Hôm nay,  

‘Sàn Đô La’ Chợ Trời

05/05/200800:00:00(Xem: 7409)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Huế, đã hơn 10 năm qua, ngay trước cổng chợ Đông Ba (phường Phú Hòa), đầu mối giao dịch kinh tế  trọng yếu của Huế, "mọc" lên dịch vụ ăn theo độc đáo, đó là "sàn đô la" chợ trời. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về hoạt động của dịch vụ này qua đoạn ký sự như sau.

Ngay từ sáng sớm, chợ Đông Ba đã tấp nập dòng người. Ngoài những dịch vụ kinh doanh có "đăng ký" hàng họ rõ ràng,  "sàn đô"  cũng giao dịch nhộn nhịp, sôi động không kém. Không khó để nhận ra một người buôn đô la. Họ thường ngồi trước cổng chợ (cổng chính chợ nằm ở đường Trần Hưng Đạo), tay xách túi, tay lăm lăm chiếc điện thoại di động cùng  cuốn sổ nhỏ ghi chi tiết ngày giờ giao dịch.  Đa phần  những người theo nghiệp này là phụ nữ đã nghỉ hưu có số vốn dư dả, đặc biệt trong số đó  đã có người lên chức bà.

 Bà Nguyễn Thanh Nhàn, 60 tuổi (đường Nguyễn Du, TP Huế) một trong những người có thâm niên "mài đũng quần"ở  "sàn đô", cho biết:  "Giờ cao điểm của sàn chỉ có vài tiếng thôi, thông thường vào khoảng 7-9g nên hôm nào cũng dậy sớm dọn dẹp nhà cửa  xong là  phải ra sàn. Phải có mặt, nếu không sẽ bị mất mối như chơi". Theo bà Nhàn, mối đến bán đô la đa phần là những tiểu thương trong chợ sau khi bán hàng cho khách nước ngoài thì đem đô la ra bán. Bên cạnh đó, những người có kiều hối do người thân gửi về cũng thường xuyên ra đây trao đổi bởi lẽ khi bán đô ở đây lúc nào cũng được giá cao hơn các tiệm vàng hay ngân hàng. Tiểu thương Trần Thị Hơn, chủ ki ốt số 3 chuyên kinh doanh hàng lưu niệm, cho biết: "Bán đô ở đây được giá hơn so với ngoài tiệm vàng, vừa nhanh lại thuận tiện nên chúng tôi bán cho họ thôi".

