Hôm nay,  

Thảm Họa Lũ Mặn

14/11/200900:00:00(Xem: 4560)

Thảm Họa Lũ Mặn
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, những thiệt hại nặng nề do "lũ mặn" gây ra đối với đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa, trái cây, thuỷ sản của cả VN, ngày càng gia tăng. Hàng chục ngàn hecta đất đã biến thành các "vùng đất chết" do bị nước  mặn  xâm nhập, đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng vì thiếu nước. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo các chuyên viên thủy lợi, khác với lũ thông thường (lũ ngọt) mang phù sa màu mỡ, tôm cá về cho đồng bằng, "lũ mặn" từ biển theo sông tiến vào ruộng đồng đang gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản. Cuộc sống người dân đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Năng suất lúa, hoa màu, cây ăn trái giảm. Nhiều nơi cá chết vì bị nước mặn tấn công. Đó là chưa kể quy hoạch bị phá vỡ, ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ hơn.


Giới khoa học còn cảnh báo những thiệt hại do lũ mặn sẽ chưa dừng lại. Thậm chí, mực nước biển dâng mang theo lũ mặn sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long là điều khó tránh khỏi. Trong một cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu mới đây, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thành phố Cần Thơ Kỷ Quang Vinh, cảnh báo: "Điều mà chúng ta nên dành sự quan tâm nhiều hơn là lũ mặn thay vì lũ ngọt như trước đây. Lũ mặn là lũ do nước biển dâng, khi nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong bị hạn chế bởi hệ thống đập thì ở hạ nguồn thiếu nước, từ đó tạo điều kiện cho nước biển tràn sâu vào nội đồng...". Cảnh báo này là có thể chứng minh bởi thực tế nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền, ruộng đồng. Có thời điểm, trên hai con sông Tiền và sông Hậu nước mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng đến 60 - 65km. Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Cần Thơ còn cho hay, mùa khô vài năm trở lại đây, nước mặn đã xâm nhập sâu cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 12km. Độ mặn cũng tăng lên theo thời gian.
Biến đổi khí hậu rõ ràng đang tác động đến đời sống con người cũng như sinh vật các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm đổ lỗi do "tác động từ biến đổi khí hậu toàn cầu" là chưa thoả đáng. Chính con người đang "góp tay" làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn.
Bạn,
 Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại nhiều vùng, nông dân phá đê đưa nước mặn vào vùng ngọt hoá để nuôi tôm cá, bất chấp khuyến cáo về tác hại mà nó gây ra (quy hoạch bị phá vỡ, hiệu quả kinh tế bấp bênh, ô nhiễm môi trường...) Tình trạng thái quá này đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện về ngôi chùa kỳ lạ này, do nhà văn Tùng Long, kể trên trang Phật Tử Việt Nam, tựa đề “Ngôi chùa có "bảo bối" thanh trừng thói hư, tật xấu” tuần qua.
Có phải Việt Nam kém Lào về độ sáng tạo? Bản tin BBC nêu câu hỏi này lên, khi làm tin về một bản xếp hạng của ADB.
Có nhiều lý do để chúng ta tự hào là không cần làm những con ốc, vít... Không đùa giỡn nhé, một thời, chính các lãnh tụ nước ta đã nói như thế...
Con vua rồi lại làm vua... Đó là thời vua quan xa xưa, nhưng cũng là thiên đường xã hội chủ nghĩa bây giờ.
Nếu bạn gặp những bệnh thuộc loại “trật đả cốt,” có một nơi giúp dân nghèo trị bệnh miễn phí tại Sài Gòn.
Việt Nam luôn luôn có những con số làm thế giới choáng váng, nhức đầu, vì không thể hiểu nổi.
Mẹ chồng ngược đãi nàng dâu cũng là một hình thức bạo hành trong gia đình. Và nạn này cần phải chấm dứt bằng quyền lực nhà nước,
Có thực cán bộ lãng phí tiền bạc, hay chỉ để che giấu thủ thuật rút tiền về túi riêng?
Thế còn Bà Triệu, dân gian đồn rằng ngực dài dị tướng, là người liều thân ra trận chông Tàu, có cần phải là hoa hậu?
Bạn muốn xin trợ cấp từ Quỹ Khuyến Học hay từ Quỹ Khuyến Khích Tự Lập? Bạn có thể nộp đơn xin giúp đỡ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.