Hôm nay,  

Ngộ Độc Rượu

23/10/200800:00:00(Xem: 5270)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại TPSG đã có tới 9 ca tử vong trong tổng số 25 ca nhập viện cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu. Trong khi đó tại khu vực  miền Bắc, theo các bác sĩ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, số ca ngộ độc rượu cũng đang có chiều hướng gia tăng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Điều tra chung của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế cho thấy, có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra, hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.

Điều tra mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 250 triệu lít rượu thủ công, chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong cả nước nhưng hầu hết loại rượu này lại không đảm bảo chất lượng, hàm lượng độc tố cao. Chính vì thế, số người bị tử vong do ngộ độc rượu, cũng như phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan tới rượu tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay có tới 42% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ rượu, rượu kém chất lượng.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, cả VN có hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc rượu chiếm tỷ lệ tương đối cao trong số các loại ngộ độc được cấp cứu và chữa trị tại trung tâm. Ịặc biệt, số người bị ngộ độc rượu thường tăng cao vào các dịp lễ, cuối tuần và gần đây có chiều hướng trẻ hóa.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc rượu,  ông Duệ cho biết: Ngộ độc rượu, nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi như nói nhiều, hung dữ, côn đồ hay ủy mị, khóc lóc. Nếu uống nhiều, nồng độ cồn trong máu cao sẽ bị ngộ độc cấp tính,  gây ra ức chế hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê sâu, suy hô hấp, trụy mạch, với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ đường máu, rối loạn nước điện giải và dẫn đến tử vong.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, chuyên viên nói trên báo động rằng  các thành phần thuốc ngâm trong rượu vốn đã có độc tính cao như mã tiền, phụ tử hay nọc các loại rắn độc ngâm rượu. Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề như suy gan, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hay những di chứng về vận động gây liệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người tiếp viên hàng không có thể xem như khuôn mặt trực tiếp của một quôc gia đối với thế giới bên ngoài. Bởi vì, du khách ngoại quốc nhìn thấy trước tiên,
Làm cha mẹ của dân là đủ thứ quyền lực... Kể cả phạm đủ thứ tội, nhưng sẽ được bao che và nếu lộ, sẽ được hạ cánh an toàn...
Trên trang Facebook, mẹ một blogger đã kêu gọi toàn cầu giúp áp lực buộc CSVN trả tự do cho con gái bà là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nói tới ma quỷ, chớ nên sợ... Đức Phật gọi đó là một loại chúng sinh trong ba cõi. Các hệ tôn giáo Ki Tô xem như một dạng sinh tồn ở cõi bên kia... Đúng sai chưa ai biết,
Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã,
Ngồi từ Việt Nam, chúng ta có thể hình dung thế nào khi bác Đinh Thế Huynh sang Mỹ? Bác sẽ thăm cộng đồng Việt hải ngoại? Bác sẽ thăm Đài Á Châu Tự Do RFA,
Giang hồ cũng chơi dao, giết người ngoài phố. Người ngoài giang hồ cũng lầm lì, hở ra là xử bằng dao, bằng kiếm tới nơi tới chốn. Có vẻ như dao kiếm đang bay khắp trời…
Ngày 24 tháng 10 là Ngày Liên Hiệp Quốc. Trên nguyên tắc là một hình ảnh đẹp, khi tất cả các quốc gia, bất kể chế độ dị biệt, sẽ cùng ngồi chung một hội trường để thảo luận về hòa bình và xây dựng thế giới.
Báo Lao Động kể rằng, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10,
Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.