Hôm nay,  

Voi Dữ Về Làng

4/2/200900:00:00(View: 3989)

VOI DỮ VỀ LÀNG

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một đàn voi rừng hung dữ đã tràn về phá nương rẫy, hoa màu, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân hai huyện Vĩnh Cửu và Định Quán. Riêng tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, do đất đai nông nghiệp của dân giáp với 1 khu bảo tồn  thiên nhiên, nên cứ vào cuối mùa khô khi mía, điều, xoài của dân đến mùa thu hoạch là đàn voi kéo nhau ra kiếm ăn, gây thiệt hại cho nông dân. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.
Trong đàn voi , hung hăng nhất là "ông ngà quỷnh". Đó là biệt danh  dân địa phương đặt cho con voi đực lớn nhất đàn. Con voi này có cặp ngà mọc lệch, một chiếc cong vòm lên, chiếc còn lại chúc xoải xuống đất; đi đến đâu cũng gầm thét vang trời, cuốn vòi sục sạo và gạt phăng tất cả những gì cản trở. Người dân nào gặp con voi này cũng bị dí tận mạng.


Một viên chức tên là Nguyễn Hữu Ịạo,  phó  hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, cho biết đàn voi thường xuất hiện nhiều địa điểm khác nhau trên phạm vi cả chục cây số nên người dân rất khó đề phòng. Hạt đã vận động người dân nên cảnh giác khi làm rẫy trong rừng sâu. Khi thấy voi chỉ khua mõ, chiêng, đánh trống, gây tiếng nổ, đốt lửa để xua đuổi, tuyệt đối không được bắn.  Chủ tịch ủy ban xã Phú Lý Nguyễn Thái Lai cho biết có khi đàn voi còn tiến vào các khu dân cư gần trụ sở ủy ban xã. Hiện toàn xã có khoảng 700  gia đình cư  dân nằm trong khu vực thường xuyên bị đàn voi quấy phá và đã gây thiệt hại khoảng trên 100 hecta hoa màu, cây trái. Trong đó có khoảng 30  gia đình với mức thiệt hại trung bình  từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Vừa qua, huyện hỗ trợ 20 gia đình một số ít tiền bạc nhưng nhiều  gia đình vẫn lâm vào cảnh nợ nần.
Theo thống kê, hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu có khoảng 13 con voi lớn, nhỏ. Các viên chức kiểm lâm cho biết để hạn chế sự xuất hiện của voi, người dân thường mang gạo, muối, nước uống vào các điểm ven rừng để chúng ăn. Nhưng đàn voi lại cứ thích sục sạo vào các chái bếp để tìm gạo, muối, thậm chí ăn cả chiếu.  Tại huyện Định Quán, ủy ban huyện cho biết có khi cả đàn khoảng 10 con nổi cơn thịnh nộ, xuống phố nhổ cả biển báo giao thông, phá hoa màu trồng quanh các lâm trường của Công ty Lâm nghiệp La Ngà và khu đồi Đá Đỏ.
Bạn,
Báo Người Lao Động dẫn lời cư dân Lê Minh, một người dân sống lâu đời ở xã Phú Lý,được mệnh danh là người "săn" ảnh voi nhiều nhất vùng, kể rằng để thu thập hình ảnh đàn voi dữ báo cáo cho xã và ngành kiểm lâm, không ít lần cư dân nàybị voi rượt chạy "trối chết."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đó là một giải thưởng về thi ca: Gabo Prize. Đúng ra, tên đầy đủ của giải này là: The Gabo Prize for Literature in Translation & Multi-Lingual Texts [Summer/Fall 2015].
Tổng Thống Barack Obama đón tiếp Tổng Bí Thư CSVN Nguyên Phú Trọng tại Tòa Bạch Ốc. Có lợi gì cho công nhân VN hay không?
“Mới đây nhất, một số người dân lại tiếp tục đập phá nhà máy và gây thương thương tích cho nhân viên của HTX Phúc Lợi (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên).
Học xong đại học là một thành công lớn cho thanh niên... Tuy nhiên, cũng là một nan đề hiện nay, khi tìm việc không còn dễ nữa.
Nhiều phần, im lặng có khi là truyền thống, có khi để giữ thân mình. Chỉ vì, quyền tự do phát biểu không được tôn trọng. Và do vậy, nói nhiều là tự hại thân mình.
Có bao nhiêu dân oan khiếu kiện? Câu trả lời là, có ít nhất 1,000 dân oan về thủ đô khiếu kiện đã bị bắt, đưa về nguyên quán... Đó là con số của chính phủ.
Bây giờ mới đọc thấy chuyện này, trên báo ngày 25/6/2015... trứng gà dỏm ở Hà Nội. Có vẻ như chưa phổ biến, chưa thấy ở diện rộng,
Thôi thì, mình cũng nhắc cho đỡ nhớ, một thời bẵng đi 40 năm, Miền Nam không còn thấy thực sự biểu tình thoải mái... Nghĩa là, có biểu tình không thoải mái, vì cứ mãi bị quay phim, chận bắt, hù dọa.
Nhà ngoại giao Trần Quang Cơ vừa ra đi. Nhưng lời ông cảnh giác về âm mưu Bắc Kinh có vẻ chưa được chính phủ Hà Nội chú ý lắm. Thực sự là đáng quan ngại.
Cho nên, ông bà mình nói, “sơn minh hải thệ,” nghĩa là viện ra cả núi, cả biển -- những gì rất là khổng lồ, để thốt lên lời thề.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.