Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Thề Cứu Biển: Bớt Lưới Cá, Khoan Dầu

29/05/200000:00:00(Xem: 4626)
ASSAEAGUE ISLAND, Maryland (KL) - Theo tin của Anne Gearan AP - Ngày 26/5, nghe tiếng sóng vỗ của đại dương, Tổng thống Bill Clinton của Hoa kỳ đã nguyện để độc nhất kéo biển và bờ biển tránh mối nguy hại trong việc đánh bắt cá, khoan thềm biển và thoát khỏi những hoạt động gây hại của loài người.
Mặc áp sắn tay, đeo kính mát, Cliton ra điệu bộ nới rộng bờ biển như ông đã có hoạch định sẵn một hệ thống bảo vệ những vùng biển cho chính quyền của liên bang Hoa kỳ.
Ông đã giải thích những đại dương đã chiếm 70% mặt trái đất và đang hỗ trợ tất cả các hoạt động kinh tế và tạo ra các công ăn việc làm. Nhưng, theo như ông nói, các vùng biển của thế giới lại là những nơi có nguy cơ, bị vây hãm trong ô nhiễm, trong bầu khí quyển đang nóng dần lên và trong những mối đe dọa khác.
“Những đại dương này vô cùng mạnh mẽ, có ai đã từng bị mắc trong sóng trùng dương, người đó có thể kể rõ cho bạn nghe nó mạnh như thế nào,” theo như lời của Clinton. “Những đại dương này, nhưng chúng cũng quá dễ bị hủy hoại.”
Cuối cùng mạng lưới để bảo vệ biển sẽ giống như hệ thống toàn quốc tại Hoa kỳ lập ra những thảo cầm viên và những vùng riêng biệt nhằm bảo vệ sắc thái riêng biệt hay bị đe dọa như sẽ không có thể xuất hiện trong tương lai trên đất liền, theo như tòa Bạch ốc đã công bố. Chính quyền liên bang đã để dành sang bên trên 200 triệu mẫu đất cho dưỡng cảnh hoang dã và các thảo cầm viên quốc gia.
Các kế hoạch của ông Clinton không có hiệu lực ngay tức thì tới việc đánh bắt cá, khoan dầu hay các nền công nghệ khác. Những sinh hoạt này sẽ bị ngăn cấm trong tương lai mà hiện nay chưa được biết rõ.
Nhưng quan niệm này được công bố để áp dụng cho những vùng mới như cấm đánh bắt cá để làm thương mại, sự cấm đoán này đã làm cho ông Freeland Mason của vùng Kilmarnock tại Virginia nổi giận, vùng này không cách xa đảo Assateague mấy.

“Toàn thể thiên hạ đang chống lại những người sinh sống nhờ sông, nhờ biển, các người đã có nguyên cả một thiên hạ, nay lại còn thêm ông tổng thống này vào nữa,” theo như lời của ông Mason, chủ tịch ngày xưa của Hiệp hội Thủy nhân tại tiểu bang Virginia (Virginia Watermen’s Association), một hiệp hội của những người sinh sống nhờ sông hay biển. “Những người bảo vệ môi sinh muốn cho bỏ đi công nghệ đánh bắt cá, ngoại trừ bắt cá bằng lưỡi câu với dây câu. Thủy nhân thuộc loài làm hại môi sinh đối với thời nay.” Theo như ông Mason đã than.
Ông Clinton đã cuốc bộ một đoạn ngắn dọc theo bờ biển trên bãi biển quốc gia của đảo Assateague. Sau đó ông đã đứng trên diễn đàn dựng sẵn ngay trên bãi và đọc bài diễn văn cho những người đi chơi biển và những nhà sinh thái học túm lại nghe.
“Cả ngàn năm nay, đại dương và bãi biển đã dấy động trí tưởng tượng của loài người. Đại dương và biển cả còn làm cho tất cả con cháu của chúng ta tò mò tìm hiểu.” Theo như ông Clinton đã diễn đạt.
Những kế hoạch của ông Clinton không đòi Quốc hội Hoa kỳ có hành động, nhưng vị tổng thống kế vị cũng không thể làm được.
Bản tin này làm liên tuởng tới cách đây trên chục năm, một sinh viên đại học đã làm luận án ra trường với một đề tài thuộc môi sinh học (Ecology), trong đề tài này anh đã có ý kiến dựa vào môi sinh học để lập ra những tập tục quốc tế hay luật pháp trong việc bảo vệ sinh thái toàn cầu. Chẳng bao lâu người ta đã thấy Hoa kỳ và các nước đồng minh cho quân đội tấn công Iraq theo nguyên cớ vi phạm môi sinh loài người. Husein Saddam, nhà cầm đầu Iraq, đã cho dùng hơi độc trong trận chiến, hơi độc đã giết nhiều sinh linh vô tội như đàn bà và con nít, ngoài ra lãnh tụ Saddam còn cho lập xuởng chế tạo vũ khí sinh hóa để dùng vào loại chiến tranh khủng bố nhằm củng cố quyền hành riêng tại vùng Trung đông. Saddam đã sua quân lấn chiếm Kuwait và cho đốt mỏ dầu của nước này. Kuwait là một quốc gia nhỏ tại vùng vịnh, có nhiều mỏ dầu hỏa và đã sản xuất dầu cạnh tranh với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.