”Việt Nam, vì vậy, Sở sẽ kiến nghị lên Cục Nghệ thuật biểu diễn từ chối không cấp phép biểu diễn trở lại đối với các nghệ sĩ trên.

Trả lời báo giới, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết, Cục sẽ cương quyết ngưng cấp phép đối với các nghệ sĩ trên và báo cáo cấp trên...”

Lại cấm nữa rồi. Nếu Việt Nam tuyệt vời thì có ai mà nói xấu nổi, đúng không?

Nhưng “nói xấu” là nói xấu gì, với lời ca tiếng hát? Không phải là một kiểu bịt miệng sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời xưa thật xưa, cụ Khổng Tử nói rằng đối với chuyện quỷ thần thì nên cung kính mà tránh xa, gọi là kính nhi viễn chi. Không phải vì cụ Khổng bài bác gì ai (thời hơn hai ngàn năm trước, khi đó chuyện thần thánh vẫn còn gần với con người lắm, có lẽ), nhưng vì cụ muốn cho xã hội hòa hài, vì nếu chuyên tâm vào chuyện tâm linh, xã hội cơ nguy hỗn loạn.
Những chuyện báo oán trong cổ tích Việt Nam rất là nhiều. Phần lớn là chuyện kể từ đời này qua đời kia, nhằm răn dạy con chaú tránh gây nghiệp sát sanh. Vì cái gì cũng có nhân, tất có quả. Làm lành được quả lành, làm dữ tất gặp họa.
Nên chọn hoa gì để làm quốc hoa cho Việt Nam?
Xin lỗi, xin lỗi... Đó là lời xin lỗi liên tục đưa ra từ các bác sĩ và bệnh viện khi bệnh nhân bị chẩn đoán sai, chữa trị sai... và đôi khi chết người.
Một thời kẻ sĩ được ưa chuộng -- những thời từ rất xa xưa, cho tới cả gần đây. Tuy rằng, kẻ sĩ luôn luôn là người có vấn đề với nhà vua, vì kẻ mù chữ thì không bao giờ dám đặt vấn đề với vua, vì vua là thay mặt cho ý trời.
Tôn giáo một thời đã ra các luật định, buộc tín đồ phải theo. Trong đó, có luật cấm ngoaạ tình, hiểu là cấms ắc dục với người không phải vợ chồng.
Việt Nam có những ngôi chùa nào độc đáo? Dĩ nhiên, rất nhiều.
Hoàn cảnh học trò Việt Nam luôn luôn bị xô đẩy bởi những thế lực cha chú: Bộ Giáo Dục & Đào Tạo luôn luôn in ra những cuốn sách có cờ lạ, và bây giờ có thêm con giáp lạ; trong khi các quan huyện, quan xã nhiều nơi lại thẳng tay thu phí các em trong đủ thứ chuyện...
Chỉ vì tính sai một lá bài trên chiếu bạc, người ta có thể sẽ trắng tay, rỗng túi dễ dàng.
Những pho tượng Phật nào bí ẩn tại Việt Nam? Bí ẩn ra sao? Và tại sao nghệ sĩ điêu khắc cổ thời đã làm như thế?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.