Hôm nay,  

Đói Ăn Bên Lòng Hồ

12/01/201200:00:00(Xem: 5663)
Đói Ăn Bên Lòng Hồ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đã gần một năm qua, có hàng ngàn người dân dỡ bỏ nhà cửa, nhường đất cho công trình hồ chứa nước Nước Trong trên địa bàn hai huyện Sơn Hà và Tây Trà . Đến nay nước trong lòng hồ đã đầy nhưng dân vẫn "màn trời chiếu đất". Cuộc sống tạm bợ khốn khó ở nơi ở mới khiến cả ngàn gia đình cư dân đang lâm vào cảnh đói ăn thường nhật. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này như sau.
Những ngôi nhà tái định cư được xây loi choi mỗi nơi mỗi căn. Đến nay sau gần một năm vẫn chỉ là cái khung. Có nơi những khu tái định cư tập trung chỉ là bãi đất trống bị sạt lở nghiêm trọng, người dân không dám làm nhà ở. Phó chủ tịch xã Trà Thọ Hồ Văn Truyền cho biết: "Lẽ ra trước khi di dời cần phải xây dựng khu tái định cư cho dân. Đằng này người ta làm thủy điện, dời dân đi mà dân chẳng biết ở chỗ nào. Dân đói ăn, nhưng xã chẳng biết cách nào..." Theo ông Truyền, việc Ban quản lý hợp phần di dân dự án hồ chứa nước Nước Trong như hiện nay là sai hoàn toàn bởi khi dỡ bỏ nhà của dân để lấy đất làm công trình mà khu tái định cư chưa có, không bố trí đất sản xuất, trường học... cho dân thì làm sao an cư lập nghiệp?

Theo ủy ban hai huyện Sơn Hà và Tây Trà, tổng số dân phải di dời, dỡ bỏ nhà cửa, ruộng vườn nhường đất cho công trình hồ chứa nước Nước Trong lên đến hơn 5.000 người. Trong quá trình triển khai thi công dự án, chủ đầu tư đã lập ra một bộ phận chuyên lo việc di dời tái định cư, định canh cho người dân vướng phải dự án. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 2/3 thời gian thi công và công trình sắp hoàn thành, việc di dân tái định cư vẫn chưa thấy đâu. Nhiều khu tái định cư vẫn vắng hoe. Có nơi đến thời điểm hiện tại vẫn là... cánh rừng xanh lá.Theo quan sát của phóng viên, hầu hết những căn nhà tạm bợ của người dân ven đường đều được làm bằng tre, nứa, phủ bạt ni lông rất thô sơ. Trưởng thôn Tre Hồ Minh Trí nói: "Nhưng đó là cả đống tiền chứ không ít đâu. Hồi dỡ nhà đi, nghe người ta nói dỡ nhà rồi sẽ có chỗ ở mình cũng nghe lời, dỡ nhà đi rồi thì chẳng biết đi đâu. Thấy dân vất vưởng mấy người bên dự án đến cấp cho mỗi hộ 6 triệu đồng để làm nhà tạm, nói vậy rồi họ bỏ đi, người dân mình cầm tiền tự tìm đất ven đường dựng nhà mà sống chứ chẳng thấy khu tái định cư đâu hết."
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, những ngày cuối năm, phóng viên "mục sở thị" đời sống của hàng ngàn cư dân sắc tộc thiểu số nơi lòng hồ. Nhiều gia đình không có chỗ ở nên làm nhà tạm ở các khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Có nơi người dân làm nhà dựa nào vách núi, chẳng biết núi đè lúc nào...Cũng có gia đình, sau khi dỡ bỏ nhà cửa đi đến nay vẫn chưa tìm ra đất để dựng nhà tạm. Theo trình bày của người dân, từ nhiều tháng qua liên tục xảy ra tình trạng đói ăn. Nguyên nhân là do đất canh tác trồng lúa nước, lúa rẫy, sắn... đã nhường cho công trình thủy điện hết rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đất nước có cần các quy trình cần thiết để công an khỏi giết người vô tội, khỏi phải tra tấn người bị tạm giam?
Vâng, mới 6 tháng. Bản tin kể rằng, đường Hồ Chí Minh sau 6 tháng đưa vào hoạt động đã xảy ra vết nứt dài hơn 50 m, có đoạn bị lún sâu 10 cm.
Hôm nay đọc bài này, thấy có lời khuyên rất là thực tế, rằng khởi đầu chớ nhìn xa, hãy mỗi ngày tu một chút, rồi sẽ không ngả lòng mà buông xuôi.
Tiền ODA là tiền Trợ Giúp Phát Triển Chính Thức -- Official development assistance -- cũng là nguồn tiền cán bộ ưa thích bấu xé, cấu cào... vì không phải tiền của riêng ai, nên kiểm soát là chuyện lơ là.
Chuyện mạo danh và lừa đảo nhiều kể chi cho xiết. Nhưng lần này, người ta lại nghe chuyện chính các cơ quan cán bộ lại bị đưa vào trận mạo danh và lừa đảo.
Trong khi chưa nữ sinh nào bị hại, nhưng không có gì bảo đảm là trong quá khứ chưa từng xảy ra chuyện gì hết.
Bản tin hôm Chủ Nhật của ĐĐK cho biết rằng tiếng Việt đã trở thành ngoại ngữ để học sinh Hàn Quốc thi vào đại học, hay mới đây tại Australia,
Trang AnhBaSam đăng tin này có thêm mấy bản đồ ghi rõ, nghĩa là, phi cơ Taù cứ bay là bay, còn phòng không ta cứ im là im...
Đó là trường hợp Ông Nguyễn Văn Bằng (nguyên chánh án TAND huyện Ea Kar) - người bị tố cáo có hành vi mua dâm đã được điều chuyển lên TAND tỉnh Đắk Lắk.
Thời xưa, thầy đánh trò chủ yếu là roi mây hay thước kẻ. Có khi thâ giả vờ đưa cao nhưng đánh khẽ, chủ yếu làm cho cả lớp phải im lặng. Có bao giờ thầy tra tấn trò không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.