Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Thề Cứu Biển: Bớt Lưới Cá, Khoan Dầu

29/05/200000:00:00(Xem: 4384)
ASSAEAGUE ISLAND, Maryland (KL) - Theo tin của Anne Gearan AP - Ngày 26/5, nghe tiếng sóng vỗ của đại dương, Tổng thống Bill Clinton của Hoa kỳ đã nguyện để độc nhất kéo biển và bờ biển tránh mối nguy hại trong việc đánh bắt cá, khoan thềm biển và thoát khỏi những hoạt động gây hại của loài người.
Mặc áp sắn tay, đeo kính mát, Cliton ra điệu bộ nới rộng bờ biển như ông đã có hoạch định sẵn một hệ thống bảo vệ những vùng biển cho chính quyền của liên bang Hoa kỳ.
Ông đã giải thích những đại dương đã chiếm 70% mặt trái đất và đang hỗ trợ tất cả các hoạt động kinh tế và tạo ra các công ăn việc làm. Nhưng, theo như ông nói, các vùng biển của thế giới lại là những nơi có nguy cơ, bị vây hãm trong ô nhiễm, trong bầu khí quyển đang nóng dần lên và trong những mối đe dọa khác.
“Những đại dương này vô cùng mạnh mẽ, có ai đã từng bị mắc trong sóng trùng dương, người đó có thể kể rõ cho bạn nghe nó mạnh như thế nào,” theo như lời của Clinton. “Những đại dương này, nhưng chúng cũng quá dễ bị hủy hoại.”
Cuối cùng mạng lưới để bảo vệ biển sẽ giống như hệ thống toàn quốc tại Hoa kỳ lập ra những thảo cầm viên và những vùng riêng biệt nhằm bảo vệ sắc thái riêng biệt hay bị đe dọa như sẽ không có thể xuất hiện trong tương lai trên đất liền, theo như tòa Bạch ốc đã công bố. Chính quyền liên bang đã để dành sang bên trên 200 triệu mẫu đất cho dưỡng cảnh hoang dã và các thảo cầm viên quốc gia.
Các kế hoạch của ông Clinton không có hiệu lực ngay tức thì tới việc đánh bắt cá, khoan dầu hay các nền công nghệ khác. Những sinh hoạt này sẽ bị ngăn cấm trong tương lai mà hiện nay chưa được biết rõ.
Nhưng quan niệm này được công bố để áp dụng cho những vùng mới như cấm đánh bắt cá để làm thương mại, sự cấm đoán này đã làm cho ông Freeland Mason của vùng Kilmarnock tại Virginia nổi giận, vùng này không cách xa đảo Assateague mấy.

“Toàn thể thiên hạ đang chống lại những người sinh sống nhờ sông, nhờ biển, các người đã có nguyên cả một thiên hạ, nay lại còn thêm ông tổng thống này vào nữa,” theo như lời của ông Mason, chủ tịch ngày xưa của Hiệp hội Thủy nhân tại tiểu bang Virginia (Virginia Watermen’s Association), một hiệp hội của những người sinh sống nhờ sông hay biển. “Những người bảo vệ môi sinh muốn cho bỏ đi công nghệ đánh bắt cá, ngoại trừ bắt cá bằng lưỡi câu với dây câu. Thủy nhân thuộc loài làm hại môi sinh đối với thời nay.” Theo như ông Mason đã than.
Ông Clinton đã cuốc bộ một đoạn ngắn dọc theo bờ biển trên bãi biển quốc gia của đảo Assateague. Sau đó ông đã đứng trên diễn đàn dựng sẵn ngay trên bãi và đọc bài diễn văn cho những người đi chơi biển và những nhà sinh thái học túm lại nghe.
“Cả ngàn năm nay, đại dương và bãi biển đã dấy động trí tưởng tượng của loài người. Đại dương và biển cả còn làm cho tất cả con cháu của chúng ta tò mò tìm hiểu.” Theo như ông Clinton đã diễn đạt.
Những kế hoạch của ông Clinton không đòi Quốc hội Hoa kỳ có hành động, nhưng vị tổng thống kế vị cũng không thể làm được.
Bản tin này làm liên tuởng tới cách đây trên chục năm, một sinh viên đại học đã làm luận án ra trường với một đề tài thuộc môi sinh học (Ecology), trong đề tài này anh đã có ý kiến dựa vào môi sinh học để lập ra những tập tục quốc tế hay luật pháp trong việc bảo vệ sinh thái toàn cầu. Chẳng bao lâu người ta đã thấy Hoa kỳ và các nước đồng minh cho quân đội tấn công Iraq theo nguyên cớ vi phạm môi sinh loài người. Husein Saddam, nhà cầm đầu Iraq, đã cho dùng hơi độc trong trận chiến, hơi độc đã giết nhiều sinh linh vô tội như đàn bà và con nít, ngoài ra lãnh tụ Saddam còn cho lập xuởng chế tạo vũ khí sinh hóa để dùng vào loại chiến tranh khủng bố nhằm củng cố quyền hành riêng tại vùng Trung đông. Saddam đã sua quân lấn chiếm Kuwait và cho đốt mỏ dầu của nước này. Kuwait là một quốc gia nhỏ tại vùng vịnh, có nhiều mỏ dầu hỏa và đã sản xuất dầu cạnh tranh với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.