Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tqlc Đánh Falluja Từ 2 Phía; 400 Lính Iraq Đào Ngũ

09/11/200400:00:00(Xem: 4211)
Biệt Kích Iraq Chiếm 1 Trạm Xe Lửa
BAGHDAD - Hàng ngàn quân Mỹ có thiết giáp và phi pháo yểm trợ đã tấn công Fallujah, cứ điểm mạnh nhất của quân nổi dậy - từ tối chủ nhật, lực lượng Mỹ bắt đầu tiến chậm ở khu phố Jolan, tây bắc Fallujah, nơi quân nổi dậy cố thủ ở những đường hẻm chật hẹp.
Bầu trời trên Fallujah rực đỏ trong lúc pháo binh, oanh tạc cơ và xe tăng Mỹ bắn vào và khỏảng 3,000 lính Mỹ tiến vào tấn công từ phía bắc.
Sau một ngày dội bom nặng nề, lính Mỹ đã đánh vào từ hướng Bắc Fallujah.
Trong lúc chuẩn bị trận đánh, TQLC chiếm 2 cầu bắc qua sông Euphartes và 1 bệnh viện ở rìa phía tây thành phố dưới quyền kiểm soát của du kich.
Trọng pháo, xe tăng và chiến đấu cơ xạ kich rìa phía bắc của quận Jolan để gây nổ bom và mìn bẫy trước khi quân bộ chiến tiến vào.
Cùng lúc, mũi dùi quy mô nhất với khoảng 4000 quân tiến vào quận Askari ở mạn đông bắc.
Trong cuộc tiến công từ 2 mặt, hỏa lực dữ dội đã bắn xối xả vào quận Jolan ở tây bắc, trong lúc 1 đơn vị khác cũng chiếm được trạm xe lửa của Fallujah ở hướng đông bắc, theo lời 1 sĩ quan TQLC nói với AFP.
Khi tiến quân sát vào Jolan, ít nhất 4 quả bom 2,000 pound (900 kilogram) thả vào tây bắc thành phố.
Du kích bịt mặt chạy khắp trên đường phố Fallujah suốt trong ngày. Một nhóm 4 du kích, trong đó 2 người quấn quanh người dây đạn, bắn vào lính Mỹ bằng súng nhỏ và súng cối. Các loa phóng thanh đền thờ mở lớn không ngừng, Thượng Đế vĩ đại, Thượng Đế vĩ đại.
Trong ngày thứ hai, TQLC Mỹ cũng đã tiến vào nhiều tòa nhà, trong đó có 2 khu chung cư, một trường học, một đền thờ và một công sở chính quyền.
Trước cuộc tiến công, quân Mỹ thiệt hại 2 lính tử vong khi 1 xe ủi đất bị lật rơi xuống sông Euphrates - phát ngôn viên quân sự loan báo 42 loạn quân bị diệt trong cac trận không tập và đụng độ trong ngày chủ nhật.
Lực lượng Iraq tham gia trận tấn công, nhưng tin tức chưa đưa ra toàn cảnh cụ thể.
Bản tin của thông tấn Mỹ Knight Ridder ghi lời các viên chức quân sự Mỹ hôm thứ hai rằng có ít nhất 200 lính Iraq đã đào ngũ để tránh tham dự trấn tấn công Fallujah, cho thấy sự giằng xé phức tạp giữa những người nhận lệnh từ cấp chỉ huy và sự phẫn nộ từ người Iraq bên kia chiến tuyến.
Các giáo sĩ Hồi, trong đó có các giáo trưởng Hồi Giáo Sunni và các phụ tá cao cấp của giáo sĩ Hồi Shiite Muqtadar al-Sadr, đã lên án các chiến binh Iraq đang cùng lính Mỹ đánh vào Fallujah, một thành trì của người Hồi Sunni 40 dặm phía Tây Baghdad.
Các sĩ quan Mỹ và Iraq ước tính có tới 200 lính Iraq đã bỏ ngũ, với 200 lính Iraq khác xin tạm nghỉ.
Một bản tin khác viết rằng theo các nguồn tin thân cận của chính phủ Iraq, không có một lính bộ binh hay vệ binh Iraq nào tham chiến: các đơn vị đã từ chối tấn công vào các vị trí du kích; các tư lệnh không thúc đẩy lính tiến lên được và một số sĩ quan Iraq cũng đứng ra bênh vực quyết định đứng yên của lính.

