Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Đại Lễ Phật Đản Tại Phật Bảo Tự

09/05/200600:00:00(Xem: 1652)

Hàng năm cứ mỗi độ Xuân về, vào khoảng rằm tháng Tư Âm Lịch hằng triệu Phật tử khắp nơi trên thế giới  hân hoan tổ chức ngày Khánh  Đản để tỏ lòng ngưỡng mộ, tưởng nhớ công  đức của Đức Bổn Sư  cao cả là Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài  đã vì một đại nguyện: ”Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật chi tri kiến” mà thị hiện ra đời cách đây 2550 năm, mở đầu cho kỷ nguyên “Từ, Bi, Hỷ, Xả”. Đây là một ngày thiêng liêng để  phật tử tưởng nhớ ân đức hóa độ sâu dày của bậc Đại Giác Ngộ. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Phật Bảo Tự đã trang trọng tổ chức đại  lễ Phật Đản vào lúc 10:30 sáng ngày 7 tháng Năm, 2006 tại Jewish Center, Annandale, VA.

 

Cũng như nhiều chùa trong vùng HTĐ, Phật Bảo Tự  ở trong khu dân cư nên những ngày lễ lớn nhà chùa phải tổ chức ở những trung tâm cộng đồng để  nhiều phật tử có thể đến tham dự. Có khoảng hơn ba trăm phật tử  tham dự lễ năm nay, trong một khung cảnh thật trang nghiêm, thanh tịnh. Hiện diện có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện chủ Phúc Huệ Tùng Lâm,  Ni Sư  Thích Nữ Luân Liên trụ trì Phật Bảo Tự và Sư Cô Thích Nữ Liên Chi trụ xứ Phật Bảo Tự.

 

Sau ba hồi chiêng trống bát nhã, chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc kỳ VNCH, Đạo kỳ Phật Giáo VN và một phút mặc niệm để tưởng nhớ những chư thánh tử đạo, vị pháp vong thân, chư vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam. Ni Sư Thích Nữ Luân Liên đọc diễn văn chào mừng quan khách và khai mạc Đại Lễ Khánh Đản.

 

Sư Cô Luân Liên nói, chúng ta chí tâm thành kính mừng Phật Đản hôm nay là để tưởng niệm, tri ơn Đức Từ Phụ vì thương xót chúng sinh khổ đau triền miên trong luân hồi sinh tử bất tận nên đã thị hiện trong cõi ta bà, mở  ra nhiều pháp môn để hướng dẫn chúng sinh thấu hiểu và tu tập để được giác ngộ.

 

Nói về đạo, Sư Cô Luân Liên khuyên, trước hết  đạo hữu  phải quy y Tam Bảo là Phật,  Pháp, Tăng. Thọ trì giới Pháp, phát huy Tăng hạnh tu học, sẽ dẫn đến công đức tròn đủ, tu chứng viên mãn. Bấy giờ sẽ hiển hiện Phật tánh.

 

Cuối cùng Sư Cô Luân Liên nói, chúng ta tổ chức lễ mừng Phật Đản hôm nay là để   thành kính cúng dường thập phương Tam Bảo, cầu nguyện hồng ân chứng minh gia hộ cho pháp giới chúng sinh đồng hưởng được một mùa Phật Đản an lạc, thân tâm thanh tịnh và phước trí tăng trưởng. 

 

Kế đến Huynh Trưởng Tâm Thông thuộc “Đoàn Thanh Niên Phật Tử Phụng Sự Xã Hội Miền Đông Bắc Hoa Kỳ” bày tỏ những cảm niệm mừng Phật Đản 2550.

 

Huynh Trưởng Tâm Thông nhắc lại tiểu sử Đức Phật, từ cung trời giáng trần thị hiện làm Thái Tử Tất Đạt Đa, con Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da tại xứ Ca Tỳ La Vệ Miền Trung Ấn Độ (Bây giờ là nước Népal). Thái Tử Tất Đạ Đa  từ giã Hoàng Cung năm 29 tuổi, đi vào rừng tầm đạo và tu tập sáu năm. Ngài chứng thành đạo quả, được tôn vinh là “Đức Phật Thích Ca Mâu Ni”, khai sáng ra Đạo Phật cách đây 2550 năm.