"Buôn có bạn bán có phường", việc  phân chia địa bàn ở "sàn đô" này rất rõ ràng. Khi có khách bán đô với số lượng lớn, dân buôn lại liên kết vay "nóng" nhau để mua đô vào. Chính nhờ sự  đoàn kết này đã thao túng thị trường đô chợ Đông Ba. Nếu như vào tiệm hỏi giá đô so với sàn chợ trời thì có sự chênh lệch rất lớn. Tại các tiệm vàng mua vào 16 ngàn 090 đồng/USD, bán ra 16 ngàn120 đồng/USD, thì "sàn đô" mua vào 16 ngàn290 đồng/USD, bán ra 16 ngàn100 đồng/USD. Chấp nhận mua giá cao nhưng bán lại rẻ, tuy nhiên khoản lời của những người buôn đô nhờ vào việc ăn hoa hồng nhiều ít sau khi bán lại cho các đầu nậu đô khác.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, do hưởng lợi lớn từ buôn đô nên nhiều người không ngần ngại cầm giấy tờ nhà đất, vay nặng lãi của các đầu nậu đô để chỉ mong có chân trong từng phiên giao dịch. Nhưng do không hiểu biết về sự biến động lên xuống thất thường của thị trường, lại ít mối lái nên thất bại, nên nhiều  người đã  phải gánh nợ còng lưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại họa xảy ra hàng ngày tại các siêu thị Sài Gòn là nạn chuột. Tại 1 siêu thị ở quận 5, vào 8 giờ sáng vừa mở cửa hàng , nữ chủ nhân cửa hàng này đã thất kinh vì các món bánh, kẹo, khô bò vương vãi khắp sàn. Bên cạnh nỗi lo vắng khách mùa mưa, người bán còn lo phải đối đầu với chuột. Mỗi buổi sáng dọn hàng, nhiều tiểu thương lại cầu mong hàng hóa của họ không bị chuột quậy phá
Tại Sài Gòn, trong các mẩu tuyển dụng lao động đăng trên một số tờ báo, nhan nhản những thông tin tuyển dụng đại loại như: Bar ca nhạc N, vũ trường M... cần tuyển nữ nhân viên giao tế, hoạt náo viên ca nhạc, ngoại hình xinh xắn, giao tiếp tốt, biết nhảy, tuổi từ 18-24, lương căn bản 800.000 đồng, chưa kể tiền thưởng, ngoài ra còn một số chế độ khác như đồng phục
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có hàng trăm nghìn phụ nữ rời làng quê miền Trung, miền Bắc đổ xô vào Nam tìm việc làm. Họ ra đi với khát vọng đổi đời, trở thành công nhân trong những nhà máy to lớn, có thu nhập cao. Nhưng sự thật lại quá phũ phàng, bao năm cắm đầu làm để rồi tay trắng hoàn trắng tay. Báo Lao Động viết như sau.
Trong vòng hơn một tháng nay, nhiều người dân ở các tỉnh phiá Nam của Miền Trung râm ran về chuyện tại xã Khánh Bình huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) có một suối nước nóng rất lạ, có thể chữa bách bệnh. Thực hư về tin đồn này được phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại một số quận của thành phố Sài Gòn, thời gian gần đây có khá nhiều tiệm hớt tóc bình dân với 1 dịch vụ rất đặc biệt là ráy tai, nhổ tóc bạc cho khách. Tại mỗi quán, những cô gái trẻ với trang phục khêu gợi, nhổ từng cọng tóc của khách đang say sưa ngủ. Phóng viên Tin Nhanh VN đã mô tả cảnh tượng này qua đoạn ký sự như sau.
Trên địa bàn tỉnh Miền Tây, có những cây cầu không mố, không đường sá, không đúng chỗ cần nằm dọc tuyến kênh T6, một trong số các kênh thoát lũ ra biển Tây chảy qua địa phận hai tỉnh An Giang và Kiên Giang. Sau hơn năm năm đưa vào sử dụng, người dân chưa hề được hưởng lợi thì bây giờ hầu hết cầu đã bị xuống cấp trầm trọng... Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, miền Tây, vựa lúa của Việt Nam, đang trở thành thị trường của gạo Thái Lan. Hàng ngày, từng đoàn xe tải gạo Thái Lan ùn ùn kéo vào miền Tây Nam phần VN. Chuyện thực như đùa đó đang diễn ra từ nhiều ngày nay với những nhãn hiệu quen thuộc được đóng từng bao theo yêu cầu của khách, gạo Thái Lan nghiễm nhiên có chỗ đứng cạnh tranh tại vựa lúa đồng bằng.
Gần nay, nhiều công ty xổ số kiến thiết tại miền Nam bị phát giác trò chơi gian lận với mục đích đánh lừa người mua vé số để chiếm hết các giải trúng cao, không thoát ra ngoài cho người chơi số được trúng, có bàn tay của cán bộ gộc tạo nên "kịch bản và đạo diễn". Báo Thanh Niên ghi nhận vài trường hợp về ma thuật lưà đảo quanh tờ vé số như sau.
Sau khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12, Tú tài) kết thúc vào đầu tháng 6/2004 tại thành phố Sài Gòn, hàng loạt trung tâm luyện thi theo kiểucấp tốc đã mọc nhan nhản khắp nơi, không chỉ trên các băng quảng cáo treo đầy đường mà còn tràn ngập trên trang quảng cáo các báo. Báo SGGP ghi nhận về các lớp luyện thi này như sau.
Nếu như học thêm từng bị ''kêu cứu'' nhiều lần thì học hè lại là nhu cầu có thực của khá nhiều phụ huynh bậc tiểu học ở TPSG. Lý do xem ra khá đơn giản: Cha mẹ muốn có một chỗ giữ con tin cậy để yên tâm đi làm. Và chính lý do này đã quyết định mục tiêu cho con đến lớp dịp hè của phụ huynh: Vui chơi là chính, phần học có chăng chỉ là ôn luyện kiến thức một cách nhẹ nhàng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.