‘cò’ Tìm Việc Làm

09/11/200800:00:00(Xem: 2621)

‘CÒ’ TÌM VIỆC LÀM

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại các tỉnh miền Nam, trong khi ở doanh nghiệp  đang diễn ra gay gắt, thì rất nhiều người lao động có nhu cầu nhưng vẫn không tìm được việc làm thẳng từ các công ty mà phải qua "cò" và chịu đủ chiêu "móc túi" từ các thành phần này. Báo Đất Việt ghi nhận thực trạng này như sau.

Thỉnh thoảng, người dân ở gần khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) lại thấy những chuyến xe ca mang biển số miền Bắc, chở đầy người ghé các khu nhà trọ gần đó, rồi lại "đổ " người xuống. Ít ngày sau, toán người đó lục tục kéo nhau đi chỗ khác. "Họ đã có việc làm",, những người hay chuyện quả quyết.   Đó là một chuyến xe lao động vừa được "cò" chuyển từ miền Bắc vào để làm việc tại những DN do họ sắp đặt trước, chuyện xảy ra thường ngày ở KCN Nhơn Trạch cũng như ở rất nhiều KCN khác thuộc Nam  phần.

Trong vai một "cò" lao động từ phía Bắc vào tìm mối làm ăn, phóng viên đến gặp một người đàn ông là chủ một khu nhà trọ ở ven KCN Nhơn Trạch. Vừa đưa danh thiếp cho tôi, ông vừa tự giới thiệu là giám đốc của Công ty Cung ứng lao động Hạnh Phúc. Nghe  phóng viên nói có nguồn lao động với số lượng lớn, muốn đưa vào làm việc tại Đồng Nai, vị giám đốc này xởi lởi: "Chú cứ đưa vào đây, anh bao thầu hết. Mỗi lao động anh chi cho chú 200 ngàn đồng,  bảo đảm  vào là có việc ngay". Xung quanh KCN này (cũng như hầu hết các KCN khác), một mạng lưới hàng chục các công ty, trung tâm giới thiệu việc làm "bao vây". Gọi là công ty, trung tâm cho oai, chứ thực ra, đó chỉ là căn phòng mặt tiền của những ngôi nhà trọ, hoặc một phần của quán nước, khá hơn thì là phòng khách của một ngôi nhà cải tạo lại. Trang bị bên trong chỉ có một chiếc bàn, vài ba chiếc ghế, một máy điện thoại. Chỗ nào sộp lắm thì có thêm một chiếc máy vi tính để làm cảnh..

Tất cả "cò" lao động đều lấy phí môi giới bằng cách  thu  cả hai đầu: nhận tiền dịch vụ của người lao động (mức phổ biến bằng một tháng lương), và ăn tiền hoa hồng của công ty iếp nhận lao động. Vì thế, càng có nhiều lao động đến nhờ vả, họ thu lợi nhuận càng lớn.  Với "liên minh cò - nhân sự", họ tiếp tục nghĩ ra khối cách để làm tiền người lao động.

Bạn,

Báo   Đất Việt nêu ra tại KCX Linh Trung 1, nữ công nhân Nguyễn Thị Hoạt (quê Bắc Giang), kể: "Trước đây, em được cò giới thiệu vào làm việc tại một xí nghiệp may ở Bình Chánh và đã nộp đủ một tháng lương cho họ. Thế nhưng, chỉ sau ba tháng thử việc, chủ nhà máy đã sa thải em với lý do không thích hợp với công việc. Em tìm đến người môi giới, ông ấy bảo sẽ bố trí làm ở chỗ khác. Sau đó, em chuyển đến một nhà máy gia công giày da ở Bình Dương, rồi cũng phải tốn thêm một tháng lương cho cò. Nhưng rồi cũng chẳng được bao lâu, em lại bị cho nghỉ việc.Tìm hiểu ra mới biết, chính tay cò kia móc nối với bộ phận nhân sự để đuổi việc người cũ, thu nhận người mới, hòng kiếm nhiều tiền cò. Có hàng trăm người ở cùng nhà máy chịu chung số phận với em."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.