Nguy Cơ ‘ngập’ Chất Thải

03/11/200900:00:00(Xem: 2210)

Nguy Cơ ‘Ngập’ Chất Thải

Bạn,
Theo báo SGGP,  các chuyên viên môi trường và kinh tế vưà báo động rằng thành phố Sài Gòn có nguy cơ  bị "ngập" trong chất thải nguy hại.   Bởi lẽ, nếu so sánh tương quan giữa thực tế phát sinh khối lượng chất thải nguy hại  với khả năng khửù chất thải này của thành phố Sài Gòn, thì sẽ thấy sự chênh lệch rất lớn. Sự chênh lệch này đã và đang đẩy người dân  thành phố  đối mặt với nguy cơ bị "ngập" trong chất thải nguy hại.  Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TPSG, hiện nay trung bình mỗi ngày hoạt động sản xuất của thành phố phát sinh khoảng 250 -  300 tấn  chất thải nguy hại  rắn và 100m³ chất thải nguy hại lỏng. Bên cạnh đó, thành phố Sài Gòn cũng là nơi phải tiếp nhận thêm khoảng 300 tấn chất thải nguy hại rắn từ các tỉnh thành đổ về. Trong khi đó, khả năng xử lý chất thải này tại  thành phố rất ít, với 3 doanh nghiệp đầu tư hệ thống khử xử lý chất thải nguy hại là Công ty Môi trường đô thị TPSG có công suất  khửù khoảng 4 tấn/ngày, Công ty Việt Úc là 10 - 12 tấn/ngày và Công ty Môi trường Xanh là 12 tấn/ngày. Như vậy, nếu cộng tất cả công suất khử  chất  thải nguy hại của cả 3 doanh nghiệp trên cũng chỉ mới đạt gần 30 tấn/ngày, so với gần 600 tấn chất thải nguy hại phát sinh mỗi ngày thì số chất thải nguy hại được  khửù là nhỏ và rất nhỏ. Vấn đề đặt ra là khối lượng CTNH còn lại không được xử lý sẽ đi đâu"


Trên thực tế, việc  chất  thải nguy hại được thu gom và đổ bậy khắp nơi đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn  thành phố. Gần đây nhất, một khu tập kết trái phép chất thải nguy hại tại phường Long Bình, quận 9 đã được phát  giác. Khối lượng chất thải nguy hại được đổ tại đây ước tính hàng chục ngàn tấn. Mặc dù  uỷ  ban quận 9 đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn tình trạng lén lút đổ chất thải nguy hại tại đây, nhưng dường như vẫn bất lực. Hàng ngày, vẫn có hàng chục, thậm chí hàng trăm chuyến xe ra vào đây đổ chất thải. Chưa kể, cảnh sát môi trường cũng lần lượt phát  giácnhiều bãi tập kết  chất thải nguy hại trái phép tại các quận 7, 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh và Củ Chi...
Để giải quyết tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã có chủ trương kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực "xử lý chất thải nguy hại" Cho đến nay đã có 5 doanh nghiệp xin đầu tư, nhưng về phía các cơ quan chức năng chưa thể chấp thuận các dự án này khai  triển vì chưa xác định được địa điểm hay có đất để giao.
Bạn,
Báo SGGP cho biết, theo tính toán của các chuyên  viên, nếu ngay từ bây giờ TPSG gấp rút  khai  triển  đền bù giải tỏa để nhà đầu tư có thể có đất  xây dựng nhà máy thì cũng phải mất 3 năm nữa mới có thể có nhà máy "xử lý  chất thải nguy hại" đi vào hoạt động. Và nếu như vậy thì người dân TPSG vẫn đang từng ngày đối mặt với nguy cơ bị "ngập" trong  chất thải nguy hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.