Hôm nay,  

Voi Dữ Về Làng

02/04/200900:00:00(Xem: 3990)

VOI DỮ VỀ LÀNG

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một đàn voi rừng hung dữ đã tràn về phá nương rẫy, hoa màu, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân hai huyện Vĩnh Cửu và Định Quán. Riêng tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, do đất đai nông nghiệp của dân giáp với 1 khu bảo tồn  thiên nhiên, nên cứ vào cuối mùa khô khi mía, điều, xoài của dân đến mùa thu hoạch là đàn voi kéo nhau ra kiếm ăn, gây thiệt hại cho nông dân. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.
Trong đàn voi , hung hăng nhất là "ông ngà quỷnh". Đó là biệt danh  dân địa phương đặt cho con voi đực lớn nhất đàn. Con voi này có cặp ngà mọc lệch, một chiếc cong vòm lên, chiếc còn lại chúc xoải xuống đất; đi đến đâu cũng gầm thét vang trời, cuốn vòi sục sạo và gạt phăng tất cả những gì cản trở. Người dân nào gặp con voi này cũng bị dí tận mạng.


Một viên chức tên là Nguyễn Hữu Ịạo,  phó  hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, cho biết đàn voi thường xuất hiện nhiều địa điểm khác nhau trên phạm vi cả chục cây số nên người dân rất khó đề phòng. Hạt đã vận động người dân nên cảnh giác khi làm rẫy trong rừng sâu. Khi thấy voi chỉ khua mõ, chiêng, đánh trống, gây tiếng nổ, đốt lửa để xua đuổi, tuyệt đối không được bắn.  Chủ tịch ủy ban xã Phú Lý Nguyễn Thái Lai cho biết có khi đàn voi còn tiến vào các khu dân cư gần trụ sở ủy ban xã. Hiện toàn xã có khoảng 700  gia đình cư  dân nằm trong khu vực thường xuyên bị đàn voi quấy phá và đã gây thiệt hại khoảng trên 100 hecta hoa màu, cây trái. Trong đó có khoảng 30  gia đình với mức thiệt hại trung bình  từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Vừa qua, huyện hỗ trợ 20 gia đình một số ít tiền bạc nhưng nhiều  gia đình vẫn lâm vào cảnh nợ nần.
Theo thống kê, hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu có khoảng 13 con voi lớn, nhỏ. Các viên chức kiểm lâm cho biết để hạn chế sự xuất hiện của voi, người dân thường mang gạo, muối, nước uống vào các điểm ven rừng để chúng ăn. Nhưng đàn voi lại cứ thích sục sạo vào các chái bếp để tìm gạo, muối, thậm chí ăn cả chiếu.  Tại huyện Định Quán, ủy ban huyện cho biết có khi cả đàn khoảng 10 con nổi cơn thịnh nộ, xuống phố nhổ cả biển báo giao thông, phá hoa màu trồng quanh các lâm trường của Công ty Lâm nghiệp La Ngà và khu đồi Đá Đỏ.
Bạn,
Báo Người Lao Động dẫn lời cư dân Lê Minh, một người dân sống lâu đời ở xã Phú Lý,được mệnh danh là người "săn" ảnh voi nhiều nhất vùng, kể rằng để thu thập hình ảnh đàn voi dữ báo cáo cho xã và ngành kiểm lâm, không ít lần cư dân nàybị voi rượt chạy "trối chết."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện nhà sư phạm giới không phải là hiếm. Ông bà mình cũng từng nói tới trong ca dao.
Câu hỏi trên do nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nêu lên. Hình như ai cũng đồng ý là cần có ngaỳ như thế. Nhưng hình như trong quá khứ đã từng có ngày này rồi.
Bản tin này nói, ngày 27/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và sở y tế các tỉnh, thành phố sẽ có văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm,
Nói kiểu, đây là kiểu đại gia. Nghĩa là, người đời thường không với tới nổi. Thậm chí, như là luật riêng, xã hội riêng...
Chúng ta luôn luôn có những nỗi lo, phần lớn là từ quyết định của các cán bộ lãnh đạo, tức là những người nắm quyền sinh sát với kinh tế VN.
Nghĩa là, một thời chép phao để trong túi áo, bây giờ tinh vi hơn nhiều, vì có thể được bạn ngoài phố giúp làm bài.
Như trường hợp một nữ sinh 13 tuổi trong một đoàn học sinh từ tỉnh Quảng Bình, bị giết trong một khách sạn ở Sài Gòn.
Sai chính tả và sai ngữ pháp đang phổ biến trên các bảng hiệu ngoaì phố, trên các biểu ngữ tuyên truyền, trên các trang mạng xã hội, và cả trên sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.
Thực sự, có phải đốt tiền hay không, hay chỉ đơn giản là chuyển tiền qua cửa khác để rửa, và rồi gọi đấy là thua lỗ?
Đó là một bản tin kỳ lạ về một chuyện kỳ lạ, tưạ đề “TQ Đẩy Đức Đạt Lai Lạt Ma Ra Khỏi Đại Học Nalanda”... trên mạng Quét Lá Sân Chùa, do phóng viên Vui Với Pháp viết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.