Hôm nay,  

Động Đất Dây Chuyền Chấn Động Á Châu

6/9/200000:00:00(View: 5943)
TOKYO (Reuters) - Đất lại chuyển mình ở Á châu hôm thứ năm 8-6 với những trận hậu chấn rất mạnh ở bờ biển phía Tây Sumatra, Indonesia, trong khi một loạt những trận động đất đã làm rung chuyển Trung Quốc, Miến Điện và Nhật Bản.
Các chuyên gia nói trận động đất rất mạnh ở Indonesia hôm chủ nhật lên tới 7.9 theo địa chấn kế Richter, có thể đã làm xê dịch những mảng đất khổng lồ của vỏ địa cầu ngầm dưới các biển ở Á châu, đưa đến một loạt những trận động đất trong tuần này.
Nhật Bản đã bị 3 trận động đất mạnh, trong khi Trung Quốc và Miến Điện mỗi nước bị 2 trận riêng trong tuần này.
Trận động đất ở tỉnh Bengkulu, Indonesia, đã làm ít nhất 120 người thiệt mạng, khoảng 1,300 người bị thương, hàng ngàn nhà cửa bị hư hại. Các nhà địa chấn học cho biết cho đến nay đã có 400 cơn hậu chấn ở vùng này.
Họ nói địa chấn Bengkulu đã xẩy ra hình như sau khi hai mảng đáy biển khổng lồ của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương bị tách ra, có thể gây một loạt những địa chấn trên các vòng đai tròn của Thái Bình và Âu-Á.
Giáo sư Ding JIanhai của Sở Địa chấn Nhà nước Trung Quốc nói các trận động đất ở Sumatra, Miến Điện và Trung Qước đều xẩy ra trên lằn vòng đai địa chấn ngầm Âu-Á, kéo dài từ Địa Trung Hải qua Hy Mã Lạp Sơn đến Nhật Bản. Ông nói vòng đai này rất năng động và ông tin rằng tất cả các trận động đất đó đều liên hệ với nhau.

Giáo sư Ding nói: “Theo sự ước lượng của chúng tôi, mỗi năm thường có khoảng 18 trận động đất trên 7 chấm Richter trên thế giới, phần lớn nằm trên hai vòng đai Âu-Á và quanh Thái Bình Dương.”
Sáng thứ năm 8-6, Bengkulu bị hậu chấn lớn 6.2 Richter.
Phía Nhật Bản, sở Địa chấn cho biết từ chủ nhật, Nhật đã bị khoảng từ 20 đến 30 trận đất rung sau khi Bengkulu bị động đất. Mới nhất là sáng thứ năm 8-6 vào 9:30 địa phương, đảo Kyushu của Nhật đã bị động đất, đo được 4.9 Richter. Hôm thứ tư Nhật Bản bị động đất nhẹ 5.8. Thứ ba, Tokyo bị động đất 5.8 làm các cao ốc rung chuyển nhưng không gây thiệt hại.
Hôm thứ năm Miến Điện bị 2 trận động đất cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ ở phía Bắc thủ đô Yangon 900 dậm. Không thấy có loan báo thiệt hại.
Khoảng 26 phút sau trận động đất ở Miến, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc bị động đất đo được 7.3, cách biên giới Miến 85 dậm. Chưa có báo cáo về thiệt hại mặc dù vùng huyện Liuku có một số nhà bị hư hại. Đây là trận động đất thứ hai trong tuần của Trung Quốc. Lần thứ nhất vào ngày thứ ba, tỉnh Gansu bị động đất 5.9, có 24 người bị thương.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.