Mưu Sinh Trên Đá

23/12/200800:00:00(Xem: 2528)

MƯU SINH TRÊN ĐÁ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có xã Phú Vinh, huyện Định Quán là một xã mà đất  sản xuất nông nghiệp hầu như chỉ toàn đá với đá.  Đá nhiều đến mức nông dân dày công xếp thành tường bao quanh vườn hoặc chẻ viên đem bán, mãi cũng không hết. Vậy mà ở đây, cây trồng vẫn bén rễ trên đá, và hơn 1 ngàn 500 gia đình người Hoa đây vẫn  mưu sinh  được tại vùng đất này như ghi nhận của báo Đồng Nai qua đoạn ký sự như sau.
 Với trên 2 ngàn hecta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Phú Vinh, đá nhiều hơn đất. Trong đó, các ấp Son 1, Son 2, Son 3 chỉ toàn đá với đá. Thế nhưng cư dân vào đây lập nghiệp vẫn tìm được cơ hội đổi đời trên đá. "Muốn làm đủ ăn không khó, chỉ cần có sức khỏe tốt, siêng năng là được." Vào Phú Vinh nơi nào cũng thấy đá, nhiều nơi nông dân còn xếp đá thành hàng dài trước nhà, quanh ruộng, rẫy hoặc gom lại thành đống như chất rơm rạ. Vậy mà rẫy vườn của  người Hoa ở xã Phú Vinh quanh năm luôn nhuộm màu xanh của cà phê, chuối, bắp, xoài, bưởi... Còn nước da con gái Hoa thì trắng ngần, mịn màng, càng gần đá, càng lam lũ với đá thì cô gái Hoa càng thật lòng và dễ thương..." , một viên chức xã, là người Kinh, đi cùng phóng viên nhận xét.


Tại ấp Son 2, xã Phú Vinh, phải 3 năm,nông dân Nình Phùng Pẩu mới xây được bờ tường đá bao quanh rẫy, dài 600m, cao 1,5m. Công việc xây tường tuy có hao công, tốn sức nhưng anh vẫn quyết tâm: phải dọn cho bằng được những thứ... khó chịu này đi nơi khác thì cây trồng mới bén rễ được! Vậy mà đến giờ này, đá vẫn ngổn ngang trong vườn. Anh Pẩu cho biết: "15 năm nay, sau mỗi mùa rẫy là tôi ra sức dọn đá chất thành ô, thành hàng. Nhưng đá to, đá nhỏ vẫn tiếp tục lộ thiên. Hết chỗ chất thì tôi đập đá đem bán."
Giữa tháng 12 dương lịch đã vào mùa nắng. Ở vườn cà phê vừa thu hoạch xong của nông dân Vòn Ánh Xồi (ấp Son 2), vài cây đã lốm đốm nở hoa. Trong vườn, đu đủ  trĩu quả xanh, điều thì đang kỳ rộ hoa đậu trái, cùng với chuối, xoài, bưởi, ớt... Tất cả như cùng nhuộm màu xanh non trên đá, trông rất bắt mắt. Đặt viên đá nặng chừng vài chục ký xuống bờ ranh, anh Xồi vừa thở, vừa nói: "Mùa nắng nóng cứ tưởng là cây trồng sẽ khô héo, nhưng ngược lại, chỉ cần tưới nhẹ cho cây một ít nước buổi sáng sớm, cùng với việc hấp thụ hơi nước từ đá là cây vẫn xanh tốt. Giữa trưa mùa nắng, ngồi nghỉ trên đá khuất dưới tán cây, có khi mát còn hơn ở phòng... máy lạnh!"
Bạn,
Cũng theo báo Đồng Nai, vườn cây của 1 ngàn 500 gia đình  cư dân người Hoa sống ở địa bàn xã Phú Vinh đều phủ một màu xanh trên đá. Nơi nào có màu xanh là nơi đó có sự sống, mà sự sống mãnh liệt đến mức "cây bám đá tìm nhựa sống, người bám cây để tìm cơ hội đổi đời và khát vọng đưa con vào các trường đại học, hoặc trúng mùa để xây nhà kiên cố" như lời khẳng định của một lão nông sống ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.