Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Dọa Tấn Công: Nổ Cú Ngạc Nhiên Tháng 10

28/09/200800:00:00(Xem: 4345)

WASHINTON - Trong hệ quả của 2 vụ tấn công khủng bố lớn nhắm vào Tây Phương, cơ quan chống khủng bố của Mỹ cảnh báo rằng al-Qaeda có thể thiết đặt nhiều hơn nữa các hoạt động hải ngoại để tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Gọi nó là "ngạc nhiên tháng 10" của Osama bin Laden. Vào cuối tháng 8, trong thời gian cuối tuần giữa Đại hội đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, sở tình báo và quân đội Mỹ đã chận đứng một loạt các thông điệp từ lãnh đạo al-Qaeda để làm môi giới các thành viên của tổ chức yêu cầu các tổ địa phương chuẩn bị cho những hướng dẫn sắp diễn ra.

Một giới chức quen thuộc với cơ quan tình báo mới nói rằng thông điệp được nhận trong nhiều cách, từ người đưa thư tới các thông truyền bằng điện tử chuyển mã tới những trạm khác. Nguồn tin nói rằng "Những điều này là các mệnh lệnh thông dụng" - một khác biệt từ nhiều tình báo đặc biệt về địa điểm, thời gian, và phương cách tấn công.

Tờ báo tiếng Anh phát hành toàn quốc tại Yemen tường trình rằng phát ngôn viên cho tổ chức Kháng Chiến Hồi Giáo Yemen, al-Qaeda xác định việc nhận công đối với vụ nổ bom tòa đại sứ Mỹ hồi tuần rồi ở Sa'naa , bây giờ đang de dọa công khai tấn công những người ngoại quốc và các giới chức cao cấp nếu các nhà ngoại giao Mỹ và Anh không rời khỏi đất nước này.

Một tuần trước khi bầu cử tổng thống Mỹ năm 2004, bin Laden thâu băng một thông điệp video cho dân Mỹ hứa phản ứng nếu tổng thống Bush tái đắc cử. Trong những thông điệp kế tiếp, lãnh đạo của al-Qaeda tuyên bố có công giúp ông Bush đắc cử năm 2004. Năm ngoái, ở Pakistan, al-Qaeda nhận là ám sát bà Benazir Bhutto.

Roger Cressey, cựu giới chức chống khủng bố tại Tòa Bạch Ốc của tổng thống Bush và Clinton, nói rằng, "Người ta dự đoán là al-Qaeda sẽ cố gắng tạo ảnh hưởng tới cuộc bầu cử vào tháng 11 bằng các cuộc tấn công trên toàn cầu."

Ông Cressey nói rằng al-Qaeda không có khả năng để thực hiện cuộc tấn công trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trong một cuộc nói chuyện tại Học Viện Washington về các Sự Vụ Cận Đông vào ngày 12 tháng 8, giới chức tình báo quốc gia về những đe dọa liên quốc nói rằng ông ấy dự đoán sẽ chứng kiến nhiều phúc trình đáng sợ hơn về al-Qaeda khi đến gần ngày bầu cử tháng 11.

Một cố vấn của nghị sĩ McCain và là cựu giám đốc sở tình báo trung ương dưới thời tổng thống Clinton, James Woolsey nói rằng al-Qaeda có một "lịch sử làm 3 việc ít nhất có liên quan đến cuộc bầu cử. Một là tấn công trước bầu cử, như năm 2004 ở Tây Ban Nha, và dĩ nhiên vụ ám sát bà Benazir Bhutto. Họ cũng có lịch sử tấn công khi các lãnh đạo mới lên nhiếp chánh, như ông Gordon Brown ở Anh và lãnh tụ mới ở Pakistan, với cuộc tấn công vào cuối tuần. Al-Qaeda cũng gửi thông điệp tới công chúng trong các vụ bầu cử. Bạn sẽ không biết điều nào trong 3 điều trên họ sẽ thi hành."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.