Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực Tại Virginia

07/10/200500:00:00(Xem: 5017)
- Virginia.- Hằng năm Phật Giáo Hóa Hảo tổ chức lễ tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và tất cả anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân rất long trọng với sự tham dự đông đảo của công chúng. Năm nay trong thời gian qua có nhiều trận bão lụt ở miền Nam HK, đưa đến nhiều thiệt hại lớn lao về nhân mạng cũng như tài sản của hằng triệu người, trong đó có hằng ngàn đồng bào VN, do đó Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo đã ra thông cáo cho tất cả các Ban trị Sự nên tiết giảm chi phí tổ chức để giúp đở những nạn nhân cũng như đồng bào VN đang bị lâm nạn bão lụt. Vì vậy lễ tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân năm nay đựơc tổ chức rất đơn giản trong Hội quán hoặc tư gia.. Riêng trong vùng Thủ đô HTĐ, lễ tưởng niệm đựơc tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 2 tháng 10, 2005 tại trụ sở của Hội Phật Giáo Hòa Hảo ở Maryland.
Mặc dầu buổi lễ được tổ chức đơn giản nhưng nghi lễ rất trang nghiêm, theo đúng truyền thống của Phật Giáo Hòa Hảo với sự tham dự của nhiều thân hào nhân sĩ vùng HTĐ, như ông Lý Văn Phước, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; ông Lý Hiền Tài, Chủ Tịch Khu Bộ Liên Minh Dân Chủ vùng ĐBHK; ông Lê Quyền, nhà đấu tranh nổi tiếng ở HTĐ; ông Ngô Kỹ đến từ Cali; ông Nguyễn Nhật Tân đến từ Úc Đại Lợi; ông Đoàn Hữu Định, TTK của TTCSQG; ông Lê Minh Thiệp, Liên Hội CCSQG/HTĐ; ông Võ Thành Nhân và các anh chị em đài truyền hình vùng HTD, ông Đào Hiều Thảo, Đài Á Châu Tự Do; bà Nguyễn Thị Thành, thủ quỹ; ông Đoàn Ngọc Ẩn Ban Thanh niên BTS/TU…cùng nhiều tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong vùng.
Mở đầu Thầy Thái Hòa và ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Hội Trưởng Trung Ương PGHH cùng toàn thể quan khách làm lễ dâng hương trước bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và Ngôi Tam Bảo, sau đó làm lễ tưởng niệm trước bàn thờ của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, kế đến làm lễ cầu nguyện cho tất cả anh hùng, liệt nữ có công dựng nước, giữ nước, vị quốc vong thân.
Được biết Phật Giáo Hòa Hảo rất sùng kính Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, danh hiệu Ngài được Đức Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo đưa vào bài nguyện trước ngôi Tam Bảo hằng đêm của tín đồ, và Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng lấy danh hiệu Ngài để đặt tên cho một lực lượng quân sự của Phật Giáo Hòa Hảo chống Pháp, nhằm nêu cao chí khí hùng anh và tinh thần bất khuất của Ngài.
Ngược dòng lịch sử, Pháp áp đặt Hòa Ước 1862 , ép vua Tự Đức phải nhượng ba tỉnh Miền Đông cho Pháp là Gia Định, Định Tường và Biên Hòa. Lòng dân cưcï kỳ phẫn nộ, nhiều phong trào chống Pháp nổi dậy ở khắp miền Nam. Tại Mỹ Tho có một thanh niên dáng dấp nho sinh, sống bằng nghề chài lưới, gia cảnh hàn vi nhưng rất chuyên cần trau dồi kinh sử và võ nghệ. Ông hấp thụ nhiều tư tưởng Nho gia, rất chí hiếu và nặng tình với quê hương dân tộc. Mồ côi cha từ nhỏ ông sống trọn tình với mẹ già. Người thanh niên đó có tục danh là Phạm Văn Lịch. Ông rất xốn xang trước cảnh nước mất, nhà tan, sanh linh đồ thán; không thể ngồi yên nhìn giặc thù dày xéo non sông, ông cùng bạn là Nguyễn Văn Cầm đứng lên chiêu tập nghĩa binh, ngăn chặn quân xâm lược của thực dân Pháp. Tuy vũ khí thô sơ nhưng với tài trí mưu lược và lòng dũng cãm can cường, Ngài đã tạo được nhiều chiến tích vẻ vang khiến giặc thù khốn đốn.

