Hôm nay,  

1.56 Tỉ Dân Cao Máu Toàn Cầu

5/20/200700:00:00(View: 2757)

Năm 2025: Không Đủ Thuốc Xài, 1.56 Tỉ Dân Cao Máu Toàn Cầu

Một vài con số sau đây có thể gây sốc cho bạn: xấp xỉ 1 tỉ người trên hành tinh bị cao huyết áp, và tới năm 2025 thì sẽ có tới trên nửa tỉ người chứa trong cơ thể mình kẻ giết người vô hình đáng sợ đó. Căn bệnh trầm kha đó không chỉ là vấn đề lo âu của thế giới phương Tây. Ngay đến nhiều vùng châu Phi, bệnh cao huyết áp cũng đã trở thành căn bệnh thông thường mà nhiều người mắc phải. Hậu quả dẫn tới là hàng triệu người chết chỉ riêng vì chứng đột quỵ tim.

Vậy thì tại sao chúng ta không nỗ lực chữa trị bệnh huyết áp cao trước khi xảy ra việc phải dùng thuốc" Kiêng cử ăn uống và tập thể dục hiện nay là phương cách tốt nhất. Khi cảm thấy rằng những điều đó chưa đủ, thuốc chữa bệnh cao huyết áp dành cho người già và chọn loại rẻ nhất trên thị trường - khoảng 21 xu mỗi ngày. Người ta ước tính có khoảng 1.56 tỉ người cần dùng thuốc vào năm 2025.

Một phúc trình kêu gọi phải thay đổi nếp sống. Tại Hoa Kỷ, vấn đề bữa ăn tối được coi là thủ phạm gây nên chứng cao huyết áp. Tỉ lệ người Mỹ đen mắc bệnh rất cao, xấp xỉ 40%.

Tiến sĩ Michael Weber của trường Y khoa Suny's Downstate nói rằng Hoa Kỳ vẫn rất cần phải cải thiện tình hình này. Chứng cao huyết áp ảnh hưởng tới 1/3 người lớn ở Mỹ, xấp xỉ 72 triệu người. Khoảng 1/3 trong số đó kiển soát tình trạng của họ rất tốt nhưng cũng chưa phải là tốt so với nhiều nước khác đang theo dõi việc chữa trị rất sát sao.

Huyết áp trung bình được đo phải dưới 120 và trên 80. Người nào đo được ở mức từ 140 và 90 trở lên thì được coi là mắc chứng cao máu. Tuy nhiên, nếu hơi mập và kém vận động, ăn nhiều muối thì nguy cơ nhiễm bệnh trầm trọng hơn, đặc biệt với những người lớn tuổi hơn, càng lớn hơn càng nguy cơ cao.

Dân số thế giới hiện nay hiện đang mắc bệnh này nhiều. Phúc trình cũng cho thấy rằng tỉ lệ người Tây Âu mắc bệnh nhiều hơn Hoa Kỳ, mặc dù có cùng một nếp sống: 38% ở Anh, Thụy Điển và Ý; 45% ở Tây Ban Nha và 55% ở Đức.

Và tỉ lệ nhảy vọt ở các nước đang phát triển và các quốc gia sớm chuyển hướng theo nền kinh tế kiểu phương Tây. Một số nơi ở Ấn Độ, ước lượng khoảng 1/3 thị dân bị mắc chứng huyết áp cao, trong số dân số một vài vùng nông thôn theo lối sống cổ lỗ xỉ thì ít mắc chứng này hơn. Khoảng ¼ người lớn Hoa Lục bị chứng cao máu, và ¼ ở Ghana và Nam Phi cũng vậy,

Việc chữa trị hiện nay còn khó khăn vì bệnh nhân thường quên dùng thuốc và không hiểu rằng thuốc là rất cần thiết kể cả khi họ cảm giác trong người khỏe khoắn. Giới bác sĩ cũng vậy, thường thì họ tỏ ra miễn cưỡng khi kê toa cho khoảng 2  hoặc 3 loại thuốc kết hợp cho một nửa số bệnh nhân đang cần dùng.

Ở những quốc gia nghèo hơn, danh mục các loại thuốc giá thấp hiện đang là vấn đề phải lo nghĩ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.