Hôm nay,  

Đòi Lhq Áp Lực Csvn Thả 33 Tu Sĩ Việt

4/20/200000:00:00(View: 5526)
GENEVA - Tại khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ tại Genève, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu LHQ can thiệp trả tự do cho 33 Nhà tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo và Tin Lành. Tin này cũng được hãng AP loan hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Ba 18.4, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng qua bản Phúc trình “Bất bao dung tôn giáo tại Việt Nam” đệ trình Ủy ban Nhân quyền LHQ hiện đang họp khoá thường niên lần thứ 56 tại Genève. Đây là những tin tức mới nhất được cập nhật về những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu tài liệu tôn giáo, máy Fax, máy vi tính, cắt đường dây điện thoại, vận động “quần chúng” tố khổ các tu sĩ thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công giáo suốt 12 tháng qua.

Đặc biệt những cuộc đàn áp, đánh đập đầu năm nay cho tới cuối tháng 3 vừa qua đối với Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo tại An giang, hoặc các tín hữu Tin Lành thuộc các dân tộc ít người.
Ông Võ Văn Ái chính thức kêu gọi Uỷ ban Nhân quyền LHQ làm áp lực với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do hoặc giải chế cho 33 nhà tôn giáo bị bắt, bị quản chế vì lý do lên tiếng đòi hỏi cho tự do tôn giáo và phục hồi quyền sinh hoạt của các Giáo hội mà họ phục vụ. Danh sách này bao gồm:

* Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất:
- Đại lão Hoà thượng THíCH HUYỀN QUANG, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, bị quản chế không lý do từ 18 năm qua tại quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi;
- Hoà thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, sống trong tình trạng quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon;
- Thượng toạ THÍCH THIỆN MINH, bị 2 án chung thân, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH HUỆ ĐĂNG, bị án tù 20 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH TRÍ TỰU, bị quản chế tại Chùa Linh Mụ, Huế;
- Thượng toạ THÍCH TUỆ SỸ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, bị quản chế tại Chùa Già Lam, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH KHÔNG TÁNH, bị quản chế tại Chùa Liên Trì, Thủ Đức, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH NHẬT BAN, bị quản chế tại Chùa Linh Phong, Vũng Tàu;


- Thượng toạ THÍCH LIỄU MINH, bị quản chế không lý do từ 22 năm qua tại xã Tam Hiệp, tỉnh Mỹ Tho;
- Cư sĩ HOÀNG VĂN GIANG, bị án tù 19 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị tra tấn và ngược đãi đến mù mắt.

* Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo:
- Ông LÊ MINH TRIẾT, bị bắt năm 1990, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Ông LÊ VĂN SƠN, bị án tù chung thân, hiện bị giam tại Trại T5, Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa;
- Các ông: NGUYỄN CHÂU LANG, TRẦN VĂN BÉ Cao, VÕ VĂN BỬU, LÊ VĂN NHUỘM, VÕ VĂN LIÊM, NGUYỄN VĂN HOÀNG, TRẦN VĂN ĐIỂN, TRẦN NGUYÊN HƯỠN và TRƯƠNG VAN THỨC, bị bắt ngày 28.3.2000 vì đã viết đơn khiếu nại nhà cầm quyền cộng sản về việc Công an sách nhiễu, đánh đập và bắt bớ trái phép những tín hữu Hoà Hảo trong khi họ tiến hành tín ngưỡng tại huyện Thoại Sơn tỉnh An giang.

* Giáo hội Cao Đài:
- Phó trị sự LÊ KIM BIÊN, và ông PHẠM CÔNG HIỀN bị bắt tại Rạch Giá tháng 10.1998 vì tìm cách gặp ông Đặc sứ LHQ Abdelfattah Amor khi ông đến Việt Nam điều tra
- Lễ Sanh LÂM NGỌC THANH, VĂN HÒA VUI và Chức sắc ĐỖ HOÀNG GIÁM, tất cả chư vị đã trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu kém nhưng vẫn phải hằng ngày bắt đi lao động khổ sai, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Công giáo:
- Sư huynh MAI ĐỨC CHƯƠNG: thuộc dòng Đồng Công, bị án 20 năm tù, hiện bị giam tại Trại T5 ởá Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hoá;
- Các Sư huynh John Bosco PHẠM MINH TRÍ, Bernard NGUYỄN VIỆT HUÂN và Michael NGUYỄN VĂN THÌN, thuộc dòng Đồng Công, bị án từ 16 đến 18 năm tù, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Tin Lành:
- SÙNG SẺO CHINH, người dân tộc H’mong, bị án tù 47 tháng, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- VŨ GIANG THAO, người dân tộc H’mong, bị án tù 3 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- Bà CÙ THỊ ĐÓA, người dân tộc H’mong, bị án tù 2 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu.
Làm tại LHQ Genève, ngày 18.4.2000 Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.