 

Ngài đã mở bày tri kiến Phật cho tất cả chúng sinh, mỗi chúng sinh  phải tự mình ngộ nhập tri kiến ấy. “Tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Đức Phật dạy, tánh Phật là tánh Từ Bi, Hỷ Xả, Vô Ngã, Vị Tha. Phật Tử phải trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm. Đức tánh ấy có sẵn trong mỗi chúng ta, chỉ cần nhận biết và tu tập cho đến ngày nó hiển hiện tròn đầy như vầng trăng rằm trong sáng, như đóa hoa sen thơm đẹp.

 

Đức Phật Thích Ca đã để lại cho nhân loại một kho tàng giáo lý vô tận, những quy luật đạo đức để hướng dẫn con người hướng thiện và giải thoát. Trong suốt 80 năm tại thế,  từ lời nói đến việc làm Ngài đều mang đến hạnh phúc cho mọi người. Ngài dạy chúng sinh những lời vàng ngọc:

 

“Hãy lấy tình thương xóa bỏ hận thù”

 

Lấy oán báo oán, oán chất chồng

 

Lấy ân báo oán, oán tự tiêu tan”.

 

Huynh Trưởng Tâm Thông  cầu xin Tam Bảo gia hộ cho Đạo Pháp trường tồn, Thế Giới hoà bình, chúng sinh an lạc và nguyện cầu cho Chư anh linh đã bỏ mình cho Tổ Quốc và Đạo Pháp được tiêu diêu nơi miền cực lạc.

 

Sau đó Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Tuyên cùng Sư Cô Luân Liên, Sư Cô Liên Chi dâng hương cúng Phật và cùng hằng trăm phật tử hiện diện đọc kinh cầu nguyện.

 

Sau lễ cầu nguyện Hòa Thượng Minh Tuyên ban huấn từ. Thầy nhắc lại cuộc đời của  Đức Thế Tôn như ánh mặt trời soi sáng giữ đêm đen, như vầng trang tròn, như  đóa hoa sen nở  giữa đầm nhân loại. Đức Phật  đã khai mở một kỷ nguyên mới, đó là kỷ nguyên Giác Ngộ Tâm Linh,  con đường giác ngộ, con đường  giải thoát.  Đạo pháp Từ, Bi, Hỷ, Xả là chân lý để giải thoát muôn loài,  vạn vật cùng chúng sinh, đã được  lan truyền khắp năm Châu, trên 2550 năm.

 

Hòa Thượng Minh Tuyên cầu nguyện cho đồng bào VN hiện đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới và đồng bào VN ở quê nhà được an cư lạc nghiệp, thành tựu những sự nghiệp tại thế gian và phát  huy được chánh kiến, chánh tín, phát triển tâm bồ đề, tu học tinh cần noi theo Chư Phật.

 

Đặc biệt Hòa Thượng cầu nguyện cho  người ở trong nước đồng tâm nhất trí cùng nhau đứng lên nêu cao ngọn cờ tự do, dân chủ, nhân quyền, giải thể những thế lực vô minh đang  tiếp tục đè nặng lên thân phận của tám mươi triệu đồng bào để đưa con thuyền Tổ Quốc đến bến vinh quang. Cầu nguyện  hồng ân Chư Phật soi sáng những người đang điều hành guồng máy chính quyền tại VN, tĩnh thức, ăn năn, trở về với chính pháp, trở về với dân tộc, sống theo đạo lý với  tình thương.

 

Cầu nguyện cho toàn thể đồng bào dũng mãnh noi theo gương đại từ, đại bi, đại hỷ, đại xả,  một lòng tu học tinh cần, chuyển được  nghiệp vận, giải được nghiệp vận để giải trừ khổ nạn, quốc nạn và pháp nạn,  hầu đưa đất nước tiến đến tự do, dân chủ, nhân quyền, sống an vui, hạnh phúc trong ánh hào quang của mười phương Chư Phật.  

 

Hòa Thượng Minh Tuyên  nói, năm nay là năm thứ 31 lưu vong, là năm thứ 2550 Phật Lịch, Phật Tử  nguyện thực hành những phương pháp trọng đại để làm người  phật tử  xứng đáng, hầu  góp phần chuyển luân chánh pháp vào thời đại để cứu đời, cứu nước và cứu bản thân của chính mình.

 

Theo sau là phần văn nghệ với nhiều bài hát và vũ  khúc về đạo với  Ban Vũ Đông Phương, Tuyết Mai, Kiều Nga, Ái Kim, Đính Hùng.. 

 

Chương trình Đại Lễ Phật Đản do Phật Bảo Tự tổ chức được chấm dứt vào lúc 1:00 Pm.

 

Phật Bảo Tự <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />4701 Backlick Road, Annandale, VA22003. Tel (703) 256-8230.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.