Hôm nay,  

Hoa Lục Đón Tết Giáp Thân: Chiêu Dụ Toàn Dân

1/22/200400:00:00(View: 4870)
BẮC KINH - Lãnh tụ Trung quốc đã xuống 1 tỉnh nghèo miền bắc thăm dân đang chuẩn bị đón Tết nguyên đán, gặp gỡ những hưu viên và kêu gọi cac viên chức cưỡng lại tham nhũng.
Từ ngày năm quyền (cuối năm 2002), ông Hồ cẩm Đào và các nhà lãnh đạo khac của Trung Quốc tự nhận là "người của nhân dân" trong 1 chuyển biến mà giới phân tich nghĩ rằng nhằm lấy lại thể diện cho đảng CS bị hoen ố vì những tai tiếng tham nhũng ở cấp cao.
Đài truyền hình trung ương chiếu hình ảnh ông Hồ mỉm cười với nông dân và 1 đứa trẻ thôn quê.
Tại 1 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, ông Hồ tuyên bố "Đảng CS là 1 đảng phục vụ nhân dân toàn tâm toàn ý, và chính phủ là chính phủ của nhân dân.”
Chịu đựng thời tiết lạnh của miền bắc, lãnh tụ Hồ đến thăm 1 xưởng, kêu gọi cac viên chức quan tâm đến người nghèo và cưỡng lại những cám dỗ song hành là quyền lực và gái đẹp.
Ông nhắc nhở "các viên chức phải giữ lấy màu sắc thật của người đảng viên CS, và hành động như là đầy tớ của nhân dân.”
Hàng chục triệu người mất việc ở cac công ty quốc doanh thua lỗ, hàng triệu người khac sẽ thất nghiệp trong những năm tới, làm nổi rõ khoảng cach giàu nghèo và những hậu quả xã hội tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Trong khi đó, đài BBC tường thuật về xuân ở Trung Quốc như sau.
Người dân toàn Trung Quốc đang chuẩn bị đón năm mới theo Tết âm lịch, năm con khỉ.
Các tàu lửa và xe buýt chật cứng người, và các sân bay đều hết sức bận rộn vì số người giàu Trung Quốc sử dụng hàng không ngày càng gia tăng.

Các quan chức hết sức cảnh giác đối với bất cứ dấu hiệu sốt nào của các hành khách, vì người ta vẫn đang còn lo sợ về căn bệnh Sars.
Trong hai tuần nghỉ lễ, có khoảng 1.89 tỉ chuyến đi lại sẽ đựơc thực hiện tại Trung Hoa lục địa.
Rất nhiều người Trung Quốc thường có tối giao thừa, năm nay vào thứ Tư, tại nhà cùng gia đình ăn uống, đánh bài và xem các chương trình truyền hình Tết.
Bộ Y tế Trung Quốc đã cam kết sẽ theo dõi bất cứ triệu chứng nào của bệnh Sars trong các chuyến đi lại trong dịp nghỉ, và các sân bay cũng như các nhà ga đều có các điểm đo nhiệt độ cơ thể.
Bất cứ ai có nhiệt độ quá 38 độ C sẽ không được phép lên máy bay hay lên tàu.
Tuy nhiên, các quan chức tại nhà ga Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông nói rằng phần lớn những người bị gửi tới các trạm xá vì các triệu chứng sốt chẳng qua là do họ nóng vì phải chạy cho kịp tàu, hãng thông tấn Tân Hoa xã cho hay.
Các tai nạn giao thông cũng là mối quan ngại vào thời điểm này trong năm, khi những người đi lao động xa về quê ăn Tết.
Chuyện mua được vé tàu xe để đi lại trong dịp này cũng là một mối đau đầu nữa đối với người dân Trung Quốc.
Giá vé tàu tại Bắc Kinh, Quảng Châu và Thượng Hải đã tăng 20% trong những ngày gần đây, và người ta đã có nhiều vụ bắt giữ những người dùng vé giả.
Nền kinh tế đang lên cũng gây ra những tắc nghẽn, vì giờ đây, rất nhiều người có khả năng chi trả cho chuyện đi lại vào dịp nghỉ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.