Hôm nay,  

Băm Nát Rừng, Sông Suối

9/7/200900:00:00(View: 3241)

Băm Nát Rừng, Sông Suối

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, từ cuối tháng 7/2009 đến nay, tại miền Trung, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép lại diễn ra ồ ạt tại nhiều địa phương ở các huyện miền núi Quảng Nam. Dọc các con sông, dòng suối và những cánh rừng tại các huyện miền núi của tỉnh này hiện đang có rất nhiều "điểm nóng" về khai thác vàng sa khoáng và vàng gốc trái phép. Nhiều nơi,các công ty đưa cả máy ủi, tàu cuốc, máy nổ và hàng chục nhân công vào đào vàng cả ngày lẫn đêm, gây náo loạn cả vùng, băm nát cả núi rừng, sông suối như ghi nhận của báo Người Lao Động qua đoạn ký sự như sau.
Dọc sông Vàng qua khu vực Nà Mun (xã Tư, huyện Đông Giang) đã và đang bị băm nát, hầm hố nham nhở, cây cối đổ ngổn ngang, nước sông đỏ quạch... Nơi đây trở thành lãnh địa của những người khai thác vàng trái phép, ngay cả những người Cơtu bản địa cũng không dám bén mảng đến.  Chủ tịch UB xã Tư Nguyễn Văn Phải tỏ vẻ bất lực: "Biết rừng Nà Mun bị tàn phá nghiêm trọng nhưng chúng tôi cũng không thể làm gì hơn. Lực lượng liên ngành của huyện Đông Giang đã tăng cường về địa phương nhưng tình hình khai thác vàng trái phép có giảm được đâu". Hầu hết các con sông, dòng suối ở huyện Phước Sơn đều có những tụ điểm khai thác vàng trái phép. Nhiều đoạn sông Mỹ ở xã Phước Xuân, sông Đăkmy ở Phước Chánh, sông Trường ở Phước Hiệp, suối Đăksa ở Phước Đức, suối Đăkmet ở Phước Thành... bị " vàng tặc" biến thành sông, suối chết do môi trường bị tàn phá và ô nhiễm thủy ngân, cyanur... nghiêm trọng.


Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phước Sơn, ngoài 12 công ty được cấp phép, trên địa bàn huyện còn có hàng chục điểm khai thác vàng chui; một số công ty, đơn vị cũng tham gia vào đội quân "vàng tặc". Dù chưa có giấy phép nhưng hơn tháng nay, Công ty Thiên Phước vẫn đưa phương tiện và nhân công vào khai thác vàng dọc dòng sông Đăkmy tại thôn 4, xã Phước Đức. Phó trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Phước Sơn Đinh Văn Long, cho biết từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành của huyện đã tổ chức 4 đợt truy quét vào các điểm nóng khai thác vàng trái phép ở huyện. Các cuộc đột kích đều bất ngờ, bí mật nhưng khi đến nơi thì "giặc vàng" đã cao chạy xa bay. Lực lượng chức năng giữ 28 máy nổ dùng để khai thác vàng, đốt 15 lán trại, chặt phá 5 ngàn mét ống dây dẫn nước
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, các địa phương miền núi Quảng Nam hiện đang đau đầu với những "hệ lụy" của việc khai thác vàng trái phép. Không chỉ đất rừng bị mất, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng mà đủ thứ tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, HIV/AIDS... cũng bộc phát. Một số sơn nữ vùng cao bị cuốn vào vòng xoáy của vàng. Họ lao động nặng nhọc, bị lạm dụng, bị lừa tình trở thành những cô gái không chồng mà có con, sống lay lắt trong khó khăn và trong sự hắt hủi vì luật tục của buôn làng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.