Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Tai Nạn: Phi Cơ Dễ Trượt Đường Băng

16/06/200000:00:00(Xem: 4940)
WASHINGTON (KL) - Tin của AP, “Dừng lại!” nhân viên kiểm soát không lưu la lớn trong khi chiếc máy bay Boeing 747 to lớn đã đáp ngay trên đường của một phản lực cơ khổng lồ đang sửa soạn cất cánh trên đường băng của phi trường Chicago.
Thảm họa may mắn đã tránh được khi chiếc máy bay thứ hai này bay lên cao kịp thời, nhưng sự xẩy ra ngày thứ ba này đã làm cho Hội đồng Vận tải An toàn của Hoa kỳ xem xét lại kỹ hơn và có những lời đề nghị để tránh trường hợp cứ suýt đụng nhau như thế.
Hành khách và phi hành đoàn của hai máy bay rất là may mắn, theo như ông Jim Hall của Hội đồng Vận tải An toàn NTSB (National Transportation Safety Board) đã nhận xét, nhưng ông nói “Trông nhờ vào sự may mắn như thế không phải là phương sách tốt cho dân chúng.”
Ông Hall đã lưu ý, có trên 320 đường băng (runway) đã gặp cảnh gọi gấp như thế theo như báo cáo của năm qua cho toàn quốc, con số gọi gấp này gia tăng hàng năm trong vấn đề giao lưu tại các phi cảng.
Trường hợp tại Chicago và trường hợp khác tại Providence, R.I. sau khi đã nghiên cứu thấy có những máy bay bị lạc vào sương mù trước khi hội đồng cho ra những đề nghị này.
Những đề nghị này hiện nay được gửi tới cơ quan FAA (Quản trị Hàng không Liên bang) đã tung ra các nỗ lực riêng để giảm thiểu những chuyện đã xẩy ra như thế và cho mở cuộc họp thượng đỉnh từ ngày 26 tới ngày 28 tháng sáu để bàn vế vấn đề an toàn cho các đường băng của phi trường quốc gia.
Trường hợp của Providence đã xẩy ra ngày 06 tháng chạp, chuyến bay 1448 của hàng không United Airlines, phi cơ đã bị lạc trong sương mù và quay mũi lại và đi lộn vào đường lăn bánh (taxiway) dẫn lối ra đường băng (runway) trong khi chiếc phi cơ của FedEx đang cất cánh.
Nghe rõ cuộc đàm nói chuyện trên máy vô tuyến, máy bay của United Airlines mới biết bị lộn đường, trong khi đó nhân viên kiểm soát không lưu bị sương mù che mắt, lại ra lệnh cho máy bay dừng lại. Nữ kiểm soát viên không lưu nói cho biết là đường băng trống để cho chiếc máy bay của US Airway cất cánh, nhưng viên phi công này đã khước từ lệnh cất cánh và yêu cầu xin cho biết rõ vị trí của các máy bay hiện nay ở đâu.
Ngay lúc đó, mọi sự di chuyển trong phi trường đều được ngừng lại, viên phi công của United Ailines mới đọc được dấu hiệu và biết máy bay của anh ta đang ở đâu và cho lăn bánh vào nơi an toàn để cho hoạt động của phi trường có thể tiếp tục hoạt động lại.
Trường hợp của Chicgo đã xẩy ra vào ngày 01 tháng tư 1000, khi chiếc máy bay 747 của hàng không Air China International đang bắt đầu băng ngang đường băng đúng lúc chiếc máy bay 747 của Korean Air, trên có 357 hành khách với 22 nhân viên của phi hành đoàn, đang cất cánh.

Việc xẩy ra thình lình cho chiếc phản lực cơ của Trung quốc trên đường băng khiến cho nhân viên kiểm soát không lưu phải la lớn “Dừng lại” chỉ còn có vài giây là hai máy bay sẽ đụng vào nhau. Lệnh ra quá trễ, nhưng phi công của Korean đã kịp thời cất cánh và quẹo gấp về trái để tránh tai nạn khủng khiếp.
Trong những lời đề nghị, nhân viên của hội đồng an toàn đã phê bình cơ quan FAA quá chậm trễ trong việc phát triển kỹ thuật để tránh những tai nạn có thể xẩy ra trên đường băng. Hội đồng đã hối thúc cơ quan FAA cấp tốc cho thi hành:
- Buộc các phi công phải nhận được khoảng trống ấn địng trước khi cho máy bay băng ngang đường băng.
Hiện nay khoản trống chỉ được hiểu ngầm như khi phi công nhận được lệnh lăn bánh tới điểm cho cất cánh hay lợi dặn về những khoảng trống nằm ngang vài đường băng.
- Cấm các máy bay trong khi đợi cất cánh lăn bánh từ từ trên đường băng đang có hoạt động về đêm hay thời tiết xấu không thể nhận ra những máy bay đang tới.
- Dùng các câu Anh ngữ cho các hoạt động dưới đất dã được cơ quan ICAO (International Civil Aviation Organizarion) ấn định, ra chỉ thị trực tiếp cho nhân viên kiểm soát không lưu phải nói rõ ràng và chậm rãi khi đàm thoại với các máy bay của nước ngoài.
Hoa kỳ cũng đã áp dụng hầu hết các từ ngữ chuyên môn của ICAO, nhưng hiện nay có một số tử lạ có thể làm cho phi công của các quốc gia khác bị lầm. Thí dụ khi Kiểm soát viên không lưu của Hoa kỳ muốn cho máy bay chạy ra đuờng băng và dừng lại cho tới khi có chỉ thị mới, viên phi công sẽ nghe được từ “taxi and hold short” (lăn bánh và đợi không lâu) hay “position and hold short” (kiếm chỗ và đợi không lâu). Còn chỉ thị này được ICAO diễn đạt là “Line up and wait” (Vào hàng và đợi).
Một số phi trường có màn ảnh radar để nhìn, màn ảnh này giúp cho kiểm soát viên không lưu để điều động các phi cơ trong phi trường. Văn bản từ ngữ canh cải đang được cho khai triển, theo như lời của ông John Mayrhofer, giám đốc chương trình an toàn đường băng của cơ quan FAA.
Một hệ thống có tên là Hệ thống An toàn Di chuyển Phi cảng AMASS (Airport Movement Area Safety System), hệ thống này sẽ được cho phục vụ vào cuối năm nay, hệ thống phát ra âm thanh báo động khi các máy bay hướng mũi có thể đụng nhau. Hệ thấng này sẽ được thiết lập cho 34 phi cảng bận rộn nhất vào năm 2002, theo như nhà giám đốc hco biết.
Nhưng các giới chức của cơ quan NTSB đã thắc mắc hệ thống AMASS có báo động được hết mọi thứ không và đã hối thúc để tìm và nghiên cứu ra các hệ thống khác hơn nữa.
Ông Mayhofer cho biết một hệ thống canh cải đang cho phát triển như dùng những bộ phận nhậy cảm dò dưới đất và hệ thống định vị không gian tựa như màn ảnh của radar.
Theo như sự an toàn còn dang phát triển chưa tới mức, như hành khách đi máy bay khi mua vé nên mua thêm một chút bảo hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.