Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làng Nghèo Nhiều Trẻ Em

24/08/200900:00:00(Xem: 2557)

Làng Nghèo Nhiều Trẻ Em

Bạn,
Theo báo Lao Động, tại ngoại thành Hà Nội, nằm cách xa trung tâm  thành phố này 30km, có làng Tốt Động, huyện Chương Mỹ, được mệnh danh là "làng đông con". Chuyện một gia đình trẻ sinh tới 6-7, thậm chí 10 con vẫn thường xảy ra. Hệ luỵ của tình trạng này là cái đói, cái nghèo vẫn hiện hữu sau lưng mỗi gia đình, những đứa trẻ sinh ra sống trong khốn khổ. Báo Lao Động ghi nhận toàn cảnh về làng này qua đoạn ký sự như sau.
Trên con đường nhỏ dẫn vào Tốt Động, ấn tượng đầu tiên là những đứa trẻ. Làng có rất nhiều trẻ, nhiều đứa cao sàn sàn nhau, chạy long nhong ngoài đường, trên bờ đê, ngoài ruộng và cả ở dưới sông Bùi. Quả không sai khi Tốt Động được mệnh danh là "làng có nhiều trẻ em nhất ". Hôm nay là chủ nhật, lũ trẻ được nghỉ học hè nên rủ nhau đi làm mây, đan mành... Nhìn thấy người lạ, chúng lẩn rất nhanh để tránh ánh mắt dò xét. Đi vào từng thôn xóm, ấn tượng tiếp theo là cái đói, cái nghèo, sự heo hút và tù túng, mặc dù nơi đây chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đến 30km.


Hỏi về những gia đình trẻ sinh nhiều con, người dân trả lời rất thật thà "ở đây nhà nào cũng 3-4 đứa, chị muốn tìm nhà đông con nhất thì cứ đi vào ngõ kia...". Theo chỉ dẫn, phóng viên đã gõ cửa một vài gia đình.Gia đình cư dân Hà Huy Độ, vợ là Đỗ Thị Mai (xóm Giữa) sinh tới 6 người con (1 gái, 5 trai). Người con đầu sinh năm 1982, đứa cuối sinh năm 1995. Vì là con một trong gia đình, anh Độ có tư tưởng "sinh đông con mới vui". Mãi tới khi vợ anh sinh xong đứa thứ sáu, nhờ sự vận động của chuyên viên dân số, hai vợ chồng mới quyết định triệt sản. Gia đình chị Nguyễn Thị Hìn (xóm Neo) cũng sinh tới 9 đứa con. Đứa nhỏ nhất nay mới 4 tuổi. 8 lần sinh đầu, chị Hìn đều sinh con gái. Cố mãi, tới lần thứ chín, chị mới sinh được con trai để nối dõi tông đường.
Tâm lý muốn sinh con trai vẫn là nguyên nhân cơ bản khiến các cặp vợ chồng trẻ ở Tốt Động sinh nhiều con. Gia đình anh Nguyễn Văn Định (xóm Trại) đã sinh tới 10 người con chỉ để có con trai. Tới lần thứ chín, đúng như mong đợi, vợ anh sinh được con trai. Thế nhưng rồi đi xem bói, nghe thầy bói nói, lần thứ mười vợ anh sẽ lại sinh con trai, đó là cơ hội "song hỷ". Tin lời thầy bói, vợ chồng anh lại quyết định sinh đứa thứ mười.
Bạn,
Báo Lao Động ghi nhận rằng do bởi đông con nên nhiều gia đình ở Tốt Động khó thoát nổi cái đói, cái nghèo. Những đứa trẻ sinh ra cũng không được chăm sóc, học hành đầy đủ.   Những đứa trẻ mới 6-7 tuổi đã có thể làm mây, đan mành, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ngay giữa những ngày hè oi nắng, giữa dòng sông Bùi, hàng trăm đứa trẻ của Tốt Động dầm mình xuống sông để mò trai, bắt ốc. Vào mùa nước cạn, những đứa trẻ sáng lên trường, chiều lại xuống sông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.