Hôm nay,  

Dot Com Ấn Độ Chiếm Thung Lũng Điện Tử

25/11/200100:00:00(Xem: 4190)
By Ajay Singh

Khi Kanwal Rekhi, một kỹ sư điện toán quê quán tại Kanpur, miền bắc Ấn Độ, tìm được việc làm tại thung lũng điện tử, ban nhạc Beatles vẫn còn đang nổi tiếng. Đó là vào thập niên 1970 và Rekhi, lúc ấy mới 25, là một trong vài người Ấn Độ sống trong vùng này.

Ngày nay, thung lũng điện tử có chợ, nhà hàng Ấn, và rạp hát chiếu phim của Bollywood. Và Rekhi, bây giờ không còn là một kỹ sư nữa mà là một tiểu thương gia nổi tiếng trong vùng. Với tư cách là Chủ tịch của The Indus Entreprenuers, một hiệp hội lớn và mạnh tại thung lũng, ông đã giúp thành lập 19 công ty chấm.com. Mỗi công ty nối với một trang nhà của một công ty điện tử làm chủ và điều hành bởi người Ấn Độ, phần lớn tại Hoa Kỳ, với trị giá thị trường tổng cộng là 235 tỷ Mỹ kim.

Chuyện Rekhi trở thành bố già của những công ty Ấn chấm.com, là một trong những chuyện ly kỳ nhất trong "Con ngựa đã bay( The Horse That Flew): Làm sao những con ngựa Guru giang cánh" (nhà xuất bản Happer Collins, 375 trang, bán $12.40), quyển sách được viết bởi Chidanand Rajghatta, một ký giả của tờ The Times of India.

Cho đến những năm gần đây, dân Hoa Kỳ thường cho những người Ấn Độ là những kỹ sư lỗi lạc, những thảo chương gia tài ba nhưng rất yếu kém về quản trị. Cái nhìn này đã thay đổi khi những di dân Ấn, rất nhiều đã noi gương Rekhi, thành lập và điều hành những công ty tin học công nghệ cao.

Theo chân của khoảng hơn mười cá nhân, gồm cả hai người tại Ấn độ, quyển sách miêu tả và cho thấy sự thành công, óc sáng tạo của những tiểu thương gia Ấn Độ, cùng ảnh hưởng của họ cho ngành thông tin công nghệ cao Mecca. Với một Sabeer Bhatia, người sáng lập ra dịch vụ thư điện tữ Hotmail, sau đó bán lại cho Microsoft với giá 400 triệu Mỹ kim vào năm 1997. Bhatia, đến Hoa Kỳ, thung lũng điện tử năm 1988 với chỉ 250 đô trong túi.

Quyển sách cũng kể lại đời của Vinod Khosla, người mà The Wall Street Journal có lần vinh danh là "Bàn tay nóng nhất tại thung lũng điện tử", một trong những chủ nhân của Kleiner, Perkins, Caulfield & Byers, một trong những công ty nổi tiếng trên thế giới trong lãnh vực đầu tư. Khosla, đến Hoa Kỳ năm 1976, là một trong những người may mắn chụp được cơ hội làm giàu của cuối thập niên 90. Khosla đã tài trợ Juniper Networks, một công ty chuyên về Internet, được cùng thành lập bởi một người Ấn Độ tên là Pradeep Sindhu. Chỉ trong 4 năm sau ngày thành lập, công ty Juniper đã có vốn đầu tư lên đến 75 tỷ Mỹ kim, trở thành đối thủ của Cisco, một công ty kỳ cựu trong lãnh vực này.

Mặc dầu quyển sách thuộc loại hồi ký, nó được viết như một quyển tiểu thuyết. Những dữ kiện được tô điểm với những mánh lới khôn ngoan. Tựa đề quyển sách được dựa vào một chuyện cổ tích thần thoại về hoàng đế Akbar của xứ Mughai. Vị hoàng đế này có lần ra lệnh xử tử một người giúp vui tên Birbal về một lỗi lầm của anh ta. Biết rằng nhà vua thường hay mơ ước được làm chủ một con ngựa bay hầu có thể thống lĩnh thế giới, Birbal xin với nhà vua nếu y được sống thêm một năm nữa, y có thể làm cho ngựa có thể bay được. Hoàng đế Akbar chấp thuận. Khi mọi người chế giễu Birbal cho sự ngu xuẩn của anh ta, anh cười nói " Rất nhiều điều có thể xảy ra trong một năm. Nhà vua có thể chết, tôi có thể chết, con ngựa có thể chết, và ai biết được, con ngựa có thể bay".

Với sự thật phũ phàng là cái bong bóng Internet đã vỡ tung và xẹp lép, nhiều nhà bình luận đã đề nghị nên sửa tên quyển sách lại là "Cỗ xe tang đã bay (The Hearse That Flew)". Nhiều chuyên gia Ấn Độ đến California mong để làm giàu đã phải khăn gói trở về nguyên quán, chiếu khán của họ bị thu hồi vì nhu cầu cho thảo chương gia không còn cần nữa. Nhưng quyễn sách "Con ngựa đã bay" vẫn là một chứng cớ hùng hồn của những gương thành công trong thương trường, của những người Ấn Độ, những người với nhiệt tâm sáng tạo, đã dự một phần vào sự thành công của xã hội Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.