Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc mơ Trung hoa và giấc mơ Mỹ: Chinese Dream...

01/01/201808:29:00(Xem: 4090)
Giấc mơ Trung hoa và giấc mơ Mỹ:
Chinese Dream & American Dream

Đào Như
   
Sự trổi dậy bất ngờ chân dung quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong năm 2017 đăc biệt với ‘‘Tư tuởng Tập Cận Bình trong Thời Đại Mớí’’ còn gọi là Trung Hoa Mộng nói lên Giấc Mơ Trung Hoa về một đất nước Trung Quốc có tham vọng tiến lên thành một siêu cường lãnh đạo thế giới vào giữa thế kỷ XXI. Giấc Mơ Trung Hoa của Tập Cận Bình có khả năng đảo lộn cả thế giới nhất là địa chính trị tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Chính sách đối ngoại và quan điểm Tự do thương mại của Mỹ cũng đang đổi chiều dưới thời Tổng thống Trump. Chủ nghĩa dân túy, đặc biệt ở châu u, mở ra các điều kiện thuận lợi cho chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, phong trào dân túy và các thế lực khủng bố, các lực lượng đối lập mang xu hướng cực đoan đang được thiết lâp khắp nơi mang nặng tinh thần chủ nghĩa dân tộc nước lớn,vị chủng. Điều này hâm dọa, xoi mòn tư tưởng và vị thế Giấc Mơ Mỹ.
Sau khi khai sanh Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa năm 1949, Mao Trạch Đông trở thành một chính khách tầm cỡ quốc tế, đã dám thách thức thế giới với lời phát biểu vang dội: ‘‘gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây’’. Đến năm 80 của thế kỷ trước lời thách đố ấy đã trở thành hiện thực. Bây giờ, sau 40 năm phát triển ngoạn mục, Trung Quốc dưới sư lãnh đạo của Tập Cân Bình, đang cố tiến lên thành một siêu cường chế ngự thế giới cả quân sự lẫn kinh tế vào năm 2049, đúng một trăm năm sau ngày họ Mao thành lập Cộng Hòa Nhân DânTrung Hoa. Đó là Giấc Mơ Trung Hoa được Tập Cân Bình đề xuất tại Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2017 và ông thúc đẩy, nếu không muốn nói là bắt buộc, mọi người dân Trung Quốc đồng hành với ông.

Như mọi người đã rõ, Giấc Mơ Mỹ không giống như Giấc Mơ Trung Hoa, không cần phải là người Mỹ mới có Giấc Mơ Mỹ. Giấc Mơ Mỹ dành cho mọi cá nhân đang cố tìm đến một thể chế biết coi trọng nền Tự do, Dân chủ của mọi con người. Con người ở đây là những cá nhân đang sống trên nước Mỹ, và có thể dang sống bên ngoài nước Mỹ, họ có thể dang trên đường đến Mỹ bằng phi cơ, bằng những chuyến tàu, bằng những thuyền chài tỵ nạn. Tất cả họ đang tìm vào nước Mỹ ở đó có bản Tuyên ngôn Độc lâp do Thomas Jefferson viết cách đây gần 250 năm: ‘‘Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên, mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được sống, quyền được Tư do, và mưu cầu hạnh phúc...’’ Giấc Mơ Mỹ được James Truslow Adams (1878-1949) khẳng định: Giấc Mơ Mỹ là sư mơ ước về một vùng lãnh thổ ở đó có đầy đủ cơ hội đáp ứng với từng khả năng lao động của mỗi người, đời sống ở đó sẽ được tốt đẹp hơn, sẽ giàu có và đầy đủ hơn. ‘‘American Dream is that dream of a land in which the life should be better and richer, and fuller for everyone with opportunity for each according to ability of achievement.’’. Trong hiện tình ở Mỹ đang diễn ra những cuộc khủng hoảng trên cả hai diện đối ngoại cũng như đối nội, nhất là chế độ tư do mậu dịch đã bị Tổng thống Trump đổi chiều, với chiêu bài ‘‘Nước Mỹ trước hết-Hãy làm nước Mỹ mạnh lại’’. Trước những sư kiên này, người dân Mỹ vẫn bình tỉnh vì họ hiểu rằng những khủng hoảng này chỉ là một giai đoạn trong quá trình trưởng thành của nền dân chủ của Mỹ.

Giấc Mơ Trung Hoa không dành cho mọi người, mọi dân tộc, moi cá nhân. Giấc Mơ Trung Hoa là giấc mơ của giới cầm quyền Trung Quốc và chủ yếu đó là giấc mộng của họ, là khát vọng của các Đại Hòang Đế với tôn chỉ muôn đời bình định và cai trị, ra lệnh cho toàn thiên hạ, toàn thế giới, toàn nhân loại, vì họ tự cho mình là những Thiên Tử.

