Hôm nay,  

Lạnh Nhạt Internet?

03/07/201200:00:00(Xem: 11729)
Bạn thân,
Chúng ta có một con số rất lạ: trong khi thế giới liên tục tăng lượng người sử dụng Internet, số lượng người Việt trong 6 tháng qua từ bỏ Internet.

Chúng ta không biết chính xác tại sao như thế, vì người ta chỉ có thể suy đoán thôi; nhưng đây là một hiện tượng cần suy nghĩ vì là trái nghịch với dòng tiến của xã hội toàn cầu.

Có phải vì sức mua của dân quá yếu, khi giá điện, giá xăng, giá gạo tăng vọt... và rồi đành phải tiết kiệm băng cách ngưng sử dụng Internet? Hay phải chăng, dân chúng sử dụng Internet ở ngoài tiệm cho rẻ hơn, vì nhu cầu không nhiều nữa, và dùng Internet chỉ là để gửi vài email mỗi tháng? Nghĩa là, người ta thấy Internet không phải là cái gì thực dụng như cơm áo? Với hiện tượng như thế, cuộc “cách mạng thông tin” hay “cách mạng tin học” còn bao nhiêu ý nghĩa?

Bản tin VnExpress có bản tin “Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'...” trong đó ghi nhận, trích như sau:

“Đến cuối tháng 6, chỉ có 32,4 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, giảm một triệu so với đầu năm theo công bố của Tổng cục Thống kê.


Theo báo cáo mới đây của Tổng cục thống kê, tại thời điểm cuối tháng 6, thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 4,4 triệu, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người dùng Internet là 32,4 triệu người, tăng hơn 10%.

Tuy nhiên, nếu so với thống kê tháng một do chính đơn vị này công bố, số thuê bao tăng 100.000 và lượng người dùng giảm một triệu.

Trước đó, báo cáo định kỳ của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy số người dùng Internet liên tục giảm. Cụ thể, tháng 3 giảm 500.000 người so với tháng 2, tháng 2 giảm 800.000 người so với tháng một. Tháng 5 và tháng 6, chỉ số này có nhích nhẹ song tổng người dùng Internet vẫn giảm một triệu so với đầu năm.”

Quả là đáng ngại, nếu thưc sự dân mình không muốn đọc nữa... Quả là nguy hiểm, nếu thực sự dân mình không còn muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra tại quê nhà và thế giới...

Có phải như thế là lạnh nhạt với xã hội chung quanh, hay chỉ đơn giản vì không có dư tiền và không dư thì giờ để vào Internet?

Kể cả chuyện Biển Đông cũng không cần xem nữa, có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/07/201222:15:24
Khách
Chế độ kiểm duyệt hà khắc của công an cũng là một yếu tố giảm lượng người xử dụng internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lại thêm nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam làm việc bất hợp pháp. Chuyện lạ là, những tin này cứ nghe hoài, mà như dường, hoặc nhà nước ngăn chận không xuể hoặc là lặng lẽ thông cảm.
Chuyện rất lạ, rất lạ. Nghe như chuyện cổ tích. Vì không thấy bác sĩ nào cổ vũ. Vậy mà có một trường hợp như thế: từ một kỹ sư tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TPSG,
Phóng viên bây giờ bị hành hung nhiều quá. Có phải đây là cách sắp xếp, dàn dựng để phóng viên bớt săm soi vào những chuyện tiêu cực?
Cổ nhân có câu “độc thư cứu quốc” -- nghĩa là, đọc sách để cứu nước.
Hôm bữa, nhỏ cháu mới email cho mình biết là nhà nước bây giờ rất mực tinh vi trong việc nhồi sọ và tẩy não nhân dân.
Mấy đứa cháu của mình nói là mừng quá. Mình hỏi sao vậy. Tụi nó nói thi tốt nghiệp bỏ môn Sử. Mình hỏi sao vậy. Tụi nó nói, nghe tin đó xong có mấy đứa xé đề cương môn Sử ngay trên hành lang, quăng xả rác sân trường.
Đó là những câu chuyện rất buồn, khi đọc về những thai nhi bị giết bởi chính các thai phụ.
Tại sao giá xăng tại VN đắt hơn các nước hàng xóm, trong khi VN có nhiều mỏ dầu ven biển? Tại sao giá phân đạm bán tại VN bán cho nông dân giá đắt gấp 3 lần bán cùng loại ở Indonesia? Có phải vì các nhóm lợi ích ở VN đã phù phép để móc túi dân?
Chúng ta có thực là con rồng và cháu tiên hay không? Đây chỉ là huyền sử, hay là hình ảnh đích thực để mô tả hai phương diện tâm linh trong hồn người Việt?
Có những vở tuồng ai cũng biết đoạn kết ra sao, nếu làm kết cấu truyện theo đúng kiểu truyền thống Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.