Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân TT Nhật: Liên Minh Với Mỹ

27/09/200600:00:00(Xem: 1807)

TOKYO  -    Ứng cử viên của đảng Dân Tộc đã thắng chức Thủ Tướng dễ dàng, hứa tiếp tục cải tổ, hạn chế công chi, và cải thiện các quan hệ với Trung Quốc.

Tân Thủ Tướng Shinzo Abe 52 tuổi là người chủ trương liên minh với Hoa Kỳ và xác quyết hơn về chính sách quốc phòng đã thu được đa số mạnh ở 2 Viện lập pháp. Ông Abe đưa vào Nội Các nhiều nhân vật bảo thủ, gồm ông Taro Aso sẽ tiếp tục giữ bộ Ngoại Giao và ông Fumio Kyuma được cử làm Bộ Trưởng QP. Các thử thách với tân Thủ Tướng Nhật là hàn gắn các quan hệ với Trung Quốc và Nam Hàn.

Cùng ngày Thứ Tư, Bắc Kinh và Seoul đều phản ứng thận trọng về tin ông Abe đắc cử Thủ Tướng, và hô hào chính phủ mới tại Nhật chủ động cải thiện quan hệ. Tân Thủ Tướng Abe tuyên bố "Trung Quốc là rất quan trọng đối với nước Nhật, phát triển của Trung Quốc có ích cho chúng ta - tôi sẽ làm việc để phát triển các quan hệ với Trung Quốc".

Ông hứa tự giảm lương Thủ Tướng 30% và giảm lương các Bộ Trưởng 10% để chứng tỏ quyết tâm hạ thấp công chi. Thủ Tướng Koizumi đã từ giã văn phòng sáng Thứ Tư với bó hoa hồng và lời tuyên bố "Việc cải tổ không có kết thúc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.