Hôm nay,  

Nước Mặn Đe Dọa Mùa Lúa

20/03/201200:00:00(Xem: 10829)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Theo ngành Nông nghiệp, tại tỉnh Trà Vinh, hiện nay, độ mặn tại vàm Cầu Quan, huyện Tiểu Cần là 4,6‰; tại Vàm Buôn, huyện Trà Cú độ mặn lên đến 6‰. Trên sông Cổ Chiên, độ mặn đã lên đến 3,7‰ tiến sâu vào thành phố Trà Vinh. Ông Đoàn Tấn Triều - Giám đốc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, để bảo vệ lúa đông-xuân muộn và diện tích cây ăn trái, hoa màu, ngành đã chủ động đóng kín các cửa cống đầu mối không cho nước mặn xâm nhập. Hiện còn 2 cống Rạch Rum và Cái Hóp, thuộc huyện Càng Long, chủ động mở để lấy nước ngọt từ phía tỉnh Vĩnh Long theo hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít về phục vụ sản xuất.

Tại Tiền Giang, nước mặn tấn công mạnh vào các sông trên địa bàn tỉnh. Hiện tại nước mặn đã vượt qua cống Vàm Giồng, huyện Gò Công Tây, xâm nhập vào đất liền trên 30 km, độ mặn đo được tại Vàm Giồng là 1‰.

Trước tình hình trên, Chi cục thủy lợi tỉnh Tiền Giang đang phối hợp cùng địa phương và người dân lấy nước ngọt từ cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) dự trữ nhằm phục vụ cho 29.000 ha lúa đông-xuân đang chín thuộc dự án Ngọt hóa Gò Công, tránh tình trạng lúa bị mặn tấn công gây thiệt hại. Song song đó, theo dõi chặt diễn biến mặn để xử lý kịp thời. Dự báo, mùa khô năm nay nước mặn từ biển sẽ tấn công vào đất liền trên địa bàn Tiền Giang khoảng 50km.

Liên tiếp trong mấy ngày qua, triều cường dâng cao đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của hàng trăm hộ cư dân sinh sống ở khu vực ven biển Bạc Liêu. Mặc dù ngành nông nghiệp, các địa phương đã tổ chức đắp đập, làm đê bao ngăn mặn ở các cống đầu mối nhưng nước mặn vẫn tràn sâu vào bờ, vào nhà và trên nhiều đoạn của tuyến đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Thủy triều dâng cao trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất rau màu và mua bán, vận chuyển hàng thủy sản ở khu vực biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong khi đó, nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng lo bị xâm nhập mặn từ vùng giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu. Do độ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng (có nơi tới 6‰ và nguồn nước ngọt phục vụ lúa có hạn) nên có khoảng gần 20.000ha, chủ yếu là lúa hè thu sớm của Sóc Trăng (chiếm 1/3 diện tích lúa đã xuống giống) đang có nguy cơ thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất do thiếu nước tưới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngay cả các đại biểu quôc hội cũng biết: Việt Nam chưa có chuyện lập hội, lập hè gì cả... Nghĩa là, dân Việt Nam trước giờ chẳng hề có quyền tự do lập hội.
Bạn thắc mắc, vì sao những bản báo cáo nhà nước, dù từ cơ quan trung ương đảng hay của quốc hội, hay của các cơ quan như mặt trận và đoàn và hội... nghe cứ y hệt nhau?
Chuyện trước giờ thỉnh thoảng đã nghe đâu đó rồi. Có vẻ như lâu lâu lại lộ ra chuyện đó: bỗng nhiên khám phá ra bị mất cơ phận.
Đó là chuyện như dường bất tận. Các thương lái đôi khi xuất hiện như cứu tinh cho nông dân, mang tiền tới kịp thời cho qua cơn ngặt cuối vụ mùa… nhưng cũng nhiều khi gây khóc hận, khi giở trò ép giá, xù hàng...
Tỉnh nào cũng nghe chuyện chợ cũ, chợ mới. Nguồn sống, nguồn kinh doanh của dân, nhưng cứ bị mấy chữ ký của cán bộ trên cao biến đồi nhiều khi rất là vô lý.
Bài thơ tựa đề “Tôi rất sợ rồi sẽ một ngày” của một nhà thơ ký tên “Một thầy giáo dậy Văn yêu nước” nêu lên cái nhìn tương lai đáng ngại.
Đó là “quả đắng” mà Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO - thuộc Tổng công ty Thép VN) gặp phải khi đầu tư mở rộng giai đoạn hai Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.
Một thời, chúng ta nghe chuyện nhà nước Hà Nội nói rằng, Hoàng Sa là của chúng ta, nhưng thôi hãy để cho thế hệ sau đòi lại vùng đảo này...
Báo Lao Động cho biết hãng hàng không Vietnam Airlines đã “xin lỗi và khẩn trương thu hồi tạp chí Heritage in cô gái mặc áo dài hình chùa thiêng Myanmar.”
Có phải mặt trận độc trùng nằm trong sách cổ binh thư Trung Quốc, và bây giờ mới vận dụng vào cuộc chiến nhắm về phương Nam?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.