Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Buổi Điều Trần Tại Quốc Hội: Sức Mạnh Cộng Đồng Việt

14/09/200600:00:00(Xem: 2615)

Arlington, VA, ngày 12/9/2006 (QGTTX).-  Nguồn tin từ Nghị-hội cho hay, thứ Năm này, 14/9, sẽ có một buổi điều trần quan-trọng về Nhân-quyền và phong trào đòi Tự Do Dân Chủ ở Việt Nam được tổ-chức vào lúc 2 giờ chiều nơi phòng 2237, văn-phòng Hạ-viện Rayburn HOB (House Office Building) trên đường Independence Avenue.

Buôi điều trần này được đặt sự bảo trợ của năm thành-viên kỳ cựu trong nhóm Congressional Human Rights Caucus (tức một nhóm gồm hơn 100 dân-biểu trong Hạ-viện Hoa-kỳ thường quan tâm và theo dõi đặc-biệt các vấn-đề nhân-quyền trên thế-giới, trong đó có Việt Nam), đó là các dân-biểu Frank Wolf (Cộng-hòa, Virginia) và Tom Lantos (Dân-chủ, California), đồng-chủ-tịch, cộng thêm DB Loretta Sanchez (DC, Cali), DB Ed Royce (CH, Cali) và DB Zoe Lofgren (DC, Bắc Cali).

Hai buổi nhập một

Lẽ ra có tới hai buổi điều trần được tổ-chức vào cùng ngày, một ở trên Thượng-viện do TNS Sam Brownback chủ-tọa với sự tiếp tay của CHRC và một ở Hạ-viện do Nghị-hội thu xếp với Vietnam Caucus (tức nhóm dân-biểu thường quan-tâm đến Việt Nam), cũng vào cùng giờ.  Nhưng sau khi được biết là có sự trùng hợp này, hai nhóm CHRC và Vietnam Caucus đã đồng-ý hiệp lực để làm chung với nhau một buổi thôi vì tình-hình khá cấp-bách, do một loạt những hành-động trù dập từ phía Hà-nội đối với các thành-phần đối-kháng trong những ngày gần đây.

Được biết, trong các diễn-giả được mời sẽ có đại diện của Bộ Ngoại-giao, đại diện của các tổ-chức phi-chính-phủ chuyên lo về nhân-quyền như bà Kathryn Porter thuộc Hội-đồng Lãnh-đạo các Tổ-chức chuyên lo nhân-quyền (Leadership Council for Human Rights) và ông T. Kumar thuộc tổ-chức Ân-xá Quốc-tế (Amnesty International).  Phía Việt Nam, những người được mời gồm bà Ngô Thị Hiền, Ủy-ban Tự do Tôn-giáo Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Bích, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, ông Kok Ksor, Sáng-hội Người Thượng, và B.S. Đặng Vũ Chấn thuộc Đảng Việt Tân.

Ngoài ra, đi từ xa về sẽ còn có G.S. Nguyễn Thanh Trang đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (trụ-sở ở Cali) và gần hơn là ông Trần Tử Thanh thuộc Ủy-ban Helsinki Việt Nam.  Những vị này đã nằm sẵn trong danh-sách những người trình bầy trong buổi điều trần lúc đầu do Nghị-hội thu xếp với Vietnam Caucus.

Nội-dung các buổi điều trần thì tuy chưa được công-bố chi-tiết song người ta cũng đoán là sẽ có phần nói về tình-hình đàn áp tôn-giáo ở quê nhà, tình-hình các nhà dân-chủ bị trù dập trong những ngày gần đây, tình-hình đạo Tin Lành với các dân-tộc thiểu số trên Cao-nguyên Trung-phần, và tình-hình các chính-đảng mới được thành-lập sau này ở trong nước (như Đảng Dân-chủ Nhân-dân, Đảng Dân-chủ Cấp-tiến, Đảng Thăng tiến Việt Nam, Đảng Dân-chủ XXI v.v.).  Người ta cũng nghĩ là trường-hợp của ông Lý Tống cũng sẽ được đem ra bàn thảo.

Điều trần về Quy-chế PNTR cho Hà-nội ngày 22/9

Cũng được biết là chỉ hơn một tuần sau, vào ngày thứ Sáu 22/9, cũng sẽ có một buổi điều trần ở Hạ-viện do Dân-biểu Bill Thomas chủ-trì (ông Thomas là chủ-tịch House Committee on Ways and Means), bắt đầu từ 9g30 sáng, nhằm nghiên cứu vấn-đề có nên cho Hà-nội quy-chế quan-hệ thương mại bình-thường vĩnh-viễn hay không, một điều-kiện khá quan-trọng trước khi Hà-nội có thể vào WTO.

Tất cả các vấn-đề liên-hệ đến việc Hà-nội chuẩn-bị vào WTO (World Trade Organization, Tổ-chức Thương mại Thế-giới) và quy-chế PNTR sẽ được đem ra mổ xẻ, trong đó gồm các vấn-đề như: thương mại Mỹ-Việt hai chiều, nhất là về sách báo, sản-phẩm âm-nhạc, phim ảnh; các quan tâm liên-hệ như vấn-đề đồng-bào Thượng, chuyện buôn bán phụ nữ trẻ em, tự do tôn-giáo (để xem có nên bỏ Việt Nam ra ngoài danh-sách CPC, các quốc gia đáng quan tâm đặc-biệt, hay không), nhân-quyền, tự do báo chí và ngôn-luận, các quyền lao-động...

Một số thuyết-trình-gia người Mỹ gốc Việt đã được mời nhưng danh-tánh chưa được tiết-lộ trong lúc này.

Có điều 2-3 buổi điều trần liên-tiếp nói trên đủ chứng tỏ sức mạnh của cộng-đồng chúng ta trong lúc này, có nghĩa là tiếng nói của người Mỹ gốc Việt đã bắt đầu có trọng-lượng ít nhất đối với bên ngành Lập pháp (tức Quốc-hội) và chúng ta được lắng nghe, đặc-biệt là chỉ còn hơn một tháng nữa là đã đến mùa bầu cử trên toàn-quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân. Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.
Tu Viện Đại Bi (mới) tọa lạc tại số 13852 đường Newland St., Thành Phố Garden Grove CA, 92844 do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Nhập Tự vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020.
Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 3 tháng 3 và cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 tại Westminster sẽ có nhiều thay đổi về tiến trình và phương thức bầu cử. Bắt đầu năm 2020, Quận Cam đang làm thí điểm cho phương pháp bầu cử hoàn toàn bằng giấy qua phong bì và bỏ đi hình thức bầu cử tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Đây là chiều hướng sắp tới cho tất cả mọi nơi trên toàn tiểu bang California.
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50755)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44466)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38893)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34704)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại