Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/04/200100:00:00(Xem: 3902)
NỮ HOÀNG SINH NHẬT THỨ 75
Nữ Hoàng Anh Quốc Elizabeth II sẽ ăn mừng sinh nhật thứ 75 vào Thứ Bảy 21/4/2001 này.

NHẬT OK CHIẾU KHÁN CHO LÝ ĐĂNG HUY VÀO
TOKYO - Chính phủ Nhật đã chuẩn bị cấp hộ chiếu nhập cảnh cho ông Lý Đăng Huy, 78 tuổi, cựu TT Đài Loan.
Ngoại Trưởng Kono tối Thứ 6 loan báo ông Lý muốn tới Nhật vì mục đich khám bệnh tim và vì lý do nhân đạo, chính phủ Nhật đã quyết định cho phép ông Lý nhập cảnh từ ngày 22 đến ngày 26-4, người phụ trách đã được lệnh làm thủ tục trong thời gian nhanh nhất.
Ông Kono nhấn mạnh rằng không nên có sự hiểu lầm, Nhật Bản tiếp tục tôn trọng tinh thần của bản Thông Cáo Chung về hợp tác Hoa Nhật.
Bắc Kinh lên án cựu TT Lý về cố gắng phá vỡ tình trạng bị cô lập ngoại giao của Đài Loan.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Wang Yi của Trung Quốc đọc 1 thông cáo trên màn ảnh truyền hình cho biết đại sứ Nhật tại Bắc Kinh đã được cho biết rằng việc cho phép cựu TT Lý tới Nhật sẽ gây bất lợi cho các quan hệ Hoa Nhật.

COLUMBINE: TƯỞNG NIỆM SỐ HS BỊ GIẾT
DENVER - Thân nhân và bằng hữu của số nạn nhân trong vụ nổ súng tại trường trung học Columbine (bang Colorado) sáng Thứ 6 dự lễ tưởng niệm tại công viên gần trường. Phút mặc niệm cử hành lúc 11 giờ 21 phút, đúng vào giờ vụ tàn sát bắt đầu 2 năm trươc đây. Lễ kỉ niệm diễn ra đúng 1 ngày sau khi các gia đình của 12 học sinh chết, 26 học sinh bị thương thỏa thuận xong vu kiện phụ huynh của 2 thủ phạm và các nhà buôn súng.
Luật sư Stephen Wahlberg cho biết đây chỉ là 1 sự trùng hợp, cuộc thương lượng giữa các gia đình nạn nhân với 54 bị cáo và 8 hãng bảo hiểm không phải dễ dàng. Trong 1 diễn biến khác, 2 dân biểu tiểu bang đã đệ nạp 1 dự luật nâng tuổi mua súng hợp pháp lên tới 21 tuổi .

GUSMAO: ƯU TIÊN ĐỂ ĐÔNG TIMOR ĐỘC LẬP
JAKARTA - Ông Xaxana Gusmao, lãnh tụ giành độc lập Đông Timor, tuyên bố sau cuộc họp với TT Wahid về hiện tình chính trị Đông Timor, tuyên bố ngày Thứ 5 rằng việc triệu tập 1 tòa án quốc tế xét xử các vi phạm nhân quyền trong quá khứ không phải là ưu tiên hàng đầu.
Theo ông, chuẩn bị để Đông Timor trở thành độc lập toàn diện mới là ưu tiên bức bach hiện nay. Ông cho biết Tổng thư Ký LHQ đã thỏa thuận với Jakarta hoãn việc đó lại, cho phép Indonesia xúc tiến thủ tục theo cách riêng của họ, và đó là lý do 1 người Đông Timor như ông dành ưu tiên nhất cho tiến trình chính trị đem lại độc lập hoàn toàn cho Đông Timor.

HỌ GIANG TỚI TÂN TÂY LAN
BẮC KINH - Thủ Tướng Helen Clark của New Zealand công du Trung Quốc ngày Thứ 6 đã hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân. Bà Clark họp báo cho biết bà đã nêu ra vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Chu Dung Cơ trong ngày Thứ 5. Nhà lãnh đạo hành pháp New Zealand nhận định rằng trong khi hiện đại hóa kinh tế tiến triển, cởi mở chính trị sẽ xẩy ra. Theo nữ Thủ Tướng, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ dịu lại vì tin rằng Hai Bên sẽ dàn xếp được với nhau rất gần đây.

