Hôm nay,  

1.56 Tỉ Dân Cao Máu Toàn Cầu

5/20/200700:00:00(View: 2762)

Năm 2025: Không Đủ Thuốc Xài, 1.56 Tỉ Dân Cao Máu Toàn Cầu

Một vài con số sau đây có thể gây sốc cho bạn: xấp xỉ 1 tỉ người trên hành tinh bị cao huyết áp, và tới năm 2025 thì sẽ có tới trên nửa tỉ người chứa trong cơ thể mình kẻ giết người vô hình đáng sợ đó. Căn bệnh trầm kha đó không chỉ là vấn đề lo âu của thế giới phương Tây. Ngay đến nhiều vùng châu Phi, bệnh cao huyết áp cũng đã trở thành căn bệnh thông thường mà nhiều người mắc phải. Hậu quả dẫn tới là hàng triệu người chết chỉ riêng vì chứng đột quỵ tim.

Vậy thì tại sao chúng ta không nỗ lực chữa trị bệnh huyết áp cao trước khi xảy ra việc phải dùng thuốc" Kiêng cử ăn uống và tập thể dục hiện nay là phương cách tốt nhất. Khi cảm thấy rằng những điều đó chưa đủ, thuốc chữa bệnh cao huyết áp dành cho người già và chọn loại rẻ nhất trên thị trường - khoảng 21 xu mỗi ngày. Người ta ước tính có khoảng 1.56 tỉ người cần dùng thuốc vào năm 2025.

Một phúc trình kêu gọi phải thay đổi nếp sống. Tại Hoa Kỷ, vấn đề bữa ăn tối được coi là thủ phạm gây nên chứng cao huyết áp. Tỉ lệ người Mỹ đen mắc bệnh rất cao, xấp xỉ 40%.

Tiến sĩ Michael Weber của trường Y khoa Suny's Downstate nói rằng Hoa Kỳ vẫn rất cần phải cải thiện tình hình này. Chứng cao huyết áp ảnh hưởng tới 1/3 người lớn ở Mỹ, xấp xỉ 72 triệu người. Khoảng 1/3 trong số đó kiển soát tình trạng của họ rất tốt nhưng cũng chưa phải là tốt so với nhiều nước khác đang theo dõi việc chữa trị rất sát sao.

Huyết áp trung bình được đo phải dưới 120 và trên 80. Người nào đo được ở mức từ 140 và 90 trở lên thì được coi là mắc chứng cao máu. Tuy nhiên, nếu hơi mập và kém vận động, ăn nhiều muối thì nguy cơ nhiễm bệnh trầm trọng hơn, đặc biệt với những người lớn tuổi hơn, càng lớn hơn càng nguy cơ cao.

Dân số thế giới hiện nay hiện đang mắc bệnh này nhiều. Phúc trình cũng cho thấy rằng tỉ lệ người Tây Âu mắc bệnh nhiều hơn Hoa Kỳ, mặc dù có cùng một nếp sống: 38% ở Anh, Thụy Điển và Ý; 45% ở Tây Ban Nha và 55% ở Đức.

Và tỉ lệ nhảy vọt ở các nước đang phát triển và các quốc gia sớm chuyển hướng theo nền kinh tế kiểu phương Tây. Một số nơi ở Ấn Độ, ước lượng khoảng 1/3 thị dân bị mắc chứng huyết áp cao, trong số dân số một vài vùng nông thôn theo lối sống cổ lỗ xỉ thì ít mắc chứng này hơn. Khoảng ¼ người lớn Hoa Lục bị chứng cao máu, và ¼ ở Ghana và Nam Phi cũng vậy,

Việc chữa trị hiện nay còn khó khăn vì bệnh nhân thường quên dùng thuốc và không hiểu rằng thuốc là rất cần thiết kể cả khi họ cảm giác trong người khỏe khoắn. Giới bác sĩ cũng vậy, thường thì họ tỏ ra miễn cưỡng khi kê toa cho khoảng 2  hoặc 3 loại thuốc kết hợp cho một nửa số bệnh nhân đang cần dùng.

Ở những quốc gia nghèo hơn, danh mục các loại thuốc giá thấp hiện đang là vấn đề phải lo nghĩ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.