Hôm nay,  

Đòi Lhq Áp Lực Csvn Thả 33 Tu Sĩ Việt

4/20/200000:00:00(View: 5447)
GENEVA - Tại khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ tại Genève, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu LHQ can thiệp trả tự do cho 33 Nhà tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo và Tin Lành. Tin này cũng được hãng AP loan hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Ba 18.4, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng qua bản Phúc trình “Bất bao dung tôn giáo tại Việt Nam” đệ trình Ủy ban Nhân quyền LHQ hiện đang họp khoá thường niên lần thứ 56 tại Genève. Đây là những tin tức mới nhất được cập nhật về những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu tài liệu tôn giáo, máy Fax, máy vi tính, cắt đường dây điện thoại, vận động “quần chúng” tố khổ các tu sĩ thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công giáo suốt 12 tháng qua.

Đặc biệt những cuộc đàn áp, đánh đập đầu năm nay cho tới cuối tháng 3 vừa qua đối với Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo tại An giang, hoặc các tín hữu Tin Lành thuộc các dân tộc ít người.
Ông Võ Văn Ái chính thức kêu gọi Uỷ ban Nhân quyền LHQ làm áp lực với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do hoặc giải chế cho 33 nhà tôn giáo bị bắt, bị quản chế vì lý do lên tiếng đòi hỏi cho tự do tôn giáo và phục hồi quyền sinh hoạt của các Giáo hội mà họ phục vụ. Danh sách này bao gồm:

* Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất:
- Đại lão Hoà thượng THíCH HUYỀN QUANG, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, bị quản chế không lý do từ 18 năm qua tại quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi;
- Hoà thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, sống trong tình trạng quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon;
- Thượng toạ THÍCH THIỆN MINH, bị 2 án chung thân, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH HUỆ ĐĂNG, bị án tù 20 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH TRÍ TỰU, bị quản chế tại Chùa Linh Mụ, Huế;
- Thượng toạ THÍCH TUỆ SỸ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, bị quản chế tại Chùa Già Lam, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH KHÔNG TÁNH, bị quản chế tại Chùa Liên Trì, Thủ Đức, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH NHẬT BAN, bị quản chế tại Chùa Linh Phong, Vũng Tàu;


- Thượng toạ THÍCH LIỄU MINH, bị quản chế không lý do từ 22 năm qua tại xã Tam Hiệp, tỉnh Mỹ Tho;
- Cư sĩ HOÀNG VĂN GIANG, bị án tù 19 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị tra tấn và ngược đãi đến mù mắt.

* Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo:
- Ông LÊ MINH TRIẾT, bị bắt năm 1990, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Ông LÊ VĂN SƠN, bị án tù chung thân, hiện bị giam tại Trại T5, Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa;
- Các ông: NGUYỄN CHÂU LANG, TRẦN VĂN BÉ Cao, VÕ VĂN BỬU, LÊ VĂN NHUỘM, VÕ VĂN LIÊM, NGUYỄN VĂN HOÀNG, TRẦN VĂN ĐIỂN, TRẦN NGUYÊN HƯỠN và TRƯƠNG VAN THỨC, bị bắt ngày 28.3.2000 vì đã viết đơn khiếu nại nhà cầm quyền cộng sản về việc Công an sách nhiễu, đánh đập và bắt bớ trái phép những tín hữu Hoà Hảo trong khi họ tiến hành tín ngưỡng tại huyện Thoại Sơn tỉnh An giang.

* Giáo hội Cao Đài:
- Phó trị sự LÊ KIM BIÊN, và ông PHẠM CÔNG HIỀN bị bắt tại Rạch Giá tháng 10.1998 vì tìm cách gặp ông Đặc sứ LHQ Abdelfattah Amor khi ông đến Việt Nam điều tra
- Lễ Sanh LÂM NGỌC THANH, VĂN HÒA VUI và Chức sắc ĐỖ HOÀNG GIÁM, tất cả chư vị đã trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu kém nhưng vẫn phải hằng ngày bắt đi lao động khổ sai, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Công giáo:
- Sư huynh MAI ĐỨC CHƯƠNG: thuộc dòng Đồng Công, bị án 20 năm tù, hiện bị giam tại Trại T5 ởá Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hoá;
- Các Sư huynh John Bosco PHẠM MINH TRÍ, Bernard NGUYỄN VIỆT HUÂN và Michael NGUYỄN VĂN THÌN, thuộc dòng Đồng Công, bị án từ 16 đến 18 năm tù, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Tin Lành:
- SÙNG SẺO CHINH, người dân tộc H’mong, bị án tù 47 tháng, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- VŨ GIANG THAO, người dân tộc H’mong, bị án tù 3 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- Bà CÙ THỊ ĐÓA, người dân tộc H’mong, bị án tù 2 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu.
Làm tại LHQ Genève, ngày 18.4.2000 Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.