Hôm nay,  

Nguy Cơ Cháy Rừng

19/01/201000:00:00(Xem: 2842)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  tại miền Tây Nam phần, năm nay, mùa mưa kết thúc sớm, khô hạn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng U Minh Hạ ( tỉnh Cà Mau) rất cao. Mặc dù chưa vào tâm điểm của mùa nắng hạn nhưng theo ngành kiểm lâm  rừng tỉnh Cà Mau, hiện đã có hàng ngàn hecta rừng đang ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Tại rừng U Minh Hạ, tính đến trung tuần tháng 1- 2010, đã có khoảng 2.000 ha rừng tràm khô hạn đang ở mức báo động cháy cấp 2, 3. Trong rừng tràm  U Minh Hạ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh  Cà Mau), những ngày đầu năm  nóng đến nung người. Mặc kệ thời tiết khắc nghiệt, ông Huỳnh Khánh, 57 tuổi, đội 4, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, vẫn túc trực suốt ngày trên chòi canh cao vút để canh lửa, giữ rừng. Ông Huỳnh Khánh có thâm niên 20 năm làm công việc trực rừng. Ông khoe: Mỗi ngày, ông ở trên chòi canh từ 7 giờ cho đến 18 giờ. Mỗi tháng, ông nhận được 1,4 triệu đồng tiền lương. Là người được nhận giữ rừng, ông Khánh xem rừng là ngôi nhà thứ hai của mình.
Trưa nắng, dẫn  phóng viên vào lõi rừng,  đội trưởng Đội Kiểm lâm rừng U Minh Hạ Ngô Văn Kháng cho hay: "So với mọi năm, thời điểm này nắng nóng dữ dội hơn, vì thế hầu hết lực lượng giữ rừng phải thay nhau túc trực". Bản thân anh Kháng cũng vậy, cứ đến mùa canh "bà hỏa" là  cả tháng anh mới về nhà thăm vợ con một lần, dù nhà cách đó không xa.


Trưa 17-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình  phòng chống cháy rừngg, Giám đốc rừng tràm U Minh Hạ Nguyễn Văn Thế nhận định: "So với mọi năm, năm nay, do mùa mưa kết thúc sớm nên khô hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Do vậy, công tác phòng chống cháy rừng ở thời điểm này phải chủ động hơn bao giờ hết".  Theo ông Thế, để chủ động đối phó, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, đơn vị  đã phải bố trí 26 chốt trực với 100 người trực suốt 24/24 giờ. Ngoài lực lượng chính, đơn vị còn phải thuê thêm lực lượng nhận khoán giữ rừng tại địa phương để trực chiến, tiếp ứng trong suốt mùa khô. Toàn bộ lực lượng này thay nhau bám trụ trong rừng cả ngày lẫn đêm, trong 4 tháng mùa khô. Anh Lâm, một người giữ rừng, bộc bạch: "Tiền lương giữ rừng vài trăm ngàn đồng mỗi tháng không đủ chi cho cả gia đình. Nhưng vì trách nhiệm với rừng, gắn bó nhiều năm với rừng nên chúng tôi quyết bám, giữ rừng".
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, công việc nặng nề, thu nhập lại ít ỏi nên lực lượng giữ rừng thiếu thốn trăm bề. Hằng ngày, họ phải giăng lưới, cắm câu để "cải thiện" bữa ăn. Tại chốt canh Kinh Giữa nằm sâu trong rừng, 1 kiểm lâm chốt trưởng tên là Nguyễn Hoàng Tân cho biết điện thoại di động của  anh ta là phương tiện duy nhất để tiếp nhận, trao đổi thông tin với bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.