Hôm nay,  

Hoa Lục Tố Mỹ: Lá Chắn Phi Đạn Là Độc Dược

3/15/200100:00:00(View: 6657)
BẮC KINH (Kyodo) - Sha Zhukang, Tổng Giám đốc Kiểm soát vũ khí và Tài binh của bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ tư 14-3 nói kế hoạch của Mỹ thiết lập một lá chắn quốc gia chống phi đạn (NMD) sẽ phá hoại an ninh quốc tế, khởi sự một cuộc chay đua võ trang và phạm đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trong một phòng họp đông chật các nhà ngoại giao và nhà báo ngoại quốc, Sha nói: “Chuyện Trung Quốc chống chương trình đó không còn là tin mới. Chương trình NMD sẽ làm nguy hiểm đến cán cân chiến lược toàn cầu...cản trở tiến trình tài binh và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Nhấn mạnh Trung Quốc và Hoa Kỳ có nhiều mối quan tâm chung và ông ta tin rằng chính phủ mới ở Mỹ dưới quyền Tổng Thống George W. Bush chia sẻ với Trung Quốc ý niệm “làm bạn”, Sha cảnh cáo chương trình NMD sẽ gây căng thẳng trong quan hệ và làm cô lập nước Mỹ. Sha nói: “Động cơ thực sự sau chương trình NMD là tìm sự an ninh tuyệt đối trên các nuớc khác. Một khi NMD được bố trí, bất luận có hiệu quả hay không, nó sẽ tăng cường thêm xu hướng của Mỹ về chủ trương hành động đơn phương”.

Trả lời lập luận của Mỹ nói NMD cần để che chở nước Mỹ chống lại hành động của các nước vô tắc như Iraq và Bắc Hàn và nói Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lan tràn của vũ khí hạt nhân, Sha nói: “Cái gọi là hiểm họa phi đạn đó đã được phóng dại”. Sha nói Trung Quốc muốn dùng các đường lối ngoại giao và chính trị để chặn đứng sự lan tràn. Sha mạnh mẽ ám chỉ rằng hệ thống chống phi đạn tại chiến trường (TMD) để bảo vệ chiến thuật quân đội lâm trận, tuy không bất hợp pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã được chứng minh là đúng. Nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực không kém gì chương trình NMD. Sha muốn ám chỉ hệ thống TMD của Mỹ ở Á châu tạo ra mối hăm dọa như vậy nếu nó bao gồm cả Đài Loan.

Sha nói: “Đài Loan là một phần của Trung Quốc” và nhấn mạnh bất cứ việc bán vũ khí nào cho “một phần của nước có chủ quyền” là “sai lầm” và “vi phạm luật quốc tế”.

Sha nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Tiền Kỳ Sâm sẽ nói chuyện về vấn đề phi đạn khi thăm Mỹ từ 18 đến 24 tháng Ba. Họ Tiền sẽ hội kiến Tổng Thống Bush ngày 22-3. Về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ, đại sứ Sha nói "Xúc tiến kế hoạch đó không khác gì uống thuốc độc khi khát nước, không giải quyết được gì mà còn vô tình khuyến khich sự phát triển phi đạn".

Nhưng, đại sứ Sha cũng tỏ thiện chí dung hoà và nói "Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều quyền lợi chung, nước Mỹ quá lớn, không thể đuổi lên Mặt Trăng, còn Trung Quốc đã tồn tại từ 5000 năm, nên cách tốt nhất là cộng tồn trong hoà bình và hợp tác".

Tuần qua, Trung Quốc loan báo năm nay tăng ngân sách quốc phòng 18%, nhưng theo giới phân tích thì con số thực có thể cao gấp 4 lần, vì Trung quốc dự định hiện đại hoá quân đội để có khả năng chống trả 1 cuộc tấn công từ Đài Loan trường hợp sau khi đảo quốc này tuyên bố độc lập.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.