Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Thề Cứu Biển: Bớt Lưới Cá, Khoan Dầu

29/05/200000:00:00(Xem: 4330)
ASSAEAGUE ISLAND, Maryland (KL) - Theo tin của Anne Gearan AP - Ngày 26/5, nghe tiếng sóng vỗ của đại dương, Tổng thống Bill Clinton của Hoa kỳ đã nguyện để độc nhất kéo biển và bờ biển tránh mối nguy hại trong việc đánh bắt cá, khoan thềm biển và thoát khỏi những hoạt động gây hại của loài người.
Mặc áp sắn tay, đeo kính mát, Cliton ra điệu bộ nới rộng bờ biển như ông đã có hoạch định sẵn một hệ thống bảo vệ những vùng biển cho chính quyền của liên bang Hoa kỳ.
Ông đã giải thích những đại dương đã chiếm 70% mặt trái đất và đang hỗ trợ tất cả các hoạt động kinh tế và tạo ra các công ăn việc làm. Nhưng, theo như ông nói, các vùng biển của thế giới lại là những nơi có nguy cơ, bị vây hãm trong ô nhiễm, trong bầu khí quyển đang nóng dần lên và trong những mối đe dọa khác.
“Những đại dương này vô cùng mạnh mẽ, có ai đã từng bị mắc trong sóng trùng dương, người đó có thể kể rõ cho bạn nghe nó mạnh như thế nào,” theo như lời của Clinton. “Những đại dương này, nhưng chúng cũng quá dễ bị hủy hoại.”
Cuối cùng mạng lưới để bảo vệ biển sẽ giống như hệ thống toàn quốc tại Hoa kỳ lập ra những thảo cầm viên và những vùng riêng biệt nhằm bảo vệ sắc thái riêng biệt hay bị đe dọa như sẽ không có thể xuất hiện trong tương lai trên đất liền, theo như tòa Bạch ốc đã công bố. Chính quyền liên bang đã để dành sang bên trên 200 triệu mẫu đất cho dưỡng cảnh hoang dã và các thảo cầm viên quốc gia.
Các kế hoạch của ông Clinton không có hiệu lực ngay tức thì tới việc đánh bắt cá, khoan dầu hay các nền công nghệ khác. Những sinh hoạt này sẽ bị ngăn cấm trong tương lai mà hiện nay chưa được biết rõ.
Nhưng quan niệm này được công bố để áp dụng cho những vùng mới như cấm đánh bắt cá để làm thương mại, sự cấm đoán này đã làm cho ông Freeland Mason của vùng Kilmarnock tại Virginia nổi giận, vùng này không cách xa đảo Assateague mấy.

“Toàn thể thiên hạ đang chống lại những người sinh sống nhờ sông, nhờ biển, các người đã có nguyên cả một thiên hạ, nay lại còn thêm ông tổng thống này vào nữa,” theo như lời của ông Mason, chủ tịch ngày xưa của Hiệp hội Thủy nhân tại tiểu bang Virginia (Virginia Watermen’s Association), một hiệp hội của những người sinh sống nhờ sông hay biển. “Những người bảo vệ môi sinh muốn cho bỏ đi công nghệ đánh bắt cá, ngoại trừ bắt cá bằng lưỡi câu với dây câu. Thủy nhân thuộc loài làm hại môi sinh đối với thời nay.” Theo như ông Mason đã than.
Ông Clinton đã cuốc bộ một đoạn ngắn dọc theo bờ biển trên bãi biển quốc gia của đảo Assateague. Sau đó ông đã đứng trên diễn đàn dựng sẵn ngay trên bãi và đọc bài diễn văn cho những người đi chơi biển và những nhà sinh thái học túm lại nghe.
“Cả ngàn năm nay, đại dương và bãi biển đã dấy động trí tưởng tượng của loài người. Đại dương và biển cả còn làm cho tất cả con cháu của chúng ta tò mò tìm hiểu.” Theo như ông Clinton đã diễn đạt.
Những kế hoạch của ông Clinton không đòi Quốc hội Hoa kỳ có hành động, nhưng vị tổng thống kế vị cũng không thể làm được.
Bản tin này làm liên tuởng tới cách đây trên chục năm, một sinh viên đại học đã làm luận án ra trường với một đề tài thuộc môi sinh học (Ecology), trong đề tài này anh đã có ý kiến dựa vào môi sinh học để lập ra những tập tục quốc tế hay luật pháp trong việc bảo vệ sinh thái toàn cầu. Chẳng bao lâu người ta đã thấy Hoa kỳ và các nước đồng minh cho quân đội tấn công Iraq theo nguyên cớ vi phạm môi sinh loài người. Husein Saddam, nhà cầm đầu Iraq, đã cho dùng hơi độc trong trận chiến, hơi độc đã giết nhiều sinh linh vô tội như đàn bà và con nít, ngoài ra lãnh tụ Saddam còn cho lập xuởng chế tạo vũ khí sinh hóa để dùng vào loại chiến tranh khủng bố nhằm củng cố quyền hành riêng tại vùng Trung đông. Saddam đã sua quân lấn chiếm Kuwait và cho đốt mỏ dầu của nước này. Kuwait là một quốc gia nhỏ tại vùng vịnh, có nhiều mỏ dầu hỏa và đã sản xuất dầu cạnh tranh với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.