Hôm nay,  

Nguy Cơ Cháy Rừng

19/01/201000:00:00(Xem: 2841)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  tại miền Tây Nam phần, năm nay, mùa mưa kết thúc sớm, khô hạn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng U Minh Hạ ( tỉnh Cà Mau) rất cao. Mặc dù chưa vào tâm điểm của mùa nắng hạn nhưng theo ngành kiểm lâm  rừng tỉnh Cà Mau, hiện đã có hàng ngàn hecta rừng đang ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Tại rừng U Minh Hạ, tính đến trung tuần tháng 1- 2010, đã có khoảng 2.000 ha rừng tràm khô hạn đang ở mức báo động cháy cấp 2, 3. Trong rừng tràm  U Minh Hạ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh  Cà Mau), những ngày đầu năm  nóng đến nung người. Mặc kệ thời tiết khắc nghiệt, ông Huỳnh Khánh, 57 tuổi, đội 4, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, vẫn túc trực suốt ngày trên chòi canh cao vút để canh lửa, giữ rừng. Ông Huỳnh Khánh có thâm niên 20 năm làm công việc trực rừng. Ông khoe: Mỗi ngày, ông ở trên chòi canh từ 7 giờ cho đến 18 giờ. Mỗi tháng, ông nhận được 1,4 triệu đồng tiền lương. Là người được nhận giữ rừng, ông Khánh xem rừng là ngôi nhà thứ hai của mình.
Trưa nắng, dẫn  phóng viên vào lõi rừng,  đội trưởng Đội Kiểm lâm rừng U Minh Hạ Ngô Văn Kháng cho hay: "So với mọi năm, thời điểm này nắng nóng dữ dội hơn, vì thế hầu hết lực lượng giữ rừng phải thay nhau túc trực". Bản thân anh Kháng cũng vậy, cứ đến mùa canh "bà hỏa" là  cả tháng anh mới về nhà thăm vợ con một lần, dù nhà cách đó không xa.


Trưa 17-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình  phòng chống cháy rừngg, Giám đốc rừng tràm U Minh Hạ Nguyễn Văn Thế nhận định: "So với mọi năm, năm nay, do mùa mưa kết thúc sớm nên khô hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Do vậy, công tác phòng chống cháy rừng ở thời điểm này phải chủ động hơn bao giờ hết".  Theo ông Thế, để chủ động đối phó, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, đơn vị  đã phải bố trí 26 chốt trực với 100 người trực suốt 24/24 giờ. Ngoài lực lượng chính, đơn vị còn phải thuê thêm lực lượng nhận khoán giữ rừng tại địa phương để trực chiến, tiếp ứng trong suốt mùa khô. Toàn bộ lực lượng này thay nhau bám trụ trong rừng cả ngày lẫn đêm, trong 4 tháng mùa khô. Anh Lâm, một người giữ rừng, bộc bạch: "Tiền lương giữ rừng vài trăm ngàn đồng mỗi tháng không đủ chi cho cả gia đình. Nhưng vì trách nhiệm với rừng, gắn bó nhiều năm với rừng nên chúng tôi quyết bám, giữ rừng".
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, công việc nặng nề, thu nhập lại ít ỏi nên lực lượng giữ rừng thiếu thốn trăm bề. Hằng ngày, họ phải giăng lưới, cắm câu để "cải thiện" bữa ăn. Tại chốt canh Kinh Giữa nằm sâu trong rừng, 1 kiểm lâm chốt trưởng tên là Nguyễn Hoàng Tân cho biết điện thoại di động của  anh ta là phương tiện duy nhất để tiếp nhận, trao đổi thông tin với bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.