Chỉ có lực lượng Biệt Kích Iraq, trong đó hầu hết là người sắc dân Kurd, đã cùng với lính Mỹ đánh vào Fallujah.
Cũng chính các Biệt Kích Iraq đã chiếm một bệnh viện ở Fallujah đêm chủ nhật, trong lúc TQLC Mỹ chiếm 2 chiếc cầu qua sông Euphartes.
Ở những nơi khác, lực lượng an ninh Iraq ăn mừng một số chiến thắng hôm thứ hai. Tại thị trấn Iskandariyah, vùng phía nam Baghdad, cảnh sát Iraq giả làm thường dân đã đột kích một điểm chận của loạn quân và giết được 25 du kích, theo lời các viên chức Iraq. Chiến công này thực hiện do 60 cảnh sát Iraq và không có đơn vị Hoa Kỳ nào giúp.

TT ALLAWI THĂM LÍNH
Sáng thứ hai, Thủ Tướng lâm thời Allawi thăm chiến sĩ gần Fallujah tập trung chờ lệnh tiến đánh quân nổi dậy trong thành phố.
Trong 24 giờ qua, lực lượng Hoa Kỳ và Iraq đã chiếm 2 cây cầu bắc qua sông Euphrates và 1 bệnh viện ở khu ngoại ô Jolan.
Lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối đã được thi hành trong vùng. Cac đường biên giới Iraq tiếp giáp Syria và Jordan gần Fallujah đã cấm xe cộ lưu thông, ngoại trừ xe chở lương thực.
Chiến dịch tấn chiếm Fallujah được Thủ Tướng Allawi đặt tên là al-Fajr -- tiếng Ả Rập dịch nghĩa tiếng Mỹ là Operation Dawn, tức là Chiến Dịch Bình Minh (hay Chiến Dịch Rạng Đông).
Bộ Trưởng Quốc Phòng Iraq Sheik Hazem Shaalan nói, Ngày mai sẽ là cuộc hành quân lớn để chiếm lại thành phố. Chúng tôi gọi là Chiến Dịch Bình Minh. Lạy Chúa, đây sẽ là một bình minh mới, hạnh phúc cho người dân Fallujah.
Phi trường quốc tế Baghdad ngưng hoạt động ít nhất 48 giờ đối với thường dân, trong kế hoạch "tình trạng khẩn cấp" của chính phủ lâm thời. Trong bài diễn văn đọc sáng thứ hai, Thủ Tướng Allawi cho biết nguyên tắc pháp trị sẽ được thi hành nay mai ở Fallujah, và 38 loạn quân vừa bị biệt kich của Iraq bắn hạ trong trận giao chiến tại 1 bệnh viện ven thành phố Fallujah.
Ông nói "hôm chủ nhật, chúng ta chứng kiến nhiều hoạt động gây tội ác của khủng bố - chúng dùng Fallujah như là căn cứ, chính phủ không có chọn lựa nào khac là sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ dân và tái lập cuộc sống bình thường cho họ".
Phát ngôn viên quân sự Mỹ loan báo 42 loạn quân bị diệt trong cac trận không tập và đụng độ trong ngày chủ nhật.
Theo tin Reuters, một bản văn mang tên Abu Musab al-Zarqawi đã kêu gọi người Hồi Giáo hôm thứ hai cầm vũ khí chống lại quân Mỹ trong khi Mỹ tiến đánh Fallujah.
Hỡi mọi giáo dân, cuộc chiến đã bắt đầu và giáo lệnh thánh chiến đã ban hành, theo bản văn của Zarqawi loan trên 1 trang web tiếng Ả Rập của người Hồi Giáo.
Bản văn cũng viết, Các bạn nên biết rằng các thánh tử đạo sẽ sống lại trên thiên đường.
Cuối cùng, bản văn tố cáo các học giả Hồi Giáo đã để cho du kích trực chiến với thế lực mạnh mẽ nhất trên địa cầu và về việc nhường đất cho bọn Do Thái và quân thập tự chinh và các đuôi của họ -- các nhà cầm quyền ngoại đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.