Hôm nay,  

Nguy Cơ Cháy Rừng

19/01/201000:00:00(Xem: 2838)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  tại miền Tây Nam phần, năm nay, mùa mưa kết thúc sớm, khô hạn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng U Minh Hạ ( tỉnh Cà Mau) rất cao. Mặc dù chưa vào tâm điểm của mùa nắng hạn nhưng theo ngành kiểm lâm  rừng tỉnh Cà Mau, hiện đã có hàng ngàn hecta rừng đang ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Tại rừng U Minh Hạ, tính đến trung tuần tháng 1- 2010, đã có khoảng 2.000 ha rừng tràm khô hạn đang ở mức báo động cháy cấp 2, 3. Trong rừng tràm  U Minh Hạ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh  Cà Mau), những ngày đầu năm  nóng đến nung người. Mặc kệ thời tiết khắc nghiệt, ông Huỳnh Khánh, 57 tuổi, đội 4, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, vẫn túc trực suốt ngày trên chòi canh cao vút để canh lửa, giữ rừng. Ông Huỳnh Khánh có thâm niên 20 năm làm công việc trực rừng. Ông khoe: Mỗi ngày, ông ở trên chòi canh từ 7 giờ cho đến 18 giờ. Mỗi tháng, ông nhận được 1,4 triệu đồng tiền lương. Là người được nhận giữ rừng, ông Khánh xem rừng là ngôi nhà thứ hai của mình.
Trưa nắng, dẫn  phóng viên vào lõi rừng,  đội trưởng Đội Kiểm lâm rừng U Minh Hạ Ngô Văn Kháng cho hay: "So với mọi năm, thời điểm này nắng nóng dữ dội hơn, vì thế hầu hết lực lượng giữ rừng phải thay nhau túc trực". Bản thân anh Kháng cũng vậy, cứ đến mùa canh "bà hỏa" là  cả tháng anh mới về nhà thăm vợ con một lần, dù nhà cách đó không xa.


Trưa 17-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình  phòng chống cháy rừngg, Giám đốc rừng tràm U Minh Hạ Nguyễn Văn Thế nhận định: "So với mọi năm, năm nay, do mùa mưa kết thúc sớm nên khô hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Do vậy, công tác phòng chống cháy rừng ở thời điểm này phải chủ động hơn bao giờ hết".  Theo ông Thế, để chủ động đối phó, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, đơn vị  đã phải bố trí 26 chốt trực với 100 người trực suốt 24/24 giờ. Ngoài lực lượng chính, đơn vị còn phải thuê thêm lực lượng nhận khoán giữ rừng tại địa phương để trực chiến, tiếp ứng trong suốt mùa khô. Toàn bộ lực lượng này thay nhau bám trụ trong rừng cả ngày lẫn đêm, trong 4 tháng mùa khô. Anh Lâm, một người giữ rừng, bộc bạch: "Tiền lương giữ rừng vài trăm ngàn đồng mỗi tháng không đủ chi cho cả gia đình. Nhưng vì trách nhiệm với rừng, gắn bó nhiều năm với rừng nên chúng tôi quyết bám, giữ rừng".
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, công việc nặng nề, thu nhập lại ít ỏi nên lực lượng giữ rừng thiếu thốn trăm bề. Hằng ngày, họ phải giăng lưới, cắm câu để "cải thiện" bữa ăn. Tại chốt canh Kinh Giữa nằm sâu trong rừng, 1 kiểm lâm chốt trưởng tên là Nguyễn Hoàng Tân cho biết điện thoại di động của  anh ta là phương tiện duy nhất để tiếp nhận, trao đổi thông tin với bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.