Qua cụm từ ‘chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc’ được Mao Trach Đông nhấn mạnh nhiều lần cũng như được đề câp khá phổ biến hiện tại, Trung Quốc muốn nói đến sư kế thừa tư tưởng Mặc Tử, Khổng Mạnh. Không phải là vô tình khi chính phủ Tập Cận Bình cho phép phục hưng địa vị Khổng Tử, họ vung tiền ra rất nhiều cho việc thành lập gần cả trăm Học Viện Khổng Tử trên khắp thế giới. Đó cũng là một diện khác của Giấc Mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã công khai công bố một đường lối ‘xã hội chủ nghĩa dân tộc’. Đây là một chủ nghĩa đáng lo ngại nó giống như chủ nghĩa Phát xít, mang nặng tinh thần Chủ nghĩa Dân tộc Nước lớn, vị chủng.

Trong suốt bài phát biểu dài hơn 30,000 ngàn từ, đọc trên 3 tiếng rưỡi đồng hồ tại đại hội đảng cộng sản TQ lần thứ XIX, họ Tập đã tỏ ra một nhà Độc tài đẳng cắp và Sáng suốt, ông có năng lực chính trị thực sự có thể gọi là người hùng trong chính trường Trung Quốc và với ông chắc chắn ông tin tưởng sẽ kiến tạo được một Siêu cường Trung Quốc thống lĩnh nhân loại vào giữa thế kỷ XXI. Nhưng không một ai nhìn thấy ‘Siêu cường Trung Quốc dựng lên từ Giấc Mơ Trung Hoa của họ Tập là một đất nước của Hạnh phúc và người dân Trung Quốc cũng không phải là công dân của Hạnh phúc, Tự do, Dân chủ.
 
Để thực hiện Giấc Mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình không chủ trương một Nhà nước Pháp Quyền mà ông lại chủ trương một Nhà nước Pháp Trị.
Nhà nước Pháp Quyền coi pháp luật là tối thượng. Pháp luật ở đây được xây dựng không phải từ ý chí của một cá nhân hay đảng phái, phe nhóm, Pháp luật trong Nhà nước Pháp Quyền thể hiện ý chí của tòan dân, vì Hạnh phúc,Tự do, Dân chủ của toàn dân
 
Ngược lại Nhà nước Pháp Trị có thể coi là cai trị theo một nền pháp luật nghiêm ngặt, thậm chí hà khắc. Luật pháp trong Nhà nước Pháp Trị được dựng lên từ ý chí cá nhân, đảng phái độc tài tùy tiện đặt ra nhầm phục vụ trước hết cho mục tiêu chính trị của cá nhân, đảng phái hay nhà cầm quyền.
 
Bằng chứng rõ rệt và thuyết phục nhất, đó là đa số người Hoa giàu có ở Trung Quốc, khi đã giàu có họ không còn muốn sống ở Trung Quốc nữa. họ muốn định cư ở các quốc gia khác, phần nhiều họ muốn định cư tại Mỹ. Phải chăng Giấc Mơ Mỹ-American Dream-đã phục vụ mọi giá trị của con người, trong khi Giấc Mơ Trung Hoa-Chinese Dream- chỉ nhầm vào thỏa mãn tham vọng của các lãnh tụ Hán Tộc.
 
Dù cho với ý chí của Giấc Mông Trung Hoa, Tập Cận Bình nổ lực tối đa thành công xây dựng một Nhà nước Trung Quốc với mô hình xã hội chính trị toàn trị chuyên chế mang nặng tinh thần chủ nghĩa dân tộc nước lớn,vị chủng, khống chế thế giới, chống lại nhân loại và ngay cả với người dân trong nước, thì liệu một thiết chế chính trị nhà nước như vậy có thể tồn được bao lâu ? Bản thân Trung Quốc đã kinh qua gần hơn 100 năm quốc sỉ, (từ cuộc chiến tranh nha phiến năm 1838 đến ngày thành lập CHNDTH năm 1949) TQ bị cai trị bởi chủ nghĩa Dân tộc nước lớn, vị chủng của người âu châu mà người Trung Quốc đương thời đã phẫn nộ gọi họ là ‘bạch quỉ’. Hy vọng chăng Tập Cận Bình sẽ sớm thức tỉnh trước vết xe lịch sử để khỏi rơi vào sư sai lầm của những kẻ mà chính người dân TQ đã phẫn nộ gọi họ là ‘bạch quỉ’?./.
Đào Như
thetrongdao2000@yahoo.com
Chicago
Jan 1st 2018

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.