Vua Tự Đức ra mật chiếu phong Ngài chức Lãnh Binh và đổi tên họ Ngài theo dòng tộc họ Nguyễn, lấy tên là Trung Trực. Kể từ đó dân gian gọi Ngài là Nguyễn Trung Trực.
Giặc Pháp đã dùng trò đê hèn cho tìm bắt mẹ của Ngài và thân nhân của những nghĩa binh và dân chúng quanh vùng, cùm trói treo ngược trên ngọn cây, buộc Ngài phải ra hàng, nếu không họ sẽ giết sạch. Đau lòng trước nghịch cảnh lại thêm triều đình bị giặc uy hiếp, kêu gọi giải tán nghĩa binh khắp nơi, cuối cùng Ngài phải đành nạp mình cho giặc, chịu chết thay cho dân lành vô tội cũng như thân mẫu.
Ngày 28 tháng 8 Âm Lịch, giặc Pháp đem Ngài về Kiên Giang hành quyết, với mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần nghĩa binh còn tản mác quanh vùng.
Được tin Ngài thọ tử, vua Tự Đức ra chiếu chỉ cho quần thần làm lễ truy điệu và sắc phong Ngài là Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Ngài đã vĩnh viễn ra đi, nhưng tên tuổi Ngài vẫn còn ghi muôn thuở.
Trở lại buổi lễ tưởng niệm ở hội quán PGHH, ông Huỳnh Văn Hiệp Phó Hội Trưởng Trung Ương PGHH cho biết, không riêng gì vùng HTĐ mà bất cứ nơi nào có tín đồ Phật Giáo HH thì vào dịp lễ tưởng nhớ Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực, anh chị em PGHH quần tụ lại, trước là cầu nguyện anh linh Quan Thượng Đẳng hộ trì cho dân tộc VN sớm có được những phúc lộc vĩnh cữu, sau là để ghi nhớ công ơn tiền nhân , những người dựng nước và giữ nước từ nhiều thế hệ qua.
Nói về tình hình Phật Giáo Hòa Hảo hiện nay ở VN, ông Huỳnh Văn Hiệp cho biết, trong những tuần gần đây CS đã đưa đi biệt tích một số tín đồ PGHH và được biết CS sẽ đưa những người này ra một phiên tòa kín để xét xử. PGHH Trung Ương chưa nhận được bản công bố chính xác từ báo chí hoặc tin tức của nhà cầm quyền VN cho biết sẽ xét xử như thế nào, nhưng ông Hiệp đoan chắc rằng CS sẽ áp đặt nhiều biện pháp trừng trị nặng nề để đe dọa tín đồ PGHH. Tình trạng phẫn uất cùng cực hiện nay có thể đưa đến sự nổi dậy mạnh mẽ của PGHH ở các địa phương.
PGHH Hải Ngoại đã tường trình các sự kiện đàn áp nầy đến Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, các cơ quan Nhân quyền trên thế giới , và yêu cầu các cơ quan truyền thông, những nhà Nhân Quyền, tiếp tay tranh đấu cho đồng bào PGHH, đã và đang bị đàn áp suốt hơn ba mươi năm qua ở VN.
Sau đó quan khách và đồng đạo được mời dùng bữa cơm thân mật và cùng cởi mở thảo luận về những vấn đề liên quan đến Tôn giáo, các sinh hoạt trong cộng đồng HTĐ cũng như những vấn đề chính trị, đấu tranh cho một nước Việt Nam sớm có được tự do, dân chủ và nhân quyền. Mọi người lần lượt góp ý kiến trong một không khí rất ấm cúng, đậm tình đồng hương và đạo giáo nơi đất khách.
Chương trình chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.