Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/11/200100:00:00(Xem: 5475)
NEPAL: TÌNH TRẠNG KHẨN TRƯƠNG
KATMANDU - Tình trạng khẩn trương đã được ban hành từ hôm thứ hai tại vương quốc Nepal sau đợt tấn công cuối tuần của loạn quân CS Maoist, để lại trên 100 xác người. Quốc Vương Gyanendra cũng ra lệnh hạn chế quyền tự do ngôn luận, và ban cấp thêm quyền hạn cho quân đội để đối phó với loạn quân tự nhận là cộng hoà, bênh vực người nghèo. Báo Anh ngữ Katmandu Post, trong mục xã luận, viết "Nhà vua và chính phủ không có chọn lựa nào khác, và phe trach nhiệm duy nhất là quân phiến loạn Maoist". Trong đêm qua, Cộng quân tấn công 1 đồn cảnh sát ở miền viễn tây Nepal, 4 cảnh sát tử trận.

NHẬT SẼ GIẾT 5,000 BÒ, NGĂN BỆNH BÒ ĐIÊN
TOKYO - Bộ Canh Nông Nhật Bản thông báo sẽ tiêu diệt khoảng 5000 con bò để ngăn chận sự lan tràn của bệnh bò điên (BSE). Số bò này được nuôi bằng hỗn hợp xương và thịt xay, nguồn gốc truyền nhiễm bệnh óc ở loài bò. Trong tuần qua, Bộ Y Tế Nhật báo tin 1 con bò 5 tuổi ở đảo Hokkaido có kết quả xét nghiệm BSE dương tính, và là trường hợp thứ nhì kể từ đầu Tháng 9 tại Nhật Bản. Nước Nhật nuôi 4 triệu rưỡi con bò, kể cả bò sữa.

TÁCH ĐÔI VIỄN THÔNG CHINA TELECOM
Hãng viễn thông quốc doanh China Telecom sẽ bị tách đôi làm các hãng phía Nam và Bắc, theo lời các thanh tra viễnt hông Hoa Lục hôm thứ hai. Công tác tac1h đôi China Telecom dự kiến sẽ khổng lồ và tốn thì giờ, vì hãng có tới 530,000 nhân viên, có 171 triệu người sử dụng dây phone của hãng (tính tới tháng 9) và thương vụ nửa năm là 10.5 tỉ đô la.

CỔ PHIẾU SỤT GIẢM
NEW YORK - Các chuyên viên mua bán cổ phiếu NYSE đăm chiêu hơn: Trị giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Wall STreet hôm thứ ba sụt giảm. Tính vào trưa nay, chỉ số Dow Jones mất trên 111 điểm, tương đương 1.1 %. Chỉ số Nasdaq rớt 20.28 điểm tức 1 %, chỉ số S & P cũng tuột 10.58 điểm, tức 0.9 %.
Vào sáng nay, Conference Board của Quỹ Dự Trữ Liên Bang báo tin chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ trong tháng này là 82.2, so với 85.3 điểm trong tháng trước. Dự báo của giới phân tich là 86.5. Cổ phiếu cũng tuột giá ở ngoại quốc, chỉ số Nikkei tại Tokyo giảm sút trên 1 %, chỉ số DAX tại Đức mất 2.7 %.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.