Hôm nay,  

Giành Đất Với Sếu

09/05/200900:00:00(Xem: 2528)

GIÀNH ĐẤT VỚI SẾU

Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  trên địa bàn tỉnh Kiên Giang,  có loại sếu đầu đỏ tập trung tại khu vực Hòn Chông, huyện Kiên Lương. Thế nhưng, từ năm 2003, các cơ quan chức năng chính địa phương đã tìm cách cắt xén đất dành cho sếu để thực hiện các dự án thủy sản.  Từ đó đến nay,  các nhà khoa học đã  tìm cách bảo vệ loài sếu này, nhưng không đủ tiền "mua đất" cho sếu, và sếu đã bị "đuổi" ra khỏi miền đất sinh tồn.  Báo Lao Động ghi nhận về thực trạng này như sau.

Trước khi kéo đàn đến Phú Mỹ, sếu đầu đỏ từng tập trung tại khu vực rừng phòng hộ Hòn Chông (huyện Kiên Lương). Vào những năm đầu thế kỷ 21, Hòn Chông thu hút đàn sếu đông nhất Đông Dương. Tuy nhiên, trước cơn lốc phá rừng nuôi tôm của người dân, sếu đã bị lấn dần đất sống. Để bảo vệ loài chim quý này, các nhà khoa học đề  ra dự án "Bảo vệ sếu đầu đỏ và đồng cỏ kết hợp du lịch vùng Hòn Chông" trên diện tích 1,300 hécta. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản kháng của cơ quan chức năng địa phương. Đầu tiên là tìm cách "cắt xén" đất: Chỉ trong 1 tháng kể từ lúc đề xuất (tháng 5.2003), tỉnh đã đồng loạt cấp 1,200 hécta/1,300 hécta dự kiến bảo tồn cho người dân nuôi tôm. Sau đó,  Sở Tài chính cho rằng giữ đất nuôi tôm, mỗi năm mang lại hơn 1 ngàn tỉ đồng. "Khiêm tốn" với mô hình nuôi tôm quảng canh, Sở Thuỷ sản cũng khẳng định sẽ thu về hàng chục tỉ đồng, tức cao gấp nhiều lần so thu nhập từ du lịch của  dự án. Cũng theo tính toán này, giá đền bù đất lên đến 70 tỉ đồng. "Lực bất tòng tâm", các nhà khoa học bỏ cuộc.

Thế là Hòn Chông trở thành cánh đồng tôm. Mất đất sống, sếu kéo về Phú Mỹ. Các nhà khoa học lại thuyết phục UB tỉnh phê duyệt quy hoạch 2,800 hécta bằng dự án "Bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ", nhằm phát triển đời sống dân cư để bảo vệ đa dạng sinh học (cộng luôn 2 lần tiền thưởng của Liên Hợp Quốc là 350 ngàn  Mỹ kim). Tuy nhiên, DA triển khai chưa được bao lâu thì "phong trào" nuôi tôm lại rầm rộ bao vây và 1,400 gia đìn dân sinh sống tại khu bảo tồn không ít lần rục rịch bao chiếm, mua bán đất của sếu. Theo khảo sát của Hội Sếu quốc tế, trong 5 năm qua, lượng sếu về Đông Nam Á không hề giảm, nhưng ở VN thì ngày một ít". Theo tiến sĩ  Trần Triết, điều này sẽ rất nguy hiểm vì "nó không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống, việc làm của hàng trăm gia đình nghèo ở Phú Mỹ, mà còn ảnh hưởng đến đời sống văn hoá tâm linh dân tộc, uy tín quốc gia trên trường quốc tế. Ttrong thời gian qua, dự án này đã tạo thị trường cho sản phẩm từ cây bàng của hơn 200  nhànghèo và tạo việc làm cho 60 lao động có thu nhập ổn định.

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, tiến sĩ Trần Tiết cho biết hiện  dự án này đang được Liên đoàn Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xem xét tài trợ đến năm 2012. Tuy nhiên, nếu không  ngăn  chận nạn đào bới lấn chiếm đất  dự án làm sếu bỏ đi, nhiều  nguy cơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định tài trợ của đối tác".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.