Hôm nay,  

Mỹ Rút Hội Nghị Lhq Chống Kỳ Thị Chủng Tộc

9/4/200100:00:00(View: 4176)
DURBAN - Lãnh tụ dân quyền Hoa Kỳ Jesse Jackson hôm Thứ Hai đã chỉ trích Hoa Kỳ việc rút lui khỏi một hội nghị LHQ chống kỳ thị chủng tộc.

Jackson nói như thế, sau khi Ngoại Trưởng Colin Powell loan báo rút khỏi hội nghị để phản đối ngôn ngữ chống Do Thái trong các bản văn hội nghị. Jackson, người tới dự Hội Nghị Thế Giới LHQ Về Kỳ Thị Chủng Tộc, nói là Mỹ đã bỏ qua 1 cơ hội lớn để giải qyuyết các vấn đề nghèo đói thế giới và kỳ thị màu da.

Trong khi đó, Ông Thabo Mbeki, TT Nam Phi, quy trách nhiệm cho Hoa Kỳ về tình trạng căng thẳng gia tăng đối với vấn đề Israel Palestine trước ngày khai diễn hội nghị quốc tế về kỳ thị do LHQ tổ chức tại thành phố Durban (Nam Phi). Ông nói những đe dọa tẩy chay của Hoa Kỳ buộc các đại biểu phải công khai lựa chọn đứng về phe nào.

Theo ông, nếu Hoa Kỳ báo trước là không đồng ý, hãy gặp nhau để bàn, thì đã không xẩy ra tình trạng này. TT Bush chỉ gửi tới Durban 1 phái đoàn do 1 viên chức trung cấp cầm đầu, và phái đoàn này sẵn sàng ra về nếu ngôn từ của các văn kiện không thay đổi.

TT Mbeki nhấn mạnh rằng tình trạng chiếm đất bất hợp pháp ở Nam Phi là vì dân nghèo thành thị thiếu nhà ở, không phải vì đòi hỏi tái phân phối đất đai như ở Zimbabwe.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
GENEVA - Tổ chức khí tượng thế giới WMO báo tin: hiệu ứng nhà kính năm 2018 gây biến đổi khí hậu ghi kỷ lục mới, với mức tăng trung bình hàng năm vượt trội trong 10 năm, và làm tăng tốc thiệt hại môi trường.
LONDON - Cựu Thủ Tướng Tony Blair nhận xét hôm 25/11: trong tình hình xáo trộn hơn 3 năm sau trưng cầu dân ý Brexit, đảng Lao Động của ông và đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Boris Johnson không xứng đáng thắng tổng tuyển cử ngày 12-12.
KHÁM ĐƯỜNG BELMARSH - Tin từ Anh: tài xế Maurice Robinson 25 tuổi đã nhận tội tiếp tay di dân xâm nhập vương quốc Anh từ đầu Tháng 5-2018 đến ngày 24-10-2019.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức hô hào chính quyền Trung Cộng cho phép thanh tra nhân quyền LHQ quan sát trại tập trung dân thiểu số Uighur tại tỉnh Xinjiang.
RIYADH - 9 nhân vật bị tống giam trong 1 đợt đàn áp bất đồng chính kiến tại vương quốc Saudi Arabia bắt đầu ngày 16-11. Các đối tượng gồm nhà văn, ký giả và học giả
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.