GIA ĐÌNH KENNEDY: VỤ ÁN SAU 25 NĂM
STAMFORD, Connecticut - Ông Rushton Skakel, con của anh trai bà quả phụ Robert Kennedy sẽ bị đưa ra tòa về cái chết của Martha Moxley cách đây hơn 25 năm. Ông chánh án Tối Cao Pháp Viện John Kavanewsky sáng Thứ 6 nói đã có đủ chứng cớ để truy tố ông Skakel, và ngay sau đó, các luật sư đề nghị cho đưa 3 nhân chứng ra điều trần. Ông Skakel bị tố giác đã đánh đập Moxley tới chết năm 1975, khi 2 người cùng 15 tuổi. Nhân chứng George Coleman, cùng học trường cải hóa thiếu niên với Skakel, cho biết ông Skakel thú tội năm 98 và 99 trong lúc đang chịu ảnh hưởng của hêrôin. Một nhân chứng khác do công tố viên đưa ra, là John Higgins, 38 tuổi, bạn cùng trường với nghi can, kể lại rằng Skakel nhận đã việc đó.

ĐƯA TAY ROBOT CHO TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Sáng Thứ 6, tàu con thoi Endeavour đã xáp lại gần trạm không gian quốc tế, trong khi phi hành đoàn chuẩn bị ráp hệ thống cánh tay robot dài 57 feet cho tiền đồn không gian cach địa cầu 240 dặm. Dàn cánh tay robot này cũng là đóng góp đầu tiên của Canada cho trạm không gian, có khả năng di chuyển dọc vach trạm không gian từ đầu này tới đầu kia để thực hiện các công tac lắp ráp và sửa chữa. Tàu Endeavour cũng đem lên khoang tiếp liệu do Italy chế tạo, chở đầy 10ngàn pound dụng cụ. Theo chương trình đã định, tàu Endeavour sẽ cặp hông trạm không gian trong ngày Thứ 7, và 2 phi hành đoàn gặp nhau vào ngày Thứ 2.

MÁY ĐIỆN TOÁN CHO ĐỒ HỌA
Họa sĩ hí họa Jim Davis, người tạo ra nhân vật chú mèo Garfield nổi tiếng, đã được hãng Sony mời lên màn hình điện toán vẽ trực tiếp không cần bút chì, không cần con chuột - ông dùng VAIO Slimtop Pen Tablet PC, loại điện toán dùng y hệt cuốn sổ ký họa. Công ty Sony hy vọng máy này sẽ được các nhà đồ hoạ chuyên nghiệp ưa thích.

MÃ LAI KHÔNG TIN IMF


Mã lai vẫn luôn luôn nhìn về thị trường tiền tệ đầy nghi ngờ: Thủ Tướng Mã Mahathir Mohamad nói hôm Thứ Năm rằng các nước Á Châu sẽ không hưởng lợi từ các kế hoạch của họ để hỗ trợ tiền tệ của nhau khi gặp khủng hoảng, nếu lại để cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF quản lý chương trình này.

CHƠI TOÀN NHẠC KHÍ KỲ DỊ
Con gà cao su vừa là kèn vừa là vĩ cầm: đó là loại nhạc cụ kỳ dị của bà cụ Dorothy Bodkin, 76 tuổi, ở Carbondale, Illinois. Bà thuộc ban nhạc Murphsboro Illinois Ktichen Band, tất cả đều trong lứa tuổi thất thập, bát thập và cửu thập. Họ vẫn chơi nhạc trước công chúng khi có lễ hội. Bodkin còn các nhạc khí kỳ dị khác nữa: Một có hình dạng bồn tắm, và một có hình bàn cầu nhà vệ sinh.

CHẠY ĐUA GIÀNH GHẾ THỦ TƯỚNG NHẬT
TOKYO - Cuộc chạy đua tranh chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản đã trở nên sôi nổi, nhà cải cách Koizumi có vẻ đang dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ của cử tri ở các tỉnh. Cựu Thủ Tướng Hashimoto cho biết ông dành hết tim óc vào cuộc tranh cử này, và quyết thắng. Ứng cử viên Koizumi tuyên bố rằng đảng Dân Chủ Tự Do cần phải thay đổi, cuộc tranh cử này không chỉ nhằm bầu lãnh tụ, mà còn tạo ra 1 đảng có thể tranh thắng ở cuộc bầu cử Thượng Nghị Viện vào Tháng 7 sắp tới. Theo kết quả khảo sát của báo Manichi, ông Koizumi đang dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ ở 16 trong 19 địa phơng. Các nhà phân tich hi vọng nhà cải cách Koizumi sẽ thắng cử trong tình trạng nước Nhật đang rất cần thay đổi. Trong trường hợp ngược lại, cử tri sẽ được thuyết phục rằng đảng Dân Chủ Tự Do không có khả năng thay đổi.

THÊM 24 DI DÂN LẬU VÀO ÚC BỊ BẮT
EXMOUTH - Một nhóm di dân Sri Lanka 24 người sống sót qua 4 ngày tại khu rừng cây dại thuộc miền tây bắc hẻo lánh của Australia, sau khi đổ bộ từ 1 tàu đánh cá Indonesia. Vào khoảng 3 giờ chiều ngày Thứ Tư, xe tuần tiễu của cảnh sát bắt gặp 12 người trong nhóm này. Họ cho biết họ lên bờ ở phía nam Coral Bay, đang muốn tìm đón xe bus tới Melbourne. Một nhóm khác được những công nhân điện thoại phát giác. Người vượt biên Sri Lanka cho biết họ phải trả cho tổ chức tương đương 2000 MK mỗi đầu người. Từ đầu năm tới nay, 1332 thuyền nhân đã vượt biên tới Australia trên 15 tàu thuyền.

QUÂN DU KÍCH ACEH DỌA ĐÁNH LỚN
Tư lệnh quân nổi loạn người Aceh, Abdullah Syafei, trong bộ đồ rằn ri đứng với các du kích của ông trong chiến khu thuộc quận Pidie, tỉnh Aceh hôm Thứ Sáu để tiếp phóng viên quốc tế. Sau khi TT Wahid tuần trước ký sắc lệnh cho tấn công Phong Trào Giải Phóng Aceh sau một loạt thương thuyết thất bại và ngưng bắn vô ích. Syafei cảnh cáo là quân của ông sẽ chống cự dữ dội nếu quân Indonesia tấn công.

ĐỒN LHQ BỊ HỦY, LÍNH LHQ BỊ ĐUỔI
KFARCHOUBA - Một đồn quan sát của lực lượng LHQ ở Lebanon bị dân địa phương phá hủy, buộc các chiến sĩ LHQ rút đi. Tâm lý thù ghét này phát sinh do cuộc bạo động hiện nay giữa Palestine và Israel. Một người dân làng Kfarchouba nói rằng những chiến sĩ trên không phải là quân của LHQ, họ nên ra đi nếu muốn đem lại hòa bình cho vùng này. Tính từ Tháng Chín 2000, bạo động giữa Palestine và Israel đã gây thiệt mạng 381 người Palestine, 71 người Israel, 13 người Ả Rập gốc Israel.

ĐANG LỤT CÒN THÊM MƯA 2 NGÀY
DAVENPORT - Sông Mississippi không dâng nước cao tới tột đỉnh trong tuần tới, nhưng cũng dâng cao thêm 4 feet nước trong vài ngày tới ở địa phận bang Iowa, theo dự báo của sở khí tượng. Tại thị xã Davenport, sáng Thứ 6 học sinh tham gia chất bao cát lên con đê, mà mực nước sông chỉ còn thấp hơn mặt đê 5 feet. Giới thẩm quyền y tế địa phương này lo ngại vì hàng triệu gallon nước cống tuôn đổ vào dòng sông. Ở thị xã St Louis (bang Minnesota) mực nước sông Mississippi trong ngày Thứ 5 đã vượt cao hơn mức báo động lụt gần 10 feet. Theo sở Khí Tượng quốc gia, còn mưa rào và mưa giông trong vùng trong 2 ngày cuối tuần.

GIA QUYẾN PHI CÔNG TỬ NẠN ĐƯỢC HỌ GIANG THĂM, AN ỦI
BẮC KINH - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã tới thăm vợ và con của phi công Wang Wei, mất tích và được phong là anh hùng, "người hộ mệnh vùng trời và vùng biển" của Trung Quốc. Có Thủ Tướng Chu Dung Cơ và chủ tịch Quốc Hội Lý Bằng cùng đi, chủ tịch Giang đã bế cậu bé Wang Ding, bắt tay mọi người trong gia đình.
Mặt khác, có tên lễ truy điệu phi công Wang Wei, đã được sửa soạn để cử hành tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân sáng Thứ 6 đã bị dời hoãn, chưa rõ lý do.
Tại Bắc Kinh, báo chí nhà nước Trung Quốc tiếp tục đả kich Hoa Kỳ, như trên tờ báo Anh ngữ China Daily in hí họa vẽ hình Chú Sam dùng ống nhòm nhìn qua bức tường của Trung Quốc.
Báo này cũng đổ tội cho lập trường tự mâu thuẫn của Hoa Kỳ đã làm ngăn trở 1 giải pháp cho vụ va chạm trên không đầu tháng này. Hai Bên cho biết đối thoại sẽ tiếp tục qua các ngả ngoại giao bình thường, nhưng chưa có ngày giờ cho đợt đàm phán sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,