Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bẻ Lái - Chờ Lúc Nào Nữa?

13/05/201400:00:00(Xem: 4702)

Tình hình trong nước đang mang tính chất khẩn cấp, yêu cầu những xác quyết mạnh mẽ, chuẩn xác, dũng cảm và sáng tạo.

Đặc biệt trước hành động bành trướng nghiêm trọng của Trung Quốc tại biển Đông, ngang nhiên kéo giàn khoan cực lớn HD981 vào vùng biển VN, huy động lực lượng hải quân và không quân quanh vùng biển Việt Nam, Đảng CS cần tỏ thái độ rõ ràng là theo hướng đối ngoại hòa bình, đồng thời tăng cường gắn bó hữu nghị và liên minh toàn diện với các nước dân chủ trong ASEAN như Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan…, với các nước dân chủ khác ở châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, với Liên minh châu Âu, với Hoa Kỳ, Úc, nhằm tạo nên thế phòng thủ vững chắc trong thời kỳ mới.

Tình thế khẩn cấp hiện nay về kinh tế, tài chính, xã hội, văn hóa, giáo dục cũng như về đối ngoại, bảo vệ đất nước cần một sự lãnh đạo mạnh mẽ, quả cảm, một sự cầm lái vững vàng, những cuộc bẻ lái điêu luyện, sáng tạo, không thể theo mãi đường mòn cũ kỹ, giáo điều và bảo thủ.

Lãnh đạo không phải không biết những điều hay lẽ phải. Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ hướng hành động chính xác là giương cao lá cờ dân chủ, hứa hẹn “thực hiện dân chủ và pháp quyền là 2 thành tựu song sinh của thời đại”. Hơn 4 tháng đã qua chưa thấy ý chí ấy, lời hứa ấy được thực hiện ra sao, dù chỉ là trong muôn một. Có lẽ điều còn ngăn cản lãnh đạo dám làm thật sự những điều đã nói là lòng tham. Tham quyền lực, tham đặc lợi, tiền của, nhà đất, biệt thự bề thế, tham lợi nhuận các công ty hùn vốn, tham khoản tiền lớn gửi ngân hàng trong ngoài nước, tham số chứng khoán khủng. Lòng tham làm tiêu ma ý chí, làm nhu nhược hành động.

Các tham quan, phe nhóm lợi ích hãy tỉnh lại. Hãy vui lòng sống trên mức sống trung bình của nguời dân chút ít. Thế là sống phải lẽ, phải đạo, giản dị nhưng lương thiện, cao quý. Hãy sống thanh bạch, ngay thẳng như các nho sỹ, hiền si thuở trước, lấy gương là cây tre cây trúc hư tâm mọc thẳng, như cây thông xanh tươi giữa bầu trời giá lạnh, hư danh không màng, tiền tài không quyến rũ, vàng bạc không chuyển lay, tửu sắc không cám dỗ.

Hãy biết xấu hổ khi người dân nhìn vào các quan chức và nhận ra quá nhiều trong đó là bầy sâu mọt ăn cướp, ăn cắp của dân. Các nhà lãnh đạo cũng than vãn, coi đó là quốc nạn, là xấu xa, là nguy cơ tồn vong của chế độ, nhưng họ chống tham nhũng hời hợt qua loa như trò đùa. Quá hiếm nguời biết kiềm chế lòng tham và nuôi duỡng niềm vui tự hào là giữ được mình trong sạch giữa môi trường ô nhiễm bởi lòng tham vô độ. Không ai có thể sống một lúc trong 3, 4 biệt thự, ăn một ngày hàng chục bữa, nằm một lúc 2, 3 giường loại sang, đi vài xe ô tô loại hảo hạng, trong khi không làm việc gì thật sự có ích cho xã hội, chỉ lo chạy chọt, mánh mung, đầu cơ quyền hành chức vụ kiếm lợi.

Nếu như hàng ngũ lãnh đạo thức tỉnh, bảo ban thuyết phục nhau làm gương cho cấp duới, cầm chắc tay lái bẻ sang hướng tôn trọng nhân quyền thật lòng, thực hiện dân chủ đích thật, trả lại cho nông dân quyền sở hữu ruộng đất, để cho tầng lớp trung lưu tự do kinh doanh bình đẳng, thẳng tay trị tham nhũng theo đúng pháp quyền công minh thì lập tức tình hình sẽ đổi khác như trong thần thoại.

Nông dân tưng bừng mở hội, ruộng đồng bội thu, thành thị kinh doanh sầm uất, công nghiệp buôn bán phồn thịnh, có ngân sách rộng rãi cho y tế, giáo dục là 2 cột trụ cho xã hội văn minh hạnh phúc. Một sự đồng thuận, hòa hợp dân tộc cao lập tức xuất hiện.

Việt Nam gắn bó toàn diện với mọi thế lực dân chủ khắp nơi sẽ tạo nên thế quốc phòng và bảo vệ tổ quốc vững chắc, khác hẳn hiện nay, buộc thế lực bành trướng phải chung sống hòa bình, bình đẳng với nước ta cũng như với các nước láng giềng khác.

Sao không có cương lĩnh nào của đảng CS có được chút hoài bão như thế, không có một nghị quyết nào của Quốc hội có được chút tầm nhìn như thế. Chỉ toàn là những công thức giáo điều, sáo rỗng.

Tất cả nội dung chính sách đối nội và đối ngoại cần kíp đều đang ở trong tầm tay của toàn thể nhân dân, chỉ cần có quyết tâm chính trị của người cầm lái, người bẻ lái.

Thái độ lấn luớt ngang nguợc của bành trướng Bắc Kinh cho giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam càng thôi thúc nhân dân đòi hỏi lãnh đạo phải ngang tầm với tình thế và trách nhiệm, bẻ lái con tàu quốc gia theo những hướng chiến lược mới trên đây.

Bùi Tín, VOA